TP.HCM nên dừng thu phí xe máy

24/07/2015 05:19 GMT+7

Đó là ý kiến của đông đảo cử tri TP.HCM trong bối cảnh Bộ GTVT và nhiều tỉnh, thành chính thức đề nghị dừng thu phí đường bộ xe máy.

Đó là ý kiến của đông đảo cử tri TP.HCM trong bối cảnh Bộ GTVT và nhiều tỉnh, thành chính thức đề nghị dừng thu phí đường bộ xe máy.

Cử tri TP.HCM không đồng tình với việc thu phí đường bộ xe máy - Ảnh: Đào Ngọc Thạch
Cử tri TP.HCM không đồng tình với việc thu phí đường bộ xe máy - Ảnh: Đào Ngọc Thạch
Ngày 20.7, UBND TP.HCM có Văn bản số 4124 do Chủ tịch UBND TP Lê Hoàng Quân ký gửi Thường trực HĐND TP, báo cáo về tình hình triển khai thực hiện thu phí sử dụng đường bộ đối với xe máy trên địa bàn TP. Trong văn bản này, UBND TP kiến nghị cho tiếp tục thực hiện thu phí theo đúng quy định của nhà nước, kết luận của Ban Thường vụ Thành ủy và nghị quyết của HĐND TP.
UBND TP cho rằng TP buộc phải tuân thủ những nội dung đã quy định trong luật Giao thông đường bộ mà Quốc hội khóa 12 thông qua vào năm 2008; Thông tư 179 của Bộ Tài chính hướng dẫn thi hành Nghị định 18 của Chính phủ về Quỹ bảo trì đường bộ, quy định triển khai thu phí đường bộ xe máy từ năm 2013. Đến thời điểm hiện nay, hầu hết UBND các quận, huyện đang thực hiện phát phiếu kê khai và chưa thực hiện thu phí. Riêng chỉ có UBND Q.9 thực hiện thu từ ngày 1.6.2015 và đến 28.6.2015 đã thu phí 12.920 xe máy với tổng số tiền gần 1,2 tỉ đồng.
Trao đổi với PV Thanh Niên, ông Võ Văn Luận, Chánh văn phòng kiêm người phát ngôn UBND TP, nói: “Theo chủ trương chung đã ban hành thì TP kiến nghị như vậy. Tuy nhiên HĐND TP sẽ quyết định việc tiếp tục thu hay tạm dừng”.
Là người từng có ý kiến ủng hộ việc không thu phí trên diễn đàn Quốc hội, bà Nguyễn Thị Quyết Tâm, Chủ tịch HĐND TP, nói: “Trong kỳ họp HĐND TP sắp tới, tùy tình hình ý kiến đại biểu sẽ có hướng xử lý phù hợp. Cá nhân tôi ủng hộ việc dừng thu và mong Chính phủ sớm có ý kiến”.
Cử tri không đồng tình
Ngày 23.7, ông Nguyễn Văn Luyến, ngụ KP.4 (P.Thạnh Mỹ Lợi, Q.2) gọi điện đến Báo Thanh Niên bày tỏ sự không đồng tình trước việc UBND P.Thạnh Mỹ Lợi yêu cầu làm tờ khai để thu phí đường bộ xe máy. Ông Luyến nói: “Chúng tôi rất vui mừng khi Bộ GTVT và nhiều tỉnh, thành lên tiếng đề nghị dừng thu phí nhưng UBND TP lại kiến nghị tiếp tục thu. Nếu TP thu thì người dân sẽ khổ thêm”.
Trước đó, trong các buổi tiếp xúc cử tri của Đoàn ĐBQH TP tháng 6 vừa qua, cử tri nhiều quận, huyện cũng lên tiếng đề nghị không thu phí. Đặc biệt, trong số các ý kiến cử tri gửi đến kỳ họp thứ 18 HĐND TP (diễn ra từ 28 - 31.7 tới), có đến 19 ý kiến cử tri của 13 quận, huyện bày tỏ không đồng tình và đề nghị bỏ thu phí (đây là vấn đề cử tri tập trung ý kiến nhiều nhất). Theo cử tri TP, HĐND TP.Đà Nẵng và Hà Nội... đã có nghị quyết đề nghị Chính phủ ngưng thu phí. Do đó TP.HCM cũng nên đề xuất theo hướng này.
Trao đổi với PV Thanh Niên, nhiều ĐB HĐND TP đồng tình với việc dừng thu phí. “Dừng thu là hợp lý nhất và đúng với nguyện vọng của bà con cử tri”, ĐB Nguyễn Tấn Tài khẳng định và nói: “Thực tế ở nhiều tỉnh, thành khác, việc thu phí phát sinh nhiều bất cập. Tại địa bàn Q.10 mỗi hộ dân đã được phát 2 tờ giấy để kê khai. TP có đến gần 7 triệu chiếc xe máy đăng ký thì vấn đề phát phiếu kê khai, thống kê sẽ rất tốn kém và mất nhiều thời gian, công sức của chính quyền cơ sở. Khả năng số tiền thu được có bù đắp đủ chi phí cho việc tổ chức thu hay không thì không ai dám chắc”. ĐB Văn Đức Mười nói thẳng: “Nguồn gốc đề xuất thu phí bảo trì đường bộ đối với xe máy đã không đúng, gây nên tình trạng phí chồng phí. Bây giờ không nên đề cập đến việc tiếp tục thu nữa. Với những ý kiến của cử tri đã nêu ra thì buộc phải dừng thu”.
TS Trần Du Lịch, Phó trưởng đoàn ĐBQH TP, cũng khẳng định: “Quan điểm của tôi là không nên thu thêm khoản phí nào nữa cả vì người dân mua xe đã phải lo đóng thuế cho nhà nước và chịu nhiều khoản phí rồi”.
Có thể chưa tăng lệ phí đăng ký mới ô tô, xe máy
Ngày 23.7, Ban Kinh tế - Ngân sách HĐND TP.HCM họp thẩm tra tờ trình của UBND TP về tăng lệ phí cấp mới (đăng ký lần đầu tại VN) giấy đăng ký kèm theo biển số phương tiện giao thông cơ giới đường bộ trên địa bàn TP từ 1.9.2015.
Theo đề xuất đã trình, chỉ giữ nguyên mức thu 150.000 đồng/lần/xe đối với ô tô; trừ ô tô dưới 10 chỗ ngồi (kể cả lái xe) không hoạt động kinh doanh vận tải hành khách.
Còn lại mức thu các loại phương tiện giao thông cơ giới đường bộ đều tăng. Sau cuộc họp, một thành viên của ban này cho biết dự kiến tờ trình này sẽ không đưa vào chương trình kỳ họp của HĐND TP. Lý do là vấn đề thu phí xe máy chưa giải quyết xong nên nếu dồn thêm việc tăng lệ phí đăng ký mới ô tô, xe máy thì sẽ gây ngộ nhận cho cử tri về việc tận thu phí.
Kiến nghị dừng thu từ ngày 1.1.2016
Quỹ bảo trì đường bộ T.Ư vừa có tờ trình kiến nghị Chính phủ cho phép tạm thời dừng thu phí sử dụng đường bộ xe máy. Tờ trình do Bộ trưởng GTVT Đinh La Thăng, Chủ tịch Quỹ bảo trì đường bộ T.Ư, nêu rõ: Sau hơn 2 năm thực hiện chính sách thu phí sử dụng đường bộ theo đầu phương tiện đối với xe máy, có thể thấy rõ công tác thu phí rất khó khăn, hiệu quả rất thấp. Năm 2013 và 2014 số thu chỉ đạt khoảng hơn 21% kế hoạch thu.
Sang năm 2015, số thu 6 tháng đầu năm 2015 giảm rõ rệt so với cùng kỳ các năm trước và mới chỉ đạt 6,71% kế hoạch năm.
Bộ trưởng Đinh La Thăng kiến nghị, trong khi chờ sửa đổi các văn bản quy phạm pháp luật liên quan đến thu phí, cho phép tạm thời dừng thu phí từ ngày 1.1.2016. Đồng thời, đề nghị Chính phủ giao Bộ GTVT phối hợp Bộ Tài chính sửa đổi Nghị định 18 về Quỹ bảo trì đường bộ theo hướng bỏ thu phí sử dụng đường bộ đối với xe máy và báo cáo Thủ tướng trong năm 2015.
Mai Hà
Top

Bạn không thể gửi bình luận liên tục. Xin hãy đợi
60 giây nữa.