Trải 'thảm đỏ' thu hút doanh nghiệp bán dẫn hàng đầu thế giới

Hoàng Sơn
Hoàng Sơn
11/10/2023 14:30 GMT+7

Đó là ý kiến đáng chú ý của ông Trương Gia Bình, Chủ tịch HĐQT Tập đoàn FPT, tại hội thảo "Phát triển nguồn nhân lực phục vụ ngành công nghiệp vi mạch bán dẫn, vấn đề đặt ra với TP.Đà Nẵng" do UBND TP.Đà Nẵng tổ chức hôm 10.10.

Phát biểu tham luận tại hội thảo, Chủ tịch FPT Trương Gia Bình cho rằng câu chuyện phát triển ngành công nghiệp vi mạch bán dẫn tại TP.Đà Nẵng lần này cần khát vọng mãnh liệt; bằng mọi cách vượt mọi khó khăn, cản trở để xây dựng TP.Đà Nẵng có tên trong hệ sinh thái vi mạch bán dẫn thế giới.

Theo ông Bình, để làm được điều đó, cần nhân lực, thu hút đầu tư và có "thảm đỏ" - cơ chế chính sách cho doanh nghiệp trong và ngoài nước xây dựng ngành này phát triển.

Bên cạnh đào tạo nhân lực, thu hút đầu tư là việc quan trọng cần phải làm. "Bài học của tôi là đứng trên vai người khổng lồ, hợp tác với những công ty lớn trên thế giới, kêu gọi những tập đoàn lớn nhất vào TP.Đà Nẵng như Intel trước đó. Đây là khởi đầu vô cùng quan trọng vì "trâu ăn theo đàn" là tâm lý chung của tập đoàn nước ngoài", ông Trương Gia Bình nói.

Chủ tịch FPT: Trải "thảm đỏ" hút doanh nghiệp vi mạch bán dẫn hàng đầu thế giới - Ảnh 1.

Hội thảo phát triển nguồn nhân lực phục vụ ngành công nghiệp vi mạch bán dẫn, tìm giải pháp để xây dựng TP.Đà Nẵng là nơi thu hút các doanh nghiệp đến đầu tư

HOÀNG SƠN

Theo ông Bình, để thu hút đầu tư cần trải "thảm đỏ" đón doanh nghiệp. "Thảm đỏ" của Đà Nẵng là khung pháp lý thuận lợi, cơ chế, đào tạo, kết nối quốc tế và tâm huyết của lãnh đạo, nhân dân TP.Đà Nẵng. Ngoài ra, TP.Đà Nẵng cần chứng minh thực lực bằng các con số về nhân sự, doanh nghiệp, nhân vật danh vọng của ngành ở tại địa phương.

Cần nhân lực giỏi để đón làn sóng bán dẫn

Ông Trương Gia Bình cũng cho rằng, TP.Đà Nẵng cần đi theo hướng xây dựng thành phố thông minh trên thế giới: chuyển đổi số, chuyển đổi xanh để tạo sự khác biệt và xây dựng hình ảnh thành phố thông minh với thế giới.

Chủ tịch FPT: Trải "thảm đỏ" hút doanh nghiệp vi mạch bán dẫn hàng đầu thế giới - Ảnh 2.

Ông Trương Gia Bình khẳng định TP.Đà Nẵng có cơ hội đi đầu và trở thành trung tâm phát triển vi mạch bán dẫn của thế giới

HOÀNG SƠN

"Thời gian gần đây, lãnh đạo TP.Đà Nẵng đã tổ chức nhiều diễn đàn với sinh viên, lãnh đạo các doanh nghiệp hoạt động lĩnh vực công nghệ thông tin, các cơ sở đào tạo nguồn nhân lực, nhà đầu tư... để tìm giải pháp thúc đẩy chuyển đổi số, chuyển đổi xanh. Tôi tin, nếu giữ vững quyết tâm đó, TP.Đà Nẵng sẽ trở thành trung tâm vi mạch bán dẫn mới. Chính quyền, doanh nghiệp và người dân phải chung tay thực hiện khát vọng như trên con chip có hàng trăm IP của hàng trăm công ty, không thể tồn tại riêng lẻ", ông Trương Gia Bình đánh giá.

Top

Bạn không thể gửi bình luận liên tục. Xin hãy đợi
60 giây nữa.