Thịt trai là món ăn vị ngọt mặn, tính mát, không độc; nấu với canh rau, mướp, bồ ngót, mồng tơi, dền cơm, dền tía là món ngon, vị thuốc (nhờ trung hòa thành vị bình nhưng không được nêm bột ngọt và bột nêm hóa chất).
Con trai sông từ vỏ đến thịt đều là phương thuốc trong uống, ngoài thoa hiệu quả với cách chế biến sau:
* Cao huyết áp, dị ứng thuốc tân dược, sốt rét độ cao luôn xảy ra trưa và chiều, khô rát thực quản, khí quản. Nấu 150-200gr thịt trai, băm nhỏ nấu với 200gr râu bắp non, cả trái non cỡ ngón cái. Sôi 20 phút, vớt bỏ râu ngô, nêm 3gr hành tây, 3gr gừng già và 3gr lá thì là. Ăn nóng ngày 2 lần. Liên tục trong 3 ngày sẽ ổn định huyết áp, dứt sốt kinh niên.
* 100gr vỏ trai (vị mặn, tính hàn) rửa sạch, sao vàng, tán nhuyễn thành bột trộn thêm 20gr mật ong, mỗi lần uống 1 muỗng cà phê trị đau cổ, họng, thanh lọc nhiệt, tiêu độc. Các chỗ bị trầy xước, đau nhức bôi vào sẽ hiệu quả nhanh (không băng, chườm kín).
Lương y Dương Tấn Hưng
Bình luận (0)