'Trái tim' mang tên linh kiện bán dẫn

30/11/2015 15:39 GMT+7

Với số vốn đầu tư lên đến 14,3 tỉ USD để xây dựng khu phức hợp Pyeongtaek, Samsung cho thấy sự quyết đoán của mình sẽ tập trung vào “trái tim” mang tên linh kiện bán dẫn.

Với số vốn đầu tư lên đến 14,3 tỉ USD để xây dựng khu phức hợp Pyeongtaek, Samsung cho thấy sự quyết đoán của mình sẽ tập trung vào “trái tim” mang tên linh kiện bán dẫn.

Trái tim đứng sau mọi thành công
Nếu coi điện thoại là lá cờ đi đầu trong các cuộc chinh phục của Samsung thì mảng sản xuất linh kiện bán dẫn có thể được xem như “trái tim” giúp bộ máy của Samsung hoạt động trơn tru. Ra đời từ những năm 1984, sau hàng thập kỷ hình thành và phát triển, lĩnh vực sản xuất linh kiện bán dẫn của Công ty điện tử Samsung đã đạt đến trình độ rất cao, không chỉ phục vụ cho những thiết bị của tập đoàn mà cả những hãng điện tử lớn nhất cũng phải nhập linh kiện của Samsung.
“Còn hiện tại, lĩnh vực mang lại lợi nhuận thấy rõ nhất cho Samsung chính là linh kiện bán dẫn, vì vậy không có gì lạ khi công ty này tiếp tục đầu tư cho mảng này”, Lee Min-hee, nhà phân tích của quỹ đầu tư IM Investment nhận định.
Quý 3 vừa qua của Samsung ghi nhận sự tăng trưởng đột biến về doanh số cũng như lợi nhuận của mảng linh kiện bán dẫn. Trong số hơn 6 tỉ USD lợi nhuận thu về trong quý 3, riêng mảng linh kiện bán dẫn đã đóng góp 3 tỉ USD. Dù doanh thu không bằng, nhưng lợi nhuận biên của mảng linh kiện bán dẫn của Samsung cao hơn rất nhiều so với mảng di động.
Theo IC Insights, Samsung hiện là một trong những nhà sản xuất linh kiện bán dẫn hàng đầu thế giới. Với động thái đầu tư xây dựng khu phức hợp sản xuất khổng lồ trị giá 14,3 tỉ USD tại Pyeongtaek, Samsung cho thấy họ không bao giờ lãng quên trái tim của mình. Dự kiến đi vào hoạt động vào năm 2017 và mang tới 150.000 việc làm cho Hàn Quốc, khu phức hợp hiện đại này được mệnh danh là “Thung lũng linh kiện bán dẫn của Samsung”. Tổng diện tích của khu vực này lên tới 30 triệu feet vuông, đủ để nhét vừa 400 sân bóng đá tiêu chuẩn.
'Trái tim' mang tên linh kiện bán dẫn
Những tiêu chuẩn ngặt nghèo
Không giống như công nghệ lắp ráp, các công ty điện thoại có thể dễ dàng tìm kiếm cho mình một “Foxconn” ở bất cứ đâu, công nghệ cho linh kiện bán dẫn hết sức tinh vi và hiện đại. Chính vì vậy, dù là đại kình địch trên lĩnh vực smartphone, Apple vẫn phải phụ thuộc vào các linh kiện do Samsung sản xuất.
Không chỉ riêng Apple, Samsung còn tham gia sản xuất chip và bộ nhớ cho rất nhiều hãng điện tử khác. Hiện tại, Samsung đang đứng đầu trên thị trường sản xuất bộ nhớ NAND và DRAM cho di động, với khoảng 30% thị phần.
Những công nghệ của Samsung dùng để tạo ra những bộ vi xử lý có kích cỡ siêu nhỏ. Chẳng hạn, bộ vi xử lý Exynos 7 Octa trong điện thoại Galaxy S6 và Note 5 của Samsung được sản xuất bởi công nghệ có kích cỡ chỉ 14nm. Để dễ hình dung, 14nm nếu so với một hạt cát mịn, cũng giống như đem so chiều dài gang tay đứa trẻ 3 tuổi với độ dài 986m của cầu Sài Gòn.
Với kích cỡ như vậy, quá trình sản xuất hết sức khắt khe, vì ngay cả một hạt bụi cũng có thể làm hỏng cả vi mạch. Những căn phòng sản xuất phải đáp ứng tiêu chuẩn Clean room – tiêu chuẩn đầu tiên cho các nhà sản xuất vi mạch. Trong đó tiêu chuẩn tối thiểu Class 10 của Clean room đó là không có trên 10 vật thể kích thước 0,5 micron trong 1 feet khối. Bước vào khu vực sản xuất của Samsung cũng giống như bước vào một căn phòng gần như vô trùng tuyệt đối.
Công nghệ tinh vi và phức tạp cũng là một phần lý do khiến Samsung quyết định đặt khu phức hợp mới này tại Hàn Quốc. Các nhà phân tích đánh giá, việc đặt nhà máy ở gần Seoul sẽ giúp Samsung tuyển dụng được những kỹ sư tài năng trong nước dễ dàng hơn. Phía Samsung thì lý giải, công ty sẽ tiếp tục cân bằng giữa việc đầu tư trong và ngoài nước để đảm bảo tối ưu dây chuyền sản xuất toàn cầu.
 
'Trái tim' mang tên linh kiện bán dẫn
Nước đi đúng hướng của Samsung
Với việc đã tận dụng tối đa hiệu năng của các con chip và giảm giá thành thông qua việc mở rộng quy mô, chỉ những tập đoàn với tiềm lực tài chính mạnh như Samsung mới dám rót hàng chục tỉ đô la để xây dựng cơ sở mới.
Thực sự, không dễ để các doanh nghiệp “tay mơ” có thể nhảy vào lĩnh vực này, khi chi phí đầu tư hiện tại đã leo thang rất nhanh. Đây được coi là một lợi thế to lớn của Samsung khi chip nhớ cho điện thoại di động vẫn đang tiếp tục tăng các hãng điện thoại khác lại đều phải “dựa dẫm” nhiều vào công nghệ của Samsung.
Theo số liệu của IDC, thị trường IoT được dự báo sẽ tăng gấp 3 lần, đạt 1,7 nghìn tỉ USD vào năm 2020. Trong đó riêng các linh kiện bán dẫn như mô-đun và bộ phận cảm biến đã chiếm tới 30% tổng thị trường. Một nước đi đúng hướng sẽ sớm giúp Samsung dẫn đầu thị trường nghìn tỉ đô này.
Có thể thấy, khoản đầu tư trị giá 14,3 tỉ USD của Samsung không phải là nhỏ, nhưng lợi ích đi kèm lại vô cùng to lớn. Một “trái tim” mạnh mẽ không chỉ giúp cỗ máy khổng lồ của tập đoàn này vận hành thuận lợi, mà còn củng cố vị trí của hãng trước các đối thủ cạnh tranh khác.
Top

Bạn không thể gửi bình luận liên tục. Xin hãy đợi
60 giây nữa.