“Trái tim cho em” đến Quảng Ngãi

0 Thanh Niên

Chương trình “ Trái tim cho em ” do Ban Dân vận Tỉnh ủy, Ủy ban MTTQ VN tỉnh, Tỉnh đoàn, Hội LHPN, Hội Chữ thập đỏ tỉnh Quảng Ngãi cùng Báo Thanh Niên và đoàn bác sĩ thiện nguyện TP.HCM tổ chức đã khám sàng lọc bệnh tim miễn phí cho trẻ em có hoàn cảnh khó khăn ở huyện Trà Bồng và Sơn Tịnh (Quảng Ngãi).

Trong hai ngày 18 và 19.6, các y bác sĩ đã khám sàng lọc cho gần 1.000 trẻ em, trong đó có 70 ca nghi bị các bệnh về tim. Các bác sĩ dự kiến sẽ phẫu thuật 12 ca, can thiệp 20 ca và theo dõi 38 ca còn lại.

Mừng vì được khám bệnh miễn phí cho con

Tại điểm khám sàng lọc bệnh tim cho trẻ em có hoàn cảnh khó khăn ở H.Trà Bồng có rất đông phụ huynh đưa con đi khám. Chị Hồ Thị Lớt (30 tuổi, trú thôn Gò Rô, xã Trà Phong) cho biết khi nghe tin chính quyền xã thông báo ngày 18.6 đưa con xuống huyện để các bác sĩ ở TP.HCM khám bệnh miễn phí, chị rất mừng. “6 giờ 30 mình lên xe buýt, xuống huyện là 9 giờ 30, đến đây con trai được các y bác sĩ khám bệnh rất tận tình, chu đáo. Khám xong còn được nhận sữa và dầu ăn nữa. Rất may con trai không có bệnh gì nên mình thấy nhẹ nhõm cả người”, chị Lớt nói.

“Trái tim cho em” đến Quảng Ngãi - ảnh 1

Bác sĩ khám bệnh cho con chị Hồ Thị Lá

HẢI PHONG

Chị Hồ Thị Lá (30 tuổi, ở xã Sơn Trà) ôm hai con nhỏ trong lòng, cháu lớn Hồ Thị La Vy (3 tuổi) và cháu Hồ Sỹ Luân (7 tháng tuổi). Lúc vào khám, chị âu lo, nhưng khi khám xong, chị cười bởi hai đứa con đã được khám sàng lọc tim bẩm sinh. “Ở nhà, hai con tôi cứ ho suốt, lo quá xuống đây, các bác sĩ khám xong bảo chỉ bị nhẹ thôi, mừng lắm”, chị Lá nói.

Tại điểm khám sàng lọc ở H.Sơn Tịnh, chị Nguyễn Thị Xuân (37 tuổi, trú xã Tịnh Hiệp) cho biết chị dẫn theo con trai đến để khám sàng lọc bệnh tim. Các y bác sĩ rất chu đáo, nhiệt tình. “Tôi mong muốn có nhiều chương trình như thế này về với bà con hơn nữa, vì ở đây còn nghèo lắm”, chị Xuân bộc bạch.

Những tấm lòng thiện nguyện

Ông Lê Kim Trinh, Trưởng ban Dân vận, Chủ tịch Ủy ban MTTQ VN H.Trà Bồng, cho biết huyện đã huy động 500 trẻ em ở 10 xã, thị trấn trên địa bàn đến đây để các bác sĩ TP.HCM khám sàng lọc tim bẩm sinh. Trường hợp nào có dấu hiệu nghi mắc bệnh hoặc mắc bệnh sẽ được bác sĩ tư vấn, phẫu thuật miễn phí. “Các bác sĩ về đây khám bệnh với tinh thần đầy trách nhiệm, rất tận tình chu đáo với bà con”, ông Trinh nói.

Đoàn y bác sĩ thiện nguyện TP.HCM về Quảng Ngãi lần này có 20 bác sĩ chuyên khoa tim mạch ở TP.HCM. Những ngày này Quảng Ngãi nắng gắt, nhưng họ vẫn làm việc miệt mài, tiến hành khám, siêu âm tim để chẩn đoán, chỉ định phẫu thuật hoặc tư vấn điều trị cho các em. Các trường hợp phát hiện bị bệnh tim bẩm sinh sẽ được Chương trình “Trái tim cho em” hỗ trợ hoàn toàn chi phí điều trị, phẫu thuật.

Tiến sĩ, bác sĩ Nguyễn Hữu Thịnh (công tác tại Bệnh viện Đại học Y Dược TP.HCM), Trưởng đoàn y bác sĩ thiện nguyện, cho biết qua các đợt khám sàng lọc cho thấy có một số trường hợp bé bị bệnh tim bẩm sinh và một số dị tật tim bẩm sinh thường gặp. Bên cạnh đó phát hiện một số bệnh lý khác đi kèm, tỷ lệ khoảng 5%. Sau khi khám sàng lọc, đoàn sẽ tổng hợp các bé bị bệnh tim bẩm sinh và lên kế hoạch hội chẩn để xác định phương pháp điều trị thích hợp. Sau đó, sẽ liên hệ trực tiếp với gia đình để hướng dẫn theo dõi và có hướng điều trị cho các bé.

“Trong đoàn thiện nguyện lần này, hầu hết các y bác sĩ ở đây là người con Quảng Ngãi đang làm việc và sinh sống tại TP.HCM và các tỉnh, thành trên cả nước. Khi có chương trình, các bác sĩ sắp xếp thời gian, công việc để về đây khám cho trẻ em có hoàn cảnh khó khăn tại quê hương. Những người con Quảng Ngãi luôn hướng về quê hương, sẵn sàng hỗ trợ quê hương theo khả năng của mình. Tôi thật sự rất ấm lòng và tự hào khi mình là người con Quảng Ngãi”, bác sĩ Thịnh chia sẻ.

Ông Lê Văn Dũng, Phó trưởng ban Dân vận Tỉnh ủy Quảng Ngãi, cho biết năm 2021, Ban Dân vận Tỉnh ủy cũng đã phối hợp với các đơn vị tổ chức khám sàng lọc tim bẩm sinh, phát hiện 21 cháu mắc bệnh tim, trong đó có 16 cháu được can thiệp mổ; đến nay sức khỏe các cháu rất ổn định. Cũng theo ông Dũng, từ đầu năm đến nay, được sự hỗ trợ của đoàn bác sĩ thiện nguyện TP.HCM, Ban Dân vận Tỉnh ủy đã phối hợp với các ngành của tỉnh và nhà tài trợ tổ chức chương trình “Trái tim cho em”, qua đó đã khám sàng lọc bệnh tim bẩm sinh miễn phí cho hơn 2.000 trẻ có hoàn cảnh khó khăn trên địa bàn các huyện Ba Tơ, Mộ Đức, Trà Bồng.

VIDEO ĐANG XEM NHIỀU

Đọc thêm

Nhà nghèo có 4 người bệnh nặng

Nhà nghèo có 4 người bệnh nặng

Ông Lê Văn Toàn, một nông dân nghèo ở thôn Háo Lễ, xã Phước Hưng, H.Tuy Phước (Bình Định) năm nay 64 tuổi và bị thấp khớp nặng nhưng hằng ngày vừa phải lội đồng chăm bón 2 sào ruộng vừa phải cơm nước thuốc thang cho 4 người thân bị bệnh và nuôi dạy 2 cháu nội (4 và 6 tuổi).

Trao tiền hỗ trợ cháu bé khuyết tật mắt

Trao tiền hỗ trợ cháu bé khuyết tật mắt

Ngày 22.6, đại diện Báo Thanh Niên cùng đại diện Ủy ban MTTQ VN xã Phổ Cường (TX.Đức Phổ, Quảng Ngãi) và thôn Mỹ Trang (xã Phổ Cường) đã đến thăm và trao hơn 46 triệu đồng của bạn đọc Báo Thanh Niên hỗ trợ cho gia đình cháu Lê Đăng Khôi (ngụ ở thôn Mỹ Trang), nhân vật trong bài viết Vừa chào đời bé đã bị u choán mắt , đăng trên Thanh Niên ngày 26.5.