Trang mạng lan truyền 'trăng máu Hải Ly' xuất hiện vào tối nay: Có chính xác?

27/11/2023 18:47 GMT+7

Chiều tối nay 27.11, nhiều trang mạng xã hội ào ạt chia sẻ thông tin trăng máu sẽ xuất hiện tại Việt Nam.

Theo ghi nhận của PV, chiều tối nay, mạng xã hội lan truyền thông tin "trăng máu Hải Ly" sẽ xuất hiện tại Việt Nam, khiến nhiều cư dân mạng không khỏi tò mò. Nhiều bài viết nhận về hàng ngàn, thậm chí hàng chục ngàn lượt tương tác. Nhiều người biết được thông tin cũng chia sẻ, hẹn nhau quan sát hiện tượng thiên văn này.

'Trăng máu Hải Ly xuất hiện vào tối nay là thông tin sai sự thật' - Ảnh 1.

Theo đó, một fanpage Đ.N có 1,3 triệu người theo dõi chia sẻ: "Tối nay diễn ra sự kiện 'trăng máu Hải Ly' lung linh kỳ thú... Tương truyền cùng người thương ngắm trăng sẽ bên nhau mãi mãi".

"Đừng bỏ lỡ hiện tượng này nhé. Vào lúc 19 giờ 17 phút tối nay, mặt trăng sẽ nằm ở phía đối diện của trái đất so với mặt trời, một mặt của nó sẽ sáng hoàn toàn. Kỳ trăng tròn này được gọi là trăng máu hay Trăng Hải Ly", một trang mạng xã hội khác có 11 triệu người theo dõi đăng tải thông tin.

Bài viết này đã nhận hơn 10.000 lượt thích, bình luận và chia sẻ trên mạng xã hội. Nhiều người tỏ ra hào hứng trước sự kiện thiên văn này và cho biết sẽ dành thời gian để theo dõi.

'Trăng máu Hải Ly xuất hiện vào tối nay là thông tin sai sự thật' - Ảnh 2.

Thông tin trăng máu xuất hiện ở Việt Nam tối nay nhận được sự quan tâm lớn của cư dân mạng.

ẢNH CHỤP MÀN HÌNH

Trao đổi với Thanh Niên, nhà nghiên cứu Đặng Vũ Tuấn Sơn, Chủ tịch Hội Thiên văn và Vũ trụ học Việt Nam (VACA) cho biết hôm nay, cũng có người liên hệ ông hỏi thêm thông tin về sự kiện "trăng máu Hải Ly" được lan truyền trên mạng xã hội.

Tuy nhiên, nhà nghiên cứu cho biết đây hoàn toàn là thông tin sai sự thật, hoàn toàn không có hiện tượng này vào tối nay. Trước đó, Việt Nam đã đón nguyệt thực cuối cùng 2023 vào rạng sáng 29.10, đây là nguyệt thực một phần.

Theo Hội Thiên văn và Vũ trụ học Việt Nam, tối nay là trăng tròn tháng 11, còn được biết tới là Trăng Hải Ly. Nguồn gốc của cái tên này ngày nay thường được giải thích là vào thời điểm này trong năm loài hải ly đến mùa xây đập - mà thực tế là những cái tổ giữa dòng nước để tích trữ thức ăn trong mùa đông và tránh sự tấn công của các loài săn mồi như gấu và chó sói.

'Trăng máu Hải Ly xuất hiện vào tối nay là thông tin sai sự thật' - Ảnh 3.

Việt Nam đã đón nguyệt thực cuối cùng 2023 vào rạng sáng 29.10 vừa qua, đây là nguyệt thực một phần. Do đó, thông tin trăng máu xuất hiện tối nay là không đúng sự thật.

HUY HYUNH

"Tối nay chỉ đơn giản là trăng tròn như mọi lần trăng tròn khác, không có bất cứ điều gì khác thường, và bản thân Trăng Hải Ly chỉ có ý nghĩa văn hóa với người dân ở một số khu vực mà thôi", nhà nghiên cứu Đặng Vũ Tuấn Sơn khẳng định.

Xem nhanh 20h ngày 27.11: Thời sự toàn cảnh

Top

Bạn không thể gửi bình luận liên tục. Xin hãy đợi
60 giây nữa.