Tranh cãi tuyên bố của Mỹ về cao nguyên Golan

Văn Khoa
Văn Khoa
27/03/2019 07:15 GMT+7

Nhiều nước phản đối Mỹ công nhận chủ quyền của Israel đối với cao nguyên Golan mà nước này giành quyền kiểm soát từ cuộc chiến tranh năm 1967.

Tại Nhà Trắng hôm qua, với sự chứng kiến của Thủ tướng Israel Benjamin Netanyahu, Tổng thống Mỹ Donald Trump ký một tuyên bố công nhận cao nguyên Golan thuộc chủ quyền Israel, theo Reuters. Sau đó, Tổng thống Trump tặng cây bút đã dùng ký tên cho Thủ tướng Netanyahu và nói: “Hãy đưa nó cho người dân Israel”.
Ông Netanyahu nhanh chóng hoan nghênh hành động của ông Trump và nhấn mạnh Israel chưa bao giờ có một người bạn tốt hơn vậy. Động thái mới của ông Trump đánh dấu sự thay đổi lớn trong chính sách hàng chục năm qua của Mỹ về vấn đề cao nguyên Golan và có thể góp phần tiếp sức cho ông Netanyahu trong cuộc tổng tuyển cử vào tháng tới.
[VIDEO] Ông Trump ủng hộ chủ quyền Israel tại Cao nguyên Golan, chuyện gì sẽ xảy ra?
Israel giành quyền kiểm soát cao nguyên Golan từ Syria trong cuộc chiến tranh năm 1967 và sáp nhập vào lãnh thổ của mình năm 1981, nhưng không được cộng đồng quốc tế công nhận. Hiện có khoảng 27.000 người Syria đang sống trên cao nguyên Golan.
Syria lập tức phản ứng về tuyên bố của Tổng thống Trump, gọi đó là “cuộc tấn công trắng trợn” vào chủ quyền và toàn vẹn lãnh thổ của nước này, đồng thời nhấn mạnh họ có quyền đòi lại cao nguyên Golan, theo Reuters.
Cùng ngày, phát ngôn viên LHQ Stephane Dujarric cho hay Tổng thư ký Antonio Guterres đã nói rõ tình trạng của Golan không thay đổi. “Chính sách của LHQ về cao nguyên Golan được thể hiện trong những nghị quyết liên quan của HĐBA và chính sách đó không hề thay đổi,” ông Dujarric nhấn mạnh. Vào năm 1981, HĐBA đã thông qua nghị quyết khẳng định “quyết định của Israel áp đặt luật pháp, quyền tài phán và sự quản lý của nước này đối với cao nguyên Golan là không có hiệu lực và không có tác dụng về luật pháp quốc tế”.
Tương tự, thành viên NATO là Thổ Nhĩ Kỳ hôm qua khẳng định việc Mỹ công nhận chủ quyền của Israel đối với cao nguyên Golan là không thể chấp nhận và nước này sẽ có hành động chống lại. Cùng ngày, Tổng thống Palestine Mahmoud Abbas, vốn từ chối đối thoại với Mỹ kể từ khi ông Trump ra lệnh dời đại sứ quán Mỹ tại Israel từ Tel Aviv đến Jerusalem hồi tháng 12.2017, bày tỏ phản đối động thái mới của chủ nhân Nhà Trắng.
Tuyên bố của Tổng thống Trump cũng hứng chịu sự phản đối và chỉ trích từ Liên minh Châu Âu, Liên đoàn Ả Rập và nhiều quốc gia như Anh, Đức, Pháp, Nga, UAE, Bahrain, Qatar, Kuwait, Ai Cập, Ả Rập Xê Út, Iran, theo Reuters.
Israel đáp trả vụ phóng tên lửa từ Gaza
AFP hôm qua đưa tin quân đội Israel không kích vào nhiều mục tiêu của phong trào Hồi giáo Hamas ở Dải Gaza ngày 25.3 sau khi cáo buộc Hamas đứng sau vụ phóng tên lửa tới thị trấn Mishmeret ở phía bắc TP.Tel Aviv khiến 7 người bị thương vào sáng cùng ngày. Giới chức Gaza xác nhận có ít nhất 8 vị trí bị nhắm tới trong cuộc không kích từ Israel, khiến 7 người bị thương.
Hamas hôm 25.3 khẳng định Ai Cập đã làm trung gian thành công về một thỏa thuận ngừng bắn với Israel. Tuy nhiên, xung đột giữa hai bên vẫn tiếp tục diễn ra và đến hôm qua tình hình mới ổn định trở lại.
Top

Bạn không thể gửi bình luận liên tục. Xin hãy đợi
60 giây nữa.