Tranh cãi quanh cơn sốt mua cua hoàng đế Nga giá rẻ tại Hàn Quốc

0 Thanh Niên Online

Giá cua Nga giảm mạnh khiến người dân Hàn Quốc đổ xô đến các chợ hải sản và nhà hàng để mua nhưng một số người tiêu dùng đang đặt câu hỏi, liệu có nên tẩy chay hàng nhập khẩu hay không vì lo ngại việc mua cua này gián tiếp hỗ trợ cho chiến dịch quân sự của Nga nhằm vào Ukraine.

Giá cua Nga lao dốc khiến người Hàn Quốc đổ xô đến các chợ hải sản như khu chợ này ở thủ đô Seoul. Nhà cung cấp cho biết việc giảm giá đã khiến lượng khách đến mua tăng gấp đôi, từ 100 lên khoảng 200 người mỗi ngày.

Trước đây, cua hoàng đế Nga to bằng cỡ đĩa ăn tối, cùng với cua tuyết và tôm hùm nhỏ, được xem là những món ngon đắt giá ở Hàn Quốc. Tuy nhiên, giá đã giảm gần một nửa kể từ cuối tháng 2 khi Mỹ và EU cùng với những nước khác cấm nhập khẩu hải sản của Nga liên quan đến xung đột tại Ukraine.

Tranh cãi quanh cơn sốt mua cua hoàng đế Nga giá rẻ tại Hàn Quốc - ảnh 1

Người bán hàng cân con cua hoàng đế nhập khẩu từ Nga cho một khách hàng tại Chợ Thủy sản Noryangjin ở Seoul (Hàn Quốc), ngày 8.4.2022

reuters

Dù vậy, không phải thực khách nào cũng có cảm giác thèm ăn cua hoàng đế.

Một số người tiêu dùng đang đặt câu hỏi liệu có nên tẩy chay hàng nhập khẩu hay không vì lo ngại việc mua hàng này gián tiếp hỗ trợ hành động của Nga. Họ cho rằng chính phủ nên tham gia các nỗ lực toàn cầu để cấm hải sản Nga và người tiêu dùng nên hạn chế mua chúng.

Hàn Quốc đã hạn chế nhập khẩu than của Nga và tham gia các biện pháp cấm vận kinh tế - tài chính khác, nhưng không hạn chế lương thực.

VIDEO ĐANG XEM NHIỀU

Đọc thêm