TP.HCM lên kế hoạch trả nợ gần 37.000 tỉ đồng ở Thủ Thiêm

24/06/2021 17:18 GMT+7

Việc bổ sung dự toán thu, chi ngân sách năm 2021 là cơ sở để UBND TP.HCM đẩy nhanh tiến độ hoàn trả tiền tạm ứng ngân sách và vay tổ chức tín dụng trong quá trình thực hiện dự án Khu đô thị mới Thủ Thiêm.

Chiều 24.6, tại kỳ họp thứ nhất HĐND TP.HCM khóa X nhiệm kỳ 2021 - 2026, Phó chủ tịch UBND TP.HCM Võ Văn Hoan đã trình bày 2 tờ trình liên quan đến các vấn đề của Khu đô thị mới Thủ Thiêm.
Tờ trình thứ nhất là bổ sung dự toán thu, chi ngân sách thành phố năm 2021 nhằm tạo điều kiện cho việc thu hồi nợ, hoàn trả tạm ứng, thanh quyết toán các dự án ở Khu đô thị mới Thủ Thiêm.
Động thái này của UBND TP.HCM nhằm thực hiện đầy đủ kết luận của Thanh tra Chính phủ để xử lý khoản tiền tạm ứng ngân sách và trả vay tín dụng, việc này UBND TP.HCM đã lấy ý kiến Bộ Tài chính và được hướng dẫn.
Ông Hoan thông tin dự kiến các nguồn thu phát sinh đến cuối năm 2021 là 41.382 tỉ đồng. Cụ thể, nguồn thu từ quỹ căn hộ thuộc chương trình 12.500 căn hộ là hơn 14.184 tỉ đồng, nguồn thu từ đấu giá tiền sử dụng đất là hơn 25.351 tỉ đồng, nguồn thu từ chuyển đổi nhà tái định cư thành nhà ở thương mại là hơn 1.656 tỉ đồng, nguồn thu bố trí quỹ nhà tái định cư của các hộ dân khoảng 164 tỉ đồng.

Nguồn thu để trả nợ dự kiến được gom từ tiền đấu giá quyền sử dụng đất, quỹ căn hộ tái định cư...

Ảnh: Ngọc Dương

Trên cơ sở dự kiến nguồn thu bổ sung trên, UBND TP.HCM kiến nghị HĐND TP.HCM bổ sung dự toán thu ngân sách địa phương năm 2021 với số tiền là 41.382 tỉ đồng từ các khoản thu ngân sách nêu trên và các khoản thu ngân sách địa phương được hưởng 100%.
Đồng thời, bổ sung dự toán chi ngân sách địa phương năm 2021 là 36.914 tỉ đồng để hoàn trả ngân sách nhà nước và vay tín dụng theo thông báo của Văn phòng Chính phủ hồi tháng 5.2021. Dự kiến, số tiền trên sẽ được phân bổ dự toán chi cho BQL dự án đầu tư xây dựng Khu đô thị mới Thủ Thiêm để hoàn trả ngân sách và vay tín dụng.

Thêm chính sách hỗ trợ người dân Thủ Thiêm

Tờ trình thứ 2, UBND TPHCM xin chủ trương điều chỉnh, bổ sung một số nội dung bồi thường, hỗ trợ, tái định cư cho người dân chịu ảnh hưởng bởi dự án Khu đô thị mới Thủ Thiêm.
Cụ thể, UBND TP.HCM kiến nghị HĐND TP.HCM xem xét, chấp thuận việc điều chỉnh mốc thời điểm đối với một số trường hợp để tính bồi thường, hỗ trợ cho phù hợp quy định của Luật Đất đai; bổ sung tăng mức hỗ trợ đối với một số trường hợp để người dân ổn định cuộc sống; điều chỉnh, bổ sung một số nội dung bất cập trong quá trình áp dụng các chính sách bồi thường, hỗ trợ, tái định cư cho người dân chịu ảnh hưởng trước đó.

Người dân Thủ Thiêm đang chờ chính sách bồi thường, hỗ trợ, tái định cư hợp lý

Ảnh: Ngọc Dương

Dự kiến, tổng kinh phí cần bổ sung cho công tác bồi thường, tái định cư của Khu đô thị mới Thủ Thiêm là hơn 1.353 tỉ đồng. Trong trường hợp thực hiện tái định cư bằng căn hộ chung cư, dự kiến thành phố cần 17.000 m2 đất.
Kinh phí chi trả được cân đối từ nguồn thu tiền đấu giá quỹ sử dụng đất trong Khu đô thị mới Thủ Thiêm. UBND TPHCM cam kết việc điều chỉnh, bổ sung các nội dung chính sách bồi thường, hỗ trợ, tái định cư tại Khu đô thị mới Thủ Thiêm đảm bảo đúng quy định pháp luật, công khai, minh bạch, đáp ứng quyền và lợi ích người dân.
Tại buổi làm việc với Thành ủy TP.HCM ngày 29.5, Trưởng ban Nội chính Trung ương Phan Đình Trạc đề nghị: Trên cơ sở ý kiến chỉ đạo của Thủ tướng và ý kiến của các cơ quan, bộ ngành, TP.HCM khẩn trương thu hồi và hoàn trả hơn 26.000 tỉ đồng tạm ứng từ ngân sách Nhà nước để đầu tư cho Khu đô thị mới Thủ Thiêm nhằm tránh thất thoát; sớm có giải pháp huy động nguồn vốn hợp pháp để trả nợ các khoản vay ngân hàng hơn 4.000 tỉ đồng.
Sau ngày 30.6, nếu không thực hiện xong thì chuyển các vụ việc đã rõ dấu hiệu phạm tội đến cơ quan điều tra để điều tra, xử lý đúng pháp luật.
Top

Bạn không thể gửi bình luận liên tục. Xin hãy đợi
60 giây nữa.