Trái cây Việt nhập vào Trung Quốc phải kiểm dịch nhiều gấp 3 lần Thái Lan

Chí Hiếu
Chí Hiếu
12/01/2022 17:35 GMT+7

Một trong các nguyên khiến hoa quả Việt Nam ùn ứ tại các cửa khẩu biên giới với Trung Quốc là phải kiểm dịch 100%, trong khi hoa quả của Thái Lan chỉ phải kiểm dịch 30%.

Thông tin trên được bà Nguyễn Cẩm Trang, Phó cục trưởng Cục Xuất nhập khẩu (Bộ Công thương), cho biết tại họp báo thường kỳ của Bộ Công thương diễn ra chiều nay 12.1.

Nói về một trong những hạn chế của ngành công thương năm qua, Thứ trưởng Đỗ Thắng Hải thừa nhận là vấn đề ách tắc nông sản xuất khẩu ở các cửa khẩu biên giới phía bắc.

Xe nông sản ùn ứ là vấn đề nóng hơn một tháng qua

CTV

Theo ông Hải, dù đây là vấn đề đã lặp lại nhiều năm, đã cảnh báo nhiều, nói nhiều song vẫn diễn ra nhiều và khó chấm dứt một sớm một chiều.

“Chúng ta nói phải đẩy mạnh xuất khẩu chính ngạch thì sẽ giảm ùn tắc nhưng hiện nay mới chỉ có 9 loại hoa quả của Việt Nam được phép xuất khẩu chính ngạch vào Trung Quốc, nên nhiều doanh nghiệp dù muốn cũng đành chịu. Ngay như thịt heo, dù đã xuất được vào một số thị trường trong khu vực, có cả Hồng Kông nhưng vẫn chưa được xuất chính ngạch vào Trung Quốc”, ông Hải nói.

Vị thứ trưởng nhấn mạnh rằng, mấu chốt là bởi sự đầu tư của người nông dân chưa đáp ứng được tiêu chuẩn chất lượng của thị trường nhập khẩu. Do vậy, nếu sản xuất ra mà dư thừa thì lại phải trông chờ vào sự hỗ trợ của thị trường nội địa.

“Cá nhân tôi nghĩ chỉ khi nào doanh nghiệp lớn tham gia, đứng vào chuỗi sản xuất, lo từ đầu ra, giống má, cùng nông dân làm ra sản phẩm, đạt tiêu chuẩn của thị trường xuất khẩu thì mới có thể tiêu thụ bền vững. Nếu không e là chúng ta vẫn phải chứng kiến cảnh ùn ứ như hiện nay”, ông Hải nói, đồng thời khẳng định, một trong những nhiệm vụ ưu tiên của ngành công thương trong năm 2022 là nâng cao chất lượng sản phẩm, các tiêu chuẩn, an toàn vệ sinh theo tiêu chuẩn các thị trường nhập khẩu của hàng hoá Việt cũng như khai thác tốt hơn thị trường nội địa.

Bà Nguyễn Cẩm Trang cho biết thêm, 2 năm qua, cho đến tháng 11.2021, trong bối cảnh dịch bệnh Covid-19 nhưng xuất khẩu nông sản của Việt Nam vẫn rất tốt, cụ thể 11 tháng năm 2021 vẫn tăng trưởng tới 18,3%. “Nhưng từ khi đợt dịch lần thứ 4, nhất là ở phía bắc thì Trung Quốc họ quan ngại và phía bạn đã có các biện pháp quản lý chặt”, bà Trang nói.

Theo bà Trang, điểm yếu cố hữu trong sản xuất và xuất khẩu nông sản của Việt Nam là chưa bám sát tín hiệu và nhu cầu thị trường nhập khẩu. Trong khi đó, chất lượng, bao gói chưa được quan tâm đúng mức; việc truy xuất nguồn gốc, đăng ký vùng trồng còn chậm, nên khó đi chính ngạch mà phải qua đường cư dân biên giới.

“Dù chúng ta đã đàm phán mức thuế về 0% với đa số sản phẩm xuất khẩu nông sản sang Trung Quốc song đàm phán về quản lý chất lượng còn chậm nên chúng ta mới chỉ 9 sản phẩm được xuất đường chính ngạch. Cùng với đó, đàm phán kiểm dịch cũng chậm, vì vậy, gần như 100% trái cây còn bị kiểm dịch, trong khi Thái Lan chỉ 30%”, bà Trang thông tin.

Công an tỉnh Lạng Sơn điều tra xác minh tình trạng “làm luật” ở cửa khẩu

Dù vậy, bà Trang cho hay, tình trạng ùn ứ ở các cửa khẩu phía bắc đang có những chuyển biến tích cực. Hôm nay 12.1, Trung Quốc đã cho thông quan trở lại mặt hàng thanh long tại cửa khẩu Kim Thành (Lào Cai) và tỉnh Quảng Tây (Trung Quốc) cũng đã chấp thuận cho mở lại nhiều cửa khẩu. Ngoài ra, chính quyền địa phương hai bên cũng đã thống nhất được quy trình giao nhận, kéo dài thời gian thông tại một số cửa khẩu.

Top

Bạn không thể gửi bình luận liên tục. Xin hãy đợi
60 giây nữa.