TP.HCM phát hiện ca bệnh đậu mùa khỉ thứ 5

03/10/2023 23:00 GMT+7

TP.HCM vừa phát hiện nam thanh niên mắc bệnh đậu mùa khỉ. Đây là ca bệnh thứ 5 tại TP.HCM trong vòng một năm qua và là ca thứ 7 trên cả nước.

Tối 3.10, Trung tâm y tế Q.Tân Bình (TP.HCM) cho biết, đã ghi nhận ca bệnh đậu mùa khỉ (Mpox) đầu tiên trên địa bàn quận này. Người bệnh là nam 22 tuổi, hiện tạm trú tại P.2, Q.Tân Bình. 

Theo đó, chiều 2.10, bệnh nhân đã đến khám tại Bệnh viện Bệnh nhiệt đới với các dấu hiệu nghi ngờ mắc đậu mùa khỉ và được lấy mẫu xét nghiệm. Kết quả xét nghiệm, nam thanh niên này dương tính với bệnh đậu mùa khỉ

Bệnh nhân đang được cách ly, điều trị tại Bệnh viện Bệnh nhiệt đới.

TP.HCM phát hiện ca bệnh đậu mùa khỉ thứ 5 - Ảnh 1.

Bệnh nhân mắc bệnh đậu mùa khỉ được phát hiện tại TP.HCM

DUY TÍNH

Đã có kết quả giải mã gien ca bệnh đậu mùa khỉ nội địa đầu tiên ở TP.HCM

Sau khi nhận được thông tin ca bệnh, Trung tâm y tế Q.Tân Bình đã khẩn trương điều tra dịch tễ, lập danh sách người tiếp xúc gần với bệnh nhân trong vòng 21 ngày trước khi khởi bệnh. Trung tâm y tế Q.Tân Bình đã hướng dẫn bệnh nhân thông báo cho những người đã tiếp xúc gần mình tự theo dõi sức khỏe tại nhà 21 ngày. Nếu có triệu chứng nghi ngờ bệnh đậu mùa khỉ thì báo ngay cho trạm y tế phường tại nơi cư trú và đến cơ sở y tế để được khám, tư vấn. Người ở chung với bệnh nhân đã được hướng dẫn vệ sinh khử khuẩn nhà, phòng và các vật dụng cá nhân.

Bước đầu, những người tiếp xúc với bệnh nhân, hiện sức khỏe bình thường, chưa ghi nhận dấu hiệu mắc bệnh. Hiện sức khỏe bệnh nhân ổn định, Trung tâm y tế Q.Tân Bình tiếp tục theo dõi tình hình trạng bệnh của bệnh nhân và những người tiếp xúc.

Tại Việt Nam, đậu mùa khỉ là bệnh truyền nhiễm nhóm B. Ngay từ khi phát hiện ca đầu tiên xâm nhập từ nước ngoài vào năm 2022, Sở Y tế TP.HCM đã chỉ đạo HCDC và các bệnh viện, phòng khám… triển khai các hoạt động giám sát và truyền thông phòng chống sự lây lan của bệnh.

Trường hợp nào được xem là nghi ngờ mắc bệnh đậu mùa khỉ

Ngành y tế khuyến cáo người dân nếu phát hiện bản thân hoặc người xung quanh có triệu chứng nghi ngờ mắc bệnh đậu mùa khỉ cần đến ngay các cơ sở y tế để được tư vấn, chẩn đoán và điều trị đúng. Người bị bệnh cần tuân thủ các hướng dẫn của nhân viên y tế trong chăm sóc điều trị, giảm thiểu các biến chứng, tử vong cũng như thực hiện nghiêm các biện pháp phòng lây nhiễm, ngăn chặn sự lây lan.

Top

Bạn không thể gửi bình luận liên tục. Xin hãy đợi
60 giây nữa.