Trà Vinh: Chi phòng chống dịch chưa đảm bảo nguyên tắc tài chính gần 750 triệu đồng

Nam Long
Nam Long
13/05/2022 18:54 GMT+7

Theo kết luận thanh tra của Thanh tra tỉnh Trà Vinh, chi phí mua sắm cho công tác phòng, chống dịch Covid-19 trên địa bàn tỉnh chưa đảm bảo nguyên tắc tài chính với tổng số tiền gần 750 triệu đồng.

Ngày 13.5, tin từ Thanh tra tỉnh Trà Vinh cho biết, nơi đây vừa ban hành kết quả thanh tra việc quản lý, sử dụng nguồn kinh phí; mua sắm, sử dụng trang thiết bị y tế, vật tư, sinh phẩm, phương tiện phục vụ công tác phòng, chống dịch Covid-19 trên địa bàn tỉnh.

Theo kết quả thanh tra, trong 2 năm 2020 và 2021, tổng thu các nguồn phục vụ công tác chống dịch của Trà Vinh là hơn 665 tỉ đồng, đã chi 504 tỉ đồng. Trong đó, chi mua sắm thiết bị vật tư y tế, sinh phẩm, kit test… hơn 278 tỉ đồng và chi cho các hoạt động phòng chống dịch hơn 225 tỉ đồng. Qua thanh tra, tổng số tiền chi chưa đảm bảo nguyên tắc tài chính gần 750 triệu đồng.

Thanh Tra tỉnh Trà Vinh để nghị rút kinh nghiệm đối với nhiều đơn vị trong tỉnh có thiếu sót trong công tác phòng chống dịch Covid-19, trong đó có CDC tỉnh

XUÂN PHÚC

Hạn chế, thiếu sót trong lập dự toán và lựa chọn nhà thầu

Đoàn thanh tra đã chọn kiểm tra 19 gói thầu mua sắm với tổng giá trị được duyệt hơn 53 tỉ đồng, tổng giá trị hợp đồng hơn 46 tỉ đồng. Qua thanh tra, 4/19 gói thầu còn thiếu sót trong việc lập kế hoạch mua sắm, xác định nhu cầu mua sắm và việc chỉ đạo điều hành trong công tác mua sắm.

Về chênh lệch giữa giá trúng thầu và giá bán tương tự với mức bình quân thị trường: 18/19 gói thầu không có cơ sở xác định giá bán so với mức bình quân thị trường, 1/19 gói thầu có sự chênh lệch.

Năm 2020 - 2021, Sở Y tế Trà Vinh mua sắm và tiếp nhận tổng cộng 89 loại mặt hàng, trị giá hơn 230 tỉ đồng. Tuy nhiên, khi mua sắm hoặc tiếp nhận hàng hóa từ các nhà tài trợ, Sở Y tế không có sổ sách ghi chép rõ ràng mà chỉ theo dõi bằng thẻ kho trên máy tính và thẻ kho cập nhật không đầy đủ, chính xác số lượng hàng hóa.

Việc mua sắm của Sở Y tế và 2 đơn vị trực thuộc là Bệnh viện đa khoa tỉnh Trà Vinh và CDC Trà Vinh còn một số hạn chế, thiếu sót trong công tác lập dự toán, lựa chọn nhà thầu, ký kết hợp đồng. Phòng y tế các huyện Duyên Hải, Cầu Ngang và Càng Long được giao nhiệm vụ chủ đầu tư một số gói thầu mua sắm, đã để xảy ra thiếu sót trong việc lập dự toán và kế hoạch lựa chọn nhà thầu.

Thanh tra tỉnh không thanh tra các gói thầu liên quan Công ty Việt Á

Đối với các nội dung: chi cho lực lượng phòng, chống dịch thiếu quyết định phân công, thiếu chữ ký những người có liên quan, thiếu chứng từ, thiếu hóa đơn tài chính... các đơn vị đã chứng minh được thực tế có phát sinh nhưng chưa đảm bảo trình tự thủ tục theo quy định. Qua làm việc, các đơn vị đã nhìn nhận và thấy được những thiếu sót, đồng thời đưa ra các biện pháp khắc phục, chấn chỉnh. Đề nghị rút kinh nghiệm liên quan đến số tiền hơn 678 triệu đồng.

Thanh tra tỉnh kiến nghị Chủ tịch UBND tỉnh Trà Vinh chỉ đạo Sở Y tế và UBND các huyện, thị xã, thành phố chấn chỉnh những hạn chế. Ban lãnh đạo Sở Y tế (giai đoạn từ 1.1.2020 đến nay) họp rút kinh nghiệm trong lãnh đạo, quản lý, điều hành đã để xảy ra sai sót, hạn chế.

Giám đốc Sở Y tế chấn chỉnh những hạn chế, thiếu sót trong công tác kế toán, công tác mua sắm, sử dụng trang thiết bị y tế, vật tư, sinh phẩm, phương tiện phục vụ công tác chống dịch; chỉ đạo các đơn vị trực thuộc thực hiện đúng trình tự, thủ tục quy định trong công tác mua sắm, sử dụng;

Họp rút kinh nghiệm đối với Giám đốc Bệnh viện đa khoa tỉnh Trà Vinh, Giám đốc CDC Trà Vinh, bộ phận phụ trách mua sắm, xuất - nhập kho, quản lý và phân phối thiết bị, vật tư. Rút kinh nghiệm đối với Giám đốc Trung tâm y tế TP.Trà Vinh do chưa lập hồ sơ, sổ sách theo dõi, quản lý các trang thiết bị y tế đã tiếp nhận.

Chủ tịch UBND các huyện Duyên Hải, Châu Thành và Càng Long chỉ đạo Trưởng phòng y tế nghiêm túc chấn chỉnh, rút kinh nghiệm. Chủ tịch UBND các huyện Trà Cú, Cầu Kè, Cầu Ngang, Châu Thành và TP.Trà Vinh có trách nhiệm thu hồi, nộp vào tài khoản tạm giữ của Thanh tra với số tiền hơn 68 triệu đồng.

Ông Trần Văn Ba, Chánh thanh tra tỉnh Trà Vinh, cho biết đối với các gói thầu mua sắm của Công ty Việt Á, hiện nay cơ quan công an đang tiến hành điều tra nên Thanh tra tỉnh không thanh tra phần này.

Top

Bạn không thể gửi bình luận liên tục. Xin hãy đợi
60 giây nữa.