Tranh cãi gay gắt khi VFF đề xuất V-League thi đấu tập trung

25/03/2020 20:43 GMT+7

Lãnh đạo Liên đoàn bóng đá Việt Nam (VFF) đề xuất tổ chức V-League 2020 tại một khu vực tập trung để giúp các đội di chuyển bằng xe ô tô thay vì máy bay nhằm phòng tránh Covid-19.

Ý kiến trái chiều

Công ty cổ phần bóng đá chuyên nghiệp Việt Nam (VPF) dự kiến sẽ phát hành thông báo hoãn V-League đến ngày 15.4 và vẫn trong trình trạng không khán giả. Nhưng bài toán tiếp theo ở đây là các trận đấu V-League 2020 sẽ được tổ chức như thế nào cho an toàn thì đơn vị này đang tính toán, dựa trên ý kiến chỉ đạo của VFF.
Bộ phận thi đấu của VPF chưa thể trình được phương án tối ưu do còn phải hỏi thêm quan điểm từ các đội. Đại diện một đội bóng ở miền Bắc nói: “Chúng tôi muốn giấu tên lúc này vì được biết sắp tới VFF, VPF dự kiến sẽ tổ chức hội nghị xin ý kiến các đội. Lúc đó, chúng tôi mới nêu chính thống suy nghĩ của mình.
Nhưng có thể nói sơ qua đề xuất của chúng tôi như sau: Vì tình huống bất khả kháng nên không thể đưa ra giải pháp tốt nhất được đâu mà chỉ là giải pháp ít rủi ro nhất, ít tồi nhất, mang tính khả thi cao nhất cho V-League.

VFF gặp áp lực lớn khi cuối năm còn có AFF Cup và vòng loại World Cup 2022, nên nếu V-League hoãn quá lâu sẽ khiến lịch dồn toa rất căng

Độc Lập

Nên chăng đưa giải V-League về sân Mỹ Đình vì điều kiện cơ sở vật chất tốt. Xung quanh có nhiều khách sạn, thuận tiện cho các đội, lại cũng gần bệnh viện thể thao Việt Nam.
Số đội nếu phải di chuyển bằng máy bay ra Hà Nội có thể sẽ chỉ gồm đội Sài Gòn, TP.HCM, HAGL, Becamex Bình Dương - ít hơn số đội phải di chuyển bằng xe ô tô. Trong trường hợp e ngại máy bay thì những đội này có thể đi bằng ô tô, khoảng mất 2 ngày 1 đêm”.
Chủ tịch CLB TP.HCM Nguyễn Hữu Thắng lại không đồng tình với phương án thi đấu tập trung: “Thời điểm này chưa khống chế được dịch, chưa có vắc xin, chưa xác định được đỉnh dịch thì V-League chưa thể trở lại.
Nếu dồn các đội lại một chỗ không lẽ phải cách ly toàn bộ người liên quan trong 14 ngày, để bảo đảm không ai bị Covid-19 rồi mới đá? Tôi nghĩ V-League nên hoãn đến hết tháng 4”.

Đề xuất đá theo khu vực

Nếu ý tưởng đá tập trung của VFF được chấp thuận, SLNA sẽ là người rất vui vì thoát được lệnh cấm sân Vinh của VPF sau "tối hậu thư" ngày 23.3

Độc Lập

HLV Chu Đình Nghiêm (CLB Hà Nội) nói: “Theo tôi hiểu thì VFF và VPF dự định tiến hành giải thi đấu theo kiểu cuốn chiếu, tập trung cả vào một chỗ, y như giải U.21. Nhưng nếu thế thì kết quả hai vòng 1 và 2 V-League đã đá, sẽ được giữ nguyên hay phải làm lại từ đầu.
Các nhà tổ chức nên sớm cho lộ trình cụ thể vì chúng tôi đang cảm thấy bị động và khá lo lắng. Hay nên chăng chia 14 đội V-League thành 3 bảng khác nhau để tránh di chuyển nhiều.
Bảng ở miền Bắc sẽ gồm Hà Nội, Dược Nam Hà Nam Định, Viettel, Thanh Hóa, Quảng Ninh, Hải Phòng thi đấu ở một sân cụ thể nào đó, bảng ở miền Trung sẽ gồm Đà Nẵng, Quảng Nam, Hồng Lĩnh Hà Tĩnh, SLNA, HAGL.
Bảng còn lại gồm Sài Gòn, TP.HCM, Becamex Bình Dương. Dù là cách nào thì cũng có đội được lợi và đội bị thiệt, kể cả VFF, VPF có tìm mọi cách để dung hòa các bên. Hà Nội thì kể cả chịu thiệt chút cũng không sao. Nếu phương án nào được số đông các đội lựa chọn thì Hà Nội sẽ theo”.

Vòng 2 V-League 2020 được đánh giá là hay, hấp dẫn, kịch tính với nhiều bàn thắng dù không có khán giả. Phương án đá kín và phục vụ khán giả qua truyền hình là giải pháp hợp lý nhất, có thể chấp nhận giữa hạn dịch Covid-19

Độc Lập

Chủ tịch CLB Sài Gòn Vũ Tiến Thành cũng phản đối phương án đá dồn các đội lại một chỗ: “Cách làm này không khả thi, mang tính đối phó. Tạm thời nếu VFF, VPF quyết định tổ chức tiếp V-League để giải không bị động và không ảnh hưởng đến các kế hoạch cho đội tuyển thì V-League có thể đá theo vùng.
Sài Gòn tạm thời đá với TP.HCM, Becamex Bình Dương, HAGL. Nếu cần chúng tôi đi ô tô 8 tiếng lên Pleiku đá với HAGL cũng được. Đà Nẵng đá với SLNA, Thanh Hóa. Hà Nội cùng khu vực với Hải Phòng, Nam Định, Than Quảng Ninh
Ngày 15.4 tới đá tạm 2 lượt trận V-League trong tháng 4 rồi chờ tiếp để tránh lịch bị động. Chuyện này cần VPF sắp xếp lịch và thỏa thuận với các CLB. Đang giữa dịch thì phải đá đóng cửa không khán giả thôi”. 

Tiền vệ Phan Văn Đức tung ra cú sục bóng kỹ thuật về phía khung thành thủ môn Tống Đức An ở trận Sài Gòn - SLNA tại vòng 1 V-League 2020 trên sân Thống Nhất

Độc Lập

Ông Thành nhấn mạnh: “Phương án đá vùng là tạm ổn nhất chứ còn đá dồn tập trung đá 1 sân là không khoa học và chất lượng không tốt thì không nên làm. Mà một khi đã xác định đá theo vùng thì phải thực hiện giám sát, kiểm tra thật kỹ.
Đề nghị các cầu thủ, ban huấn luyện, giám sát, trọng tài… và bất kỳ ai thuộc thành viên tham gia giải phải khai báo y tế rõ ràng, trung thực. Nếu cần, thực hiện cách ly tất cả trong 14 ngày thì đến giữa tháng 4 đá là đẹp.
Như quân Sài Gòn tôi rất yên tâm vì họ đều tập trung khép kín ở nhà khách T67, không đi đâu hết. Tôi nghĩ ra sân nếu gặp giám sát đeo khẩu trang cách 3-4m thì không lo. Lo nhất là anh em cầu thủ thi đấu, va chạm với nhau trực tiếp trên sân. Nếu cách ly làm nghiêm, họ sẽ an tâm ra sân”. 

Nếu tiếp tục V-League, tuyển Việt Nam sẽ hưởng lợi khi không bị kẹt lịch, dồn toa những vòng cuối và những tuyển thủ vừa trở lại sau chấn thương như Phan Văn Đức sẽ có đủ trận đấu để lấy lại phong độ

Độc Lập

Trong khi đó, giám đốc điều hành CLB HAGL Nguyễn Tấn Anh khẳng định sẽ ủng hộ mọi quyết định của VPF: “Do chưa có văn bản chính thức từ VFF, VPF nên chưa thể bàn kỹ được. Nhưng HAGL sẵn sàng ngồi lại để cùng VPF thảo luận các phương án nếu được đề nghị.
Tinh thần của chúng tôi là ủng hộ tối đa VPF. Vì cuối năm còn vòng loại World Cup 2022, AFF Cup. Bóng đá Việt Nam đang phát triển tốt thì chúng tôi sẽ ủng hộ hết mình để V-League về đích an toàn”. 
Top

Bạn không thể gửi bình luận liên tục. Xin hãy đợi
60 giây nữa.