TNO

Trà ô long và những điều bạn nên biết

14/08/2013 06:13 GMT+7

"Trong các loại trà xanh, trà ô long, trà đen, mặc dù mỗi loại đều có hương vị và ưu điểm riêng, nhưng khi chúng ta dùng trà ô long sẽ có nét “đặc trưng” riêng biệt, bởi loại trà này có vị thanh, dịu, dễ uống, uống vào không bị cảm giác bồn chồn trong bụng”, lương y Đinh Công Bảy - Tổng thư ký Hội Dược liệu TP.HCM chia sẻ khi bàn về trà ô long. Cùng khám phá 4 điều thú vị từ trà ô long - một trong những vị thuốc cực hay này!

"Trong các loại trà xanh, trà ô long, trà đen, mặc dù mỗi loại đều có hương vị và ưu điểm riêng, nhưng khi chúng ta dùng trà ô long sẽ có nét “đặc trưng” riêng biệt, bởi loại trà này có vị thanh, dịu, dễ uống, uống vào không bị cảm giác bồn chồn trong bụng”, lương y Đinh Công Bảy - Tổng thư ký Hội Dược liệu TP.HCM chia sẻ khi bàn về trà ô long. Cùng khám phá 4 điều thú vị từ trà ô long - một trong những vị thuốc cực hay này!

>> Những điều cần lưu ý khi uống trà
>> Văn hóa uống trà trong đời sống của người Việt Nam

Quy trình sản xuất công phu

Để sản xuất được trà ô long, người ta phải chọn những lá trà rất cẩn thận. Trà được hái bằng tay, đảm bảo mỗi nhánh phải còn đủ một nụ và hai lá non trên búp. Không những thế, trà ô long phải được sơ chế và phơi khô trong bóng râm và được cho lên men theo quy trình lên men một nửa. Chính nhờ phương pháp lên men độc đáo ấy, trà ô long mới sinh ra những dưỡng chất có lợi cho  cho sức khỏe và cho hương vị thanh khiết đặc trưng.

Trà ô long và những điều bạn nên biết 1
Khi uống trà ô long, polyphenol trong trà sẽ phá hủy các chất béo được nhũ tương hóa

Ngăn chuyển hóa mỡ

Theo nghiên cứu khoa học, trong trà ô long có một lượng dồi dào chất OTPP (Oolong tea polymerized polyphenols). OTPP là một hoạt chất tự nhiên, sản sinh khi các enzyme chuyển hóa trong quá trình bán lên men khi sản xuất trà ô long.  Hoạt chất OTPP có công dụng giúp cơ thể hạn chế việc hấp thu chất béo khi ăn những thức ăn nhiều dầu mỡ.

Khi uống trà ô long, polyphenol trong trà sẽ phá hủy các chất béo được nhũ tương hóa. Kết hợp với mật và chất béo, các polyphenol sẽ mang chất béo ra khỏi cơ thể một cách nhanh chóng. Người Nhật thường xuyên có thói quen uống trà ô long sau mỗi bữa ăn với mục đích ngăn chuyển hoá mỡ.

Hỗ trợ quá trình trao đổi chất

Các nhà khoa học đã phát hiện ra rằng trà ô long có tác dụng kích hoạt sự trao đổi chất cơ bản. Quy trình trao đổi chất cơ bản tạo ra năng lượng tối thiểu cần thiết để duy trì các chức năng quan trọng. Chất polyphenol trong trà có tác dụng khử các oxy hoạt tính, một loại oxy có hại tự sản sinh trong có thể. Một cơ thể với quy trình trao đổi chất tốt và có lượng oxy hoạt tính ở mức tối thiểu sẽ phòng chống được các căn bệnh như ung thư, tiểu đường, xơ vữa động mạch, tim mạch…

Tăng cường vẻ đẹp cho làn da

Một trong những công dụng giúp tốt cho da phải kể đến trên hết là khả năng chống lão hoá cực tốt của trà ô long. Hàng ngày, tia cực tím, hút thuốc lá, tập thể dục quá mức, phụ gia thực phẩm…làm gia tăng lượng oxy hoạt tính có trong tế bào da. Điều này không chỉ làm tăng tốc độ lão hóa của các tế bào da mà còn phá hủy vitamin C cần thiết để tạo ra collagen nhằm bảo vệ sức sống cho da. Khi càng lớn tuổi, lượng collagen mới suy giảm và da dần dần mất tính đàn hồi của nó. Với tác dụng chống oxy hoá, chất polyphenol trong trà ô long kiềm hãm các gốc tự do của oxy và làm chậm tiến trình lão hóa của da.

Những dưỡng chất thiên nhiên có trong trà ô long sẽ mang lại cho bạn nhiều điều đặc biệt không ngờ tới! Hãy dành cho cơ thể những tách trà ô long thơm ngon mỗi ngày để bạn luôn thật khỏe và thư giãn nhé!

Top

Bạn không thể gửi bình luận liên tục. Xin hãy đợi
60 giây nữa.