Trái đất có thêm 'con mắt nhìn vào quá khứ' với kính viễn vọng không gian Webb

0 Thanh Niên Online

Đó là một bước tiến lớn trong ngành khoa học vũ trụ, nhà vật lý thiên văn Tom Greene làm việc cho NASA nói rằng kính viễn vọng James Webb sẽ giúp các nhà khoa học tìm ra lời giải thích cho các câu hỏi lớn như: Chúng ta từ đâu đến? Còn có thứ gì khác ngoài kia không, và liệu chúng ta có đơn độc trong vũ trụ này?

Kính viễn vọng Webb chủ yếu sẽ quan sát vũ trụ trong bước sóng quang phổ hồng ngoại, điều này cho phép nó quan sát qua các đám mây khí và bụi nơi các vì sao được sinh ra. Trong khi người tiền nhiệm của nó, Hubble, hoạt động chủ yếu ở bước sóng quang học và tia cực tím.

Gương của kính thiên văn mới bao gồm 18 đoạn lục giác bằng kim loại berili phủ vàng, và có vùng thu ánh sáng nhiều hơn cho phép nó quan sát các vật thể ở khoảng cách xa hơn, do đó nó có thể quay ngược thời gian xa hơn so với Hubble.

Thiết bị trị giá 9 tỷ USD này được NASA xem là đài quan sát không gian cho thập niên tới.

Các nhà thiên văn học nói rằng tiến bộ này sẽ giúp chúng ta có cái nhìn thoáng hơn về vũ trụ so với trước đây và quan sát vũ trụ trông như thế nào sau vụ nổ Big Bang cách đây 13,8 tỉ năm.

VIDEO ĐANG XEM NHIỀU

Đọc thêm