TP.HCM: TAND Q.7 sẽ sớm xét xử ‘vụ kiện dân sự 2.100 tỉ đồng’

Phan Thương
Phan Thương
16/06/2021 18:40 GMT+7

Liên quan đến vụ án "Tranh chấp hợp đồng chuyển nhượng quyền sử dụng đất" tại Q.7, Quận ủy Q.7 vừa có kiến nghị Ban Cán sự Ðảng TAND TP.HCM có hướng chỉ đạo xử lý dứt điểm vụ việc.

Quận ủy Q.7 cũng đã có văn bản chỉ đạo cấp ủy Chi bộ TAND Q.7 sớm giải quyết vụ án trên, nhằm bảo đảm tình hình an ninh trật tự, qua đó sớm đưa dự án khu công viên Mũi Đèn Đỏ và khu nhà ở đô thị đi vào triển khai thực hiện, góp phần phát triển kinh tế - xã hội ở địa phương.
Liên quan vụ án này, ngày 16.6, trả lời PV Thanh Niên, thẩm phán Trương Như Thủy (chủ tọa phiên xét xử) cho biết phía tòa đã dự kiến sẽ lên lịch xét xử. Tuy nhiên, do TP.HCM tiếp tục giãn cách xã hội thêm 14 ngày (đến cuối tháng 6.2021), trong khi thành phần tham gia tố tụng đông, nếu mở phiên tòa xét xử sẽ không đảm bảo phòng chống dịch Covid-19. Vì vậy, sau giãn cách xã hội, HĐXX sẽ lên lịch xét xử sớm, đúng quy định pháp luật.
Vụ án "Tranh chấp hợp đồng chuyển nhượng quyền sử dụng đất" liên quan dự án Mũi Đèn Đỏ (bao gồm khu công viên Mũi Đèn Đỏ và khu nhà ở đô thị) tại P.Phú Thuận (Q.7), giữa nguyên đơn là 21 hộ dân, và bị đơn là Công ty cổ phần Tập đoàn Sài Gòn Penisula (gọi tắt là Công ty Sài Gòn Penisula), từng được đưa ra xét xử vào cuối tháng 5.2021. Tuy nhiên, phiên tòa tạm hoãn do Viện KSND Q.7 giữ quyền công tố tại phiên tòa, đề nghị tạm dừng để nghiên cứu, đánh giá chứng cứ trước khi phát biểu quan điểm về vụ án, đồng thời đưa thêm người liên quan vào tham gia tố tụng.
Theo hồ sơ vụ án, đơn khởi kiện của các nguyên đơn nói trên đề nghị Công ty Sài Gòn Penisula thanh toán tiền đền bù đất tại dự án là hơn 2.100 tỉ đồng (bao gồm tiền gốc và lãi suất do chậm thanh toán).
Trong khi đó, phía bị đơn khẳng định đã thanh toán đủ tiền, và các nguyên đơn cũng đã giao giấy chứng nhận quyền sử dụng đất cho Công ty Sài Gòn Penisula.
Tại phiên tòa sơ thẩm vào cuối tháng 5.2021, phía bị đơn trình bày, theo quy định, đất của các hộ dân liên quan thuộc diện nhà nước thu hồi và giao cho công ty bồi thường, tái định cư; và người được ủy quyền của các hộ dân đã nhận đầy đủ tiền đền bù từ những năm 2008 - 2009.
Cũng theo hồ sơ vụ án, dự án ở Mũi Ðèn Ðỏ thuộc diện nhà nước thu hồi đất giao cho chủ đầu tư triển khai, nhưng chủ đầu tư đã đề xuất và được UBND TP.HCM chấp thuận cho tự thỏa thuận đền bù đất với các hộ dân để triển khai dự án từ năm 2007.
Ðến đầu tháng 6.2011, UBND P.Phú Thuận (Q.7) công bố quyết định của UBND TP.HCM về triển khai dự án, và tổ chức họp để lấy ý kiến khu dân cư về dự án đầu tư xây dựng khu công viên Mũi Ðèn Ðỏ và khu nhà ở đô thị. Qua lấy ý kiến, khu phố, tổ dân phố và đại diện người dân đã nhất trí với việc triển khai dự án. Việc này được thể hiện rõ trong biên bản cuộc họp lấy ý kiến.
Hiện Công ty Sài Gòn Penisula đang làm thủ tục để xác định tiền sử dụng đất và làm thủ tục cấp giấy chứng nhận quyền sử dụng đất cho toàn bộ diện tích đất của dự án ở P.Phú Thuận, Q.7 (TP.HCM).
Top

Bạn không thể gửi bình luận liên tục. Xin hãy đợi
60 giây nữa.