Trạm gác rừng 'thả cửa' cho lâm tặc

11/07/2019 06:26 GMT+7

Trạm kiểm lâm cửa rừng Đăk Pơ Kơ, xã Ia Ma, H.Kon Chro (Gia Lai) được UBND tỉnh này thành lập nhằm kiểm tra, kiểm soát lâm sản, song lại 'thả cửa' để xe chở lâm sản trái phép lọt trạm.

Qua việc trích xuất camera an ninh được đặt ở Trạm kiểm lâm cửa rừng Đăk Pơ Kơ, đoàn công tác liên ngành do công an huyện này chủ trì đã phát hiện nhiều vụ việc động trời. Trong số 10 ô tô lưu thông qua trạm, có đến 8 xe không bị kiểm tra, 2 xe dừng lại chỉ trong vài giây nhưng chỉ mở cửa phụ rồi tiếp tục được lưu thông.

Trạm Kiểm lâm cửa rừng Đăk Pơ Kơ “thả cửa” cho lâm tặc

Theo biên bản kiểm tra camera, lúc 10 giờ 30 ngày 28.6, ô tô BS 77H-6125 lưu thông qua trạm trên về hướng xã Ya Ma, H.Kon Chro nhưng không bị dừng lại kiểm tra. Thời điểm này, barie đã mở toang nên xe dễ dàng lưu thông qua trạm. Đến 10 giờ 45, trên đường liên xã Ya Ma, qua kiểm tra, tổ công tác của Công an H.Kon Chro phát hiện xe tải này chở lâm sản trái phép, gồm: 45 lóng gỗ chiêu liêu (nhóm 6) với tổng khối lượng hơn 2,8 m3. Tài xế là Thái Văn Thắng ở H.Đăk Pơ (Gia Lai).
Đến 15 giờ 02 ngày 28.6, ô tô BS 77C-151.44 lưu thông từ hướng xã Đăk Kơ Ning đến trạm trên, dừng trong 3 giây và tiếp tục lưu thông về hướng xã Ya Ma. Đến 15 giờ 45 cùng ngày, công an huyện này kiểm tra, phát hiện xe tải này vận chuyển lâm sản trái phép. Xe do tài xế Nguyễn Lạc (42 tuổi, ngụ tại Bình Định) điều khiển, chở 6 hộp gỗ căm xe, 99 hộp gỗ bằng lăng với tổng khối lượng hơn 1,7 m3.
Cả hai xe chở lâm sản này đều đã lưu thông qua Trạm kiểm lâm cửa rừng Đăk Pơ Kơ song không hề bị dừng lại kiểm tra theo quy định. Hiện hai xe tải trên cùng tang vật đang bị Công an H.Kon Chro tạm giữ để phục vụ công tác điều tra. Nhiều ô tô khác qua trạm cũng đã bị bỏ lọt như vậy. Trong khi đó, trạm này được lập để kiểm soát 24/24 giờ. Chỉ trong 2 ngày 27 và 28.6, đã có nhiều xe lưu thông qua trạm ở nhiều thời điểm nhưng không phải chịu bất cứ sự kiểm tra nào.
Trạm kiểm lâm cửa rừng Đăk Pơ Kơ được thành lập theo quyết định của UBND tỉnh Gia Lai từ tháng 4.2017 với số lượng 17 chốt, trạm tại 10 huyện, thị xã của tỉnh này, với tổng kinh phí xây dựng gần 2,5 tỉ đồng.
Ông Trần Hùng Anh, Hạt trưởng Hạt Kiểm lâm Kon Chro, nói: “Sai phạm là quá rõ ràng, không thể chối cãi được. Hiện chúng tôi đã tạm đình chỉ công tác hai kiểm lâm liên quan đến ca trực là Phạm Trọng Hòa và Vũ Huy Ánh, không bố trí làm việc tại trạm nữa mà chuyển công tác sang làm kiểm lâm viên ở xã. Chờ kết quả điều tra bên công an ra sao rồi mới có quyết định xử lý kỷ luật. Về cá nhân tôi cũng có khuyết điểm khi để xảy ra tình trạng này”.
Trả lời Thanh Niên ngày 10.7, ông Huỳnh Ngọc Ẩn, Phó chủ tịch UBND H.Kon Chro, cho biết: “Chúng tôi đã chỉ đạo cơ quan công an khẩn trương làm rõ vụ việc để có cơ sở xử lý nghiêm, bất cứ ai, bất cứ chức vụ gì, đồng thời chỉ đạo tăng cường lực lượng, huy động thêm dân quân ở xã để chốt chặn tại trạm, đảm bảo kiểm soát 24/24 giờ”.
Top

Bạn không thể gửi bình luận liên tục. Xin hãy đợi
60 giây nữa.