Trăm người lính dầm mình giữa đồng sâu lạnh giá tìm 2 mẹ con bị mưa cuốn trôi

Nguyễn Phúc
Nguyễn Phúc
09/12/2018 13:01 GMT+7

Bộ chỉ huy quân sự Quân sự tỉnh Quảng Trị đã huy động hàng trăm cán bộ chiến sĩ dầm mình trong nước lũ trong các ngóc ngách dọc ống cống và dàn hàng ngang giữa đồng sâu để tìm người mất tích…

Như Thanh Niên đã thông tin trong chiều và tối 8.12, một trận mưa lớn đã đổ xuống tỉnh Quảng Trị gây ngập lụt cục bộ ở một số nơi.
[VIDEO] Dầm mình trong nước lạnh tìm kiếm hai mẹ con bị nước lũ cuốn trôi
Hai mẹ con xấu số là bà Lữ Thị Tú Anh (63 tuổi) và chị Nguyễn Lữ Vân Anh (35 tuổi, cùng trú P.Đông Lễ, TP.Đông Hà) đang kê dọn đồ đạc thì bờ tường sát nhà đổ sụp, nước lũ tràn vào kéo bà Tú Anh và chị Vân Anh trôi mất tích.
Đêm dầm mình trong nước lũ cuồn cuộn
Ngay sau khi tiếp nhận thông tin, Bộ chỉ huy quân sự tỉnh Quảng Trị đã huy động lực lượng gồm 120 cán bộ, chiến sỹ cùng phương tiện phối hợp với công an tỉnh, lực lượng dân quân TP.Đông Hà, các lực lượng có liên quan triển khai tìm kiếm nạn nhân bị nước cuốn trôi.
Việc tìm kiếm không hề đơn giản do nước ngập quá sâu  THANH LỘC
Lúc này nước lũ đã tràn vào nhiều ngõ ngách của các vùng thấp trũng thuộc P.Đông Lễ. Những anh lính thậm chí đã phải căng dây, vịn vào nhau để dò dẫm đi trong đêm tối. Nhiều người đã phải lội vào những vị trí ngập ngang ngực để không bỏ sót một khoảng trống nào.
Đến 0 giờ ngày 9.12, lực lượng cứu nạn đã tìm thấy thi thể bà Lữ Thị Tú Anh (63 tuổi, mẹ của chị Vân Anh) tại một cống thoát nước trên đường Nguyễn Biểu (thuộc khu phố 3, phường Đông Lễ, TP.Đông Hà), cách nơi nạn nhân bị cuốn trôi khoảng 130 mét.
Bộ đội Quảng Trị đưa các em nhỏ tại những nhà ngập lên vị trí cao THANH LỘC
Tuy nhiên, đến sau thời gian này thì việc tìm kiếm buộc phải tạm ngưng do đêm tối, nước chảy xiết, mưa vẫn lớn và tiềm ẩn quá nhiều nguy hiểm dù nạn nhân thứ 2 vẫn đang nằm trong dòng nước lạnh.
Cũng ngày trong đêm 8.12, trong tình thế khá cấp bách, những người lính đã đến các điểm ngập sâu để kịp thời giúp dân di dời ra khỏi khu vực nguy hiểm; khắc phục thiệt hại.
Ngày dàn hàng ngang trăm người giữa đồng
Đúng 7 giờ sáng 9.12, đại tá Nguyễn Hoài Phương, Chỉ huy trưởng Bộ chỉ huy quân sự Quảng Trị đã dẫn đầu đoàn 220 cán bộ, chiến sỹ, 40 dân quân tự vệ, 2 canô, 1 xe cứu thương, 12 lượt xe ô tô và nhiều phương tiện tiếp tục tìm kiếm nạn nhân bị mất tích tại khu vực cánh đồng thuộc P.Đông Lễ.
Những người lính giữa cánh đồng sâu THANH LỘC
Mưa không dừng và việc tìm kiếm vẫn tiếp tục THANH LỘC
Trong điều kiện trời vẫn mưa, khu vực đồng rộng, có nơi nước sâu tới 2,5 m, những người lính vẫn dầm mình, dàn hàng ngang dài ngoằng để dò dẫm tìm người bị nạn.
“Những người lính dàn hàng ngang, tay cầm cây và dây, còn chân thì khua dưới nước để nếu đụng thi thể thì phát hiện ra ngay. Cách làm này đã được lực lượng quân sự thực hiện trong nhiều đợt tìm kiếm người mất tích khác từng xảy ra trước đây và rất hiệu quả”, thiếu tá Ngô Anh Tú, Trưởng ban Tuyên huấn (Bộ chỉ huy quân sự tỉnh Quảng Trị) thông tin.
Khoảnh khắc tìm thấy thi thể nạn nhân THANH LỘC
Sau gần 2 giờ đồng hồ quầng cả cánh đồng sâu đang đục ngầu nước, lực lượng chức năng đã tìm thấy thể của chị Nguyễn Lữ Vân Anh (35 tuổi), tại một vị trí cách nơi nạn nhân gặp nạn hơn 1 km…
Đại tá Nguyễn Hoài Phương, Chỉ huy trưởng Bộ chỉ huy quân sự tỉnh Quảng Trị (bìa trái) trực tiếp đến hiện trường chỉ đạo việc tìm kiếm  THANH LỘC
Những người lính vác cả chiếc thuyền có thi thể nạn nhân suốt 1 quãng đường dài  THANH LỘC
Lúc này, môi của những người lính đã tím lịm, da tay của họ cũng nhợt nhạt vì ngâm nước quá lâu… nhưng họ vẫn không than nửa lời vì họ đã làm hết sức mình để vẹn đạo nghĩa với người đã khuất và gia đình của họ.
 
Nhiều nơi ở Quảng Trị thiệt hại vì mưa lớn
Một mảng tường rào quanh Thành Cổ (TX.Quảng Trị) bị sập THANH LỘC
Theo báo cáo nhanh của Ban chỉ huy phòng chống lụt bão và tìm kiếm cứu nạn tỉnh Quảng Trị, sau trận mưa lớn đêm 8.12, ngoài thiệt hại về người (2 mẹ con bà Tú Anh thiệt mạng) thì ở H.Vĩnh Linh, ông Phan Thanh Minh (58 tuổi cũng bị gãy chân khi tường rào của 1 ngôi trường bị sập.
Ngoài ra, đê Hà Lộc (H.Triệu Phong) bị vỡ 200 m. Nhiều xã thuộc H.Gio Linh cũng bị ngập làm 10 hồ cá ở các xã Gio Mỹ, Gio Châu bị vỡ. Còn tại H.Vĩnh Linh có 47,4 ha hồ cá nước ngọt cũng bị vỡ, ước thiệt hại hơn 120 tấn cá.

Top

Bạn không thể gửi bình luận liên tục. Xin hãy đợi
60 giây nữa.