Trả vợ, đòi tiền vì... không còn “con gái"

04/06/2013 03:25 GMT+7

Chiều 3.6, đại tá Nguyễn Chí Dũng, Trưởng phòng Quản lý xuất nhập cảnh (PA72) - Công an TP.Cần Thơ, cho biết đã chuyển toàn bộ hồ sơ vụ một người Trung Quốc yêu cầu đòi lại tiền môi giới cưới vợ tại Việt Nam và việc vi phạm về hoạt động xuất nhập cảnh đến Cục Quản lý xuất nhập cảnh để tiếp tục xử lý.

Theo đơn trình bày của Zhu ZhiJun (SN 1969, quốc tịch Trung Quốc, nhập cảnh vào Việt Nam ngày 20.4, qua cửa khẩu Đồng Đăng), thông qua mạng internet, Zhu ZhiJun đã làm quen với Sun GenPo (SN 1984, cùng mang quốc tịch Trung Quốc), là người thường qua lại Việt Nam để kinh doanh và được Sun GenPo hứa hẹn nếu qua Việt Nam sẽ giới thiệu cho một phụ nữ “trẻ đẹp” để kết hôn. Do tin tưởng lời hứa, ngày 21.4, Zhu ZhiJun đến TP.Cần Thơ và tạm trú tại nhà nghỉ Thanh Thế. Sau đó, Zhu ZhiJun được Sun GenPo dẫn xuống TP.Sóc Trăng giới thiệu chị L.T.Ch. để kết hôn và được gia đình chị Ch. đồng ý. Zhu ZhiJun đã đưa cho gia đình chị Ch. 4 triệu đồng tiền mặt để đãi tiệc, cùng với sính lễ trị giá 6 triệu đồng để ngày hôm sau làm lễ ra mắt gia đình nhà gái; đồng thời Zhu ZhiJun cũng trả công giới thiệu cho Sun GenPo là 15.000 nhân dân tệ. 

 
Minh họa: Dad

Sau khi làm lễ ra mắt nhà gái xong, Zhu ZhiJun dẫn chị Ch. lên Cần Thơ ở cùng, nhưng được 1 ngày thì phát hiện chị Ch. đã có một đời chồng nên Zhu ZhiJun dẫn chị Ch. trở về Sóc Trăng trả lại cho gia đình, với lý do chị Ch. “không còn con gái” và nhất quyết đòi lại 10 triệu đồng. Do gia đình chị Ch. không muốn “lùm xùm”, tai tiếng với xóm giềng nên đã đồng ý trả lại 6 triệu đồng tiền sính lễ, còn 4 triệu đồng thì đã làm đám nên không đồng ý trả. Sau khi nhận 6 triệu đồng từ gia đình chị Ch., Zhu ZhiJun quay trở lại Cần Thơ tìm Sun GenPo đòi lại tiền môi giới; đồng thời đến PA72 trình báo vụ việc nhờ can thiệp đòi lại tiền.

Sau đó 3 ngày thì Zhu ZhiJun tìm gặp được Sun GenPo tại khách sạn Mimoza (P.Hưng Lợi, Q.Ninh Kiều) và 2 bên xảy ra cự cãi, gây mất trật tự nên công an địa phương đến can thiệp; đồng thời thông báo cho PA72 biết vụ việc. Tiến hành kiểm tra khách sạn trên, PA72 phát hiện ngoài 2 công dân Trung Quốc trên còn có thêm 1 công dân Trung Quốc khác là Huang ZhiShi không mang theo giấy tờ. Theo trình bày của Huang ZhiShi, mục đích sang Việt Nam là để tìm lại vợ. Vợ của Huang ZhiShi ngụ tại TP.Cần Thơ, sau khi kết hôn đã xuất cảnh sang Trung Quốc; ở được một thời gian ngắn thì bỏ trốn về Việt Nam.

Bộ phận chức năng của PA72 đã lập biên bản vi phạm hành chính về hành vi nhập cảnh trái mục đích đối với Zhu ZhiJun và Sun GenPo, lập biên bản vi phạm hành chính đối với Huang ZhiShi về hành vi người nước ngoài không xuất trình hộ chiếu, giấy tờ có liên quan đến xuất nhập cảnh khi nhà chức trách Việt Nam yêu cầu; đồng thời chuyển toàn bộ hồ sơ vi phạm của 3 công dân Trung Quốc trên về Cục Quản lý xuất nhập cảnh để tiếp tục xử lý.     

Xâm phạm cái "ngàn vàng" khó xử lý

Theo trung tá Nguyễn Thanh Xuân, Phó chánh văn phòng Cơ quan CSĐT, Công an TP.Cần Thơ, cách đây không lâu cũng đã thụ lý trường hợp một Việt kiều Mỹ, tên L.M.Đ về Cần Thơ trong vòng chưa đầy một tháng đã làm “đám nói” với một phụ nữ tại Q.Thốt Nốt, sau đó một tuần xuống TP.Cần Thơ làm tiếp đám cưới với một phụ nữ khác tại P.Cái Khế, Q.Ninh Kiều thì bị gia đình của nạn nhân tại Q.Thốt Nốt phát hiện và trình báo với cơ quan chức năng.

Qua xác minh, Văn phòng Cơ quan CSĐT còn phát hiện trước đó, ông Đ. đã làm đám nói, đám cưới và đã sống chung với 3 phụ nữ khác tại Huế, TP.HCM và Vĩnh Long. Tất cả đều không làm giấy đăng ký kết hôn theo quy định. Theo pháp luật hiện hành thì hành vi trên chưa đủ yếu tố để phạt vi phạm hành chính hoặc truy cứu hình sự theo quy định. Bởi lẽ không thể phạt vi phạm hành chính về việc vi phạm chế độ một vợ, một chồng; cũng không thể truy cứu hình sự về hành vi lừa đảo, bởi cái mà người phụ nữ bị xâm hại, chiếm đoạt chỉ là cái “ngàn vàng” mà thôi, trung tá Xuân nói.

Mai Trâm

>> Xin cấp bằng sáng chế quần nội y “trinh tiết”
>> Trinh tiết đáng giá mạng người ở Iraq
>> Thạc sĩ độc thân 38 tuổi lập mạng trinh tiết
>> Từ độc tài đến kiểm tra trinh tiết

Top

Bạn không thể gửi bình luận liên tục. Xin hãy đợi
60 giây nữa.