Trả giá quá đắt tại Bệnh viện M.E (Singapore)

15/08/2008 19:24 GMT+7

Sau khi Báo Thanh Niên đăng bài Một bệnh nhân đòi bệnh viện Singapore bồi thường 60.000 SGD, nhiều người Việt Nam từng sang Bệnh viện Mount Elizabeth ở Singapore chữa bệnh đã gặp PV Thanh Niên, lên tiếng về sự "trả giá quá đắt" của mình.

Parkway (tên đầy đủ là ParkwayHealth) là một tập đoàn kinh doanh lớn, sở hữu 3 bệnh viện ở Singapore (Mount Elizabeth (M.E), Gleneagles và East Shore). Vài năm gần đây, Parkway đã có mặt ở Việt Nam trong vai trò quảng bá, tư vấn và giới thiệu bệnh nhân sang Singapore chữa bệnh. Với các chiến dịch quảng cáo rầm rộ cùng hệ thống 3 văn phòng đại diện tại Hà Nội, Đà Nẵng và TP.HCM, Parkway đã đưa được rất nhiều bệnh nhân sang Singapore chữa trị ở 3 bệnh viện của mình, nhiều nhất là tại M.E.

Chi phí cao vô lý

Một nghệ sĩ nổi tiếng ở Việt Nam được giám đốc một trung tâm y tế lớn ở TP.HCM giới thiệu sang M.E chữa bệnh. Sau một thời gian làm các xét nghiệm, chụp phim ở M.E, nghệ sĩ này được một người Việt ở Singapore khuyên nên sang Bệnh viện Đa khoa (SGH) là bệnh viện công để chữa, vì nơi đó bác sĩ vừa giỏi mà chi phí lại thấp. Nghe lời, nghệ sĩ này chuyển sang SGH. Trao đổi với Thanh Niên, nghệ sĩ này bảo: "May mà nhờ có những người Việt ở bên này, chứ cứ theo bên M.E thì bây giờ không biết ra sao. Riêng khoản chi phí cũng đủ “chết”. Một lần chụp CT ở M.E là gần 1.200 SGD, trong khi ở SGH chỉ có 507,75 SGD". (1 SGD khoảng 12.000 đồng. Giá kể trên là dành cho người nước ngoài, đã gồm thuế, cho kết quả 75-80 hình ảnh (slide) của các lát cắt có độ dày 5mm - PV).

Một bệnh nhân nhi hơn 2 tuổi khác cũng được chính vị giám đốc trên giới thiệu sang M.E, và nhân dịp đang thăm và làm việc ở M.E, ông ta kiêm luôn vai trò phiên dịch. Cháu bé bị bệnh ung thư liên quan đến hệ thần kinh (tên khoa học gọi là neuroplastoma, có nguồn gốc từ giai đoạn thụ tinh và thường phát bệnh khi trẻ chưa đầy 4 tuổi), khối u to đến 15-20 cm nằm trong ổ bụng khiến cháu không ăn được, bụng trương lên. Vì khối u đã phát triển quá lâu, nên di căn sang nhiều vị trí khác trong cơ thể, ăn cả vào máu và xương, khiến khớp háng bên trái và khớp gối chân phải bị ăn mòn, các khớp đứt rời hẳn nhau. Hình ảnh chụp X-quang mang từ Việt Nam sang nhìn bằng mắt thường cũng thấy các khớp này bị ăn mòn. Tại M.E, một vị được giới thiệu là chuyên gia về phẫu thuật chỉnh hình giỏi, đã xem bệnh cho cháu. Kỳ thực, bác sĩ này nhìn những hình chụp X-quang ở Việt Nam mang sang rồi kết luận cháu bị viêm xương và lập tức yêu cầu nhập viện. Ông này đưa ngay phác đồ điều trị: ngay chiều hôm đó sẽ cho cháu chụp cộng hưởng từ để kiểm tra mức độ nhiễm trùng và lan tỏa ở đầu gối phải; sáng hôm sau sẽ đưa kim hút mủ ở đầu gối ra và tiêm kháng sinh vào; trong vòng 2 tuần bệnh sẽ hết! Thấy cách khám qua loa và đưa ra phác đồ một cách quá vội vàng như thế, ba mẹ cháu bé hoảng hốt liên lạc với một người quen ở Singapore và lập tức đưa cháu rời bệnh viện.

Cháu bé này được đưa sang khám và điều trị tại khoa ung thư nhi của Bệnh viện Đại học quốc gia (NUH). Sau gần một tiếng đồng hồ khám cho cháu, bác sĩ nói: "Có thể khẳng định đến 98% cháu bị neuroplastoma, nhưng muốn kết luận để đưa ra phác đồ điều trị đúng, bao giờ cũng phải chụp CT và làm sinh thiết". Chi phí khám của bác sĩ ở NUH là 92 SGD, trong khi chi phí cho bác sĩ bên M.E, chỉ "ngó qua mấy tấm phim X-quang" là hơn 159 SGD.

Phác đồ điều trị cũng tính tiền

Một bệnh nhân Việt Nam khác cũng đã "bỏ của chạy lấy người" sau một thời gian điều trị ở M.E. Bệnh nhân này sang chữa bệnh ung thư theo lời giới thiệu của bác sĩ ở một bệnh viện Việt Nam và qua tìm hiểu với văn phòng Parkway ở Hà Nội. Một bác sĩ ở M.E đã chữa cho bệnh nhân bằng xạ trị kết hợp với dùng thuốc. Phác đồ xạ trị gồm 30 lần, mỗi ngày, kéo dài chừng 7 phút. Thời gian điều trị gần 2 tháng ở M.E. ngốn hết của gia đình bệnh nhân này gần 100.000 SGD, trong khi đại diện Parkway trước đó dự kiến chi phí chỉ chưa đầy một nửa số tiền trên. Điều phi lý nhất là ông bác sĩ này đã "chặt đẹp" gia đình 25.000 SGD cho tiền công ông lập phác đồ điều trị nói trên. Có lẽ không có bệnh viện nào ở Singapore áp dụng loại phí quái gở và cắt cổ như thế này. Việc lên phác đồ là việc hiển nhiên mà bác sĩ điều trị phải làm căn cứ trên kết quả các xét nghiệm, chụp chiếu, và khám bệnh nhân mà bác sĩ đã được trả công mỗi lần rồi. Gia đình bệnh nhân không đồng ý nên ông này giảm xuống còn 18.000 SGD.

Sau thời gian xạ trị, bệnh nhân khỏe ra và được cho xuất viện, nhưng chưa đầy một tháng thì lại bị đau phải tái nhập viện và được cho uống thuốc với liều tăng cao dưới sự kiểm soát của một bác sĩ khác. Được một thời gian, chụp CT phát hiện bệnh nhân có khối u mới. Bệnh nhân lên gặp ông bác sĩ cũ thì được phán: "Có khối u mới rồi. Phải gặp một bác sĩ khác chuyên điều trị ung thư bằng thuốc". "Thế là ông ấy đẩy chúng tôi cho một bác sĩ khác cũng ở M.E và coi như phủi hết trách nhiệm dù trước đó khi đòi 25.000 SGD tiền công, ông ấy bảo đó là phác đồ trọn gói 100%", người nhà bệnh nhân kể trong uất ức. Họ còn cho biết thêm giá chụp CT, chụp cộng hưởng từ ở M.E không bao giờ dưới 1.300 SGD, có lúc đến hơn 2.000 SGD.

Bất mãn, bệnh nhân rời khỏi M.E và nhờ người quen ở Singapore giới thiệu đến một bệnh viện công. Tâm sự với Báo Thanh Niên, người nhà bệnh nhân nghẹn ngào: "Thật ra việc chữa bệnh ung thư rất nan giải, gia đình đã chuẩn bị tinh thần trước những diễn biến xấu nhất, nhưng vẫn cứ thấy tiếc và tức cho thời gian cùng số tiền đã mất vô ích chưa kể thái độ thiếu trách nhiệm của ông chuyên gia 25.000 SGD".

Chúng tôi có thể kể ra đây con số lên đến hàng chục bệnh nhân Việt Nam đã “lâm nạn”. Song, trong khuôn khổ một bài báo không thể làm điều đó. Lời khuyên bổ ích dành cho những ai có ý định đi chữa bệnh ở nước ngoài nói chung và Singapore nói riêng là tìm hiểu thông tin qua những người sống tại chỗ và qua những người đã có kinh nghiệm đi chữa bệnh trước đó.

Cơ chế hỗ trợ bệnh nhân khiếu kiện ở Singapore

Chuyện rủi ro xảy ra trong quá trình bác sĩ chữa trị cho bệnh nhân thật ra không quá hiếm, ngay cả đối với những bác sĩ giỏi. Vì vậy, ở Singapore, có những công ty bảo hiểm cho quá trình hành nghề của bác sĩ. Ngoài ra, bệnh nhân khi bị những tổn thương, thiệt hại do bác sĩ điều trị gây ra nếu muốn kiện để đòi bồi thường cũng có những tổ chức chuyên nghiệp hỗ trợ về mặt pháp lý miễn phí.

Tiêu biểu cho nhóm chuyên hỗ trợ pháp lý miễn phí ở Singapore là Văn phòng pháp lý cộng đồng (Community Legal Clinic) thuộc Hiệp hội Luật của Singapore (The Law Society of Singapore). Văn phòng này nhận sự hỗ trợ tự nguyện của các luật sư từ hơn 20 công ty luật và trên 50 tổ chức xã hội khác. Nhóm này chuyên hỗ trợ những vụ kiện tụng mang tính cá nhân. Người có nhu cầu giúp đỡ cần đăng ký với văn phòng này trước bằng cách gọi điện thoại số (+65) 6536 0650, gửi e-mail đến ProbonoServices@lawsoc.org.sg hay trực tiếp đến văn phòng. Dịch vụ miễn phí này ưu tiên cho công dân Singapore và người nước ngoài được quy chế thường trú vĩnh viễn. Tuy nhiên, có gần 20 điểm trên tổng số 50 điểm kể trên, nhận hỗ trợ cho bất cứ đối tượng nào.

Ngoài ra còn có Hội đồng Công giáo về cộng đồng và xã hội (CSCC). Hội đồng này hoạt động dưới hình thức một công ty từ thiện. Họ có Hội luật sư công giáo (Catholic Lawyers Guild) với "Chương trình hỗ trợ pháp lý vì điều thiện" với mục tiêu hỗ trợ cá nhân, tập thể trong các vụ kiện tụng, tranh chấp, kháng án, kiến nghị lên chính phủ… như một dịch vụ công miễn phí và tự nguyện. Các luật sư làm việc miễn phí vào các ngày đầu tuần của tuần thứ hai, ba, tư trong tháng; từ 7 giờ 30 đến 21 giờ 30 tại một trong ba nhà thờ khác nhau. Người có nhu cầu được hỗ trợ có thể gửi e-mail đến địa chỉ catholiclawyer@gmail.com để đăng ký trước.

Thục Minh
(Văn phòng Singapore)

Top

Bạn không thể gửi bình luận liên tục. Xin hãy đợi
60 giây nữa.