TP.HCM phát động Tháng hành động vì người cao tuổi

27/09/2023 17:44 GMT+7

Sáng 27.9, Sở LĐ-TB-XH TP.HCM phối hợp Ban đại diện Hội Người cao tuổi TP.HCM tổ chức lễ phát động Tháng hành động vì người cao tuổi Việt Nam năm 2023, hưởng ứng ngày Quốc tế người cao tuổi (1.10.1991 - 1.10.2023).

Ông Lê Chu Giang, Phó trưởng Ban đại diện Hội Người cao tuổi TP.HCM, nhấn mạnh rằng đây là dịp giúp cộng đồng nhận thức về vai trò của người cao tuổi đối với sự phát triển kinh tế - xã hội và lưu ý về sự già hóa dân số trong tương lai.

Tham dự buổi lễ, Phó chủ tịch UBND TP.HCM Dương Anh Đức khẳng định người cao tuổi là nguồn lực quan trọng của xã hội, là rường cột của gia đình và cộng đồng.

Tại TP.HCM hiện nay có gần 620.000 người cao tuổi, trong đó có hơn 572.000 người cao tuổi là hội viên của Hội Người cao tuổi. Đồng thời, TP.HCM luôn được đánh giá là nơi đi đầu trong xây dựng, triển khai các chính sách, pháp luật về người cao tuổi phù hợp công ước quốc tế liên quan người cao tuổi mà Việt Nam đã tham gia.

TP.HCM phát động tháng hành động vì người cao tuổi năm 2023 - Ảnh 1.

Phó chủ tịch UBND TP.HCM Dương Anh Đức trao quà hỗ trợ cho người cao tuổi có hoàn cảnh khó khăn tại buổi lễ

TRỌNG NGHĨA

"Thời gian qua, TP.HCM luôn quan tâm, coi trọng công tác chăm sóc người cao tuổi. Tuy nhiên, còn bộ phận người cao tuổi có cuộc sống rất khó khăn", ông Dương Anh Đức nói và kỳ vọng các cấp ủy đảng, chính quyền, toàn xã hội sẽ luôn nhận thức trách nhiệm để người cao tuổi, đặc biệt là người cao tuổi khó khăn, không nơi nương tựa luôn nhận được sự quan tâm, giúp đỡ.

Theo kế hoạch của UBND TP.HCM, ngoài các hoạt động về truyền thông để nâng cao nhận thức cộng đồng, dịp Tháng hành động vì người cao tuổi này, Sở LĐ-TB-XH TP.HCM phối hợp các đơn vị liên quan đảm bảo cấp thẻ bảo hiểm y tế cho người cao tuổi chưa có thẻ bảo hiểm y tế; tăng cường giám sát việc chấp hành chính sách đối với người cao tuổi.

Đặc biệt, tổ chức thăm, tặng quà người cao tuổi neo đơn, không nơi nương tựa, người cao tuổi khuyết tật, có hoàn cảnh khó khăn trên địa bàn...

Liên Hiệp Quốc chọn ngày 1.10 hằng năm là ngày Quốc tế người cao tuổi, bắt đầu từ ngày 1.10.1991. Năm 2002, Hội đồng thế giới lần thứ hai về già hóa đã thông qua kế hoạch hành động Quốc tế Madrid nhằm ứng phó với cơ hội và thách thức của già hóa dân số trong thế kỷ 21. Từ đó đến nay, Liên Hiệp Quốc tiếp tục đánh giá kế hoạch này, nhấn mạnh các vấn đề như:

  • Đánh giá cao sự tăng thêm tuổi thọ ở nhiều vùng trên thế giới
  • Cam kết loại bỏ mọi hình thức phân biệt đối xử bao gồm phân biệt vì lý do tuổi già
  • Khẳng định thế giới hiện đại đã đạt được sự giàu có và năng lực công nghệ chưa từng có và đang tạo ra các cơ hội đảm bảo cho con người đạt được tuổi già mạnh khỏe hơn, với cuộc sống đầy đủ hơn
  • Tiềm năng của người cao tuổi là cơ sở cho sự phát triển tương lai
  • Kêu gọi tất cả mọi người ở tất cả các quốc gia, thuộc bất kỳ lĩnh vực nào của xã hội, cá nhân và tập thể, tham gia cống hiến cho mục tiêu bình đẳng của con người ở mọi lứa tuổi.
Top

Bạn không thể gửi bình luận liên tục. Xin hãy đợi
60 giây nữa.