Tranh chấp người đứng tên Công ty CP cà phê hòa tan Trung Nguyên

27/02/2017 06:38 GMT+7

Ngày 27.2, vụ tranh chấp người đứng tên Công ty CP cà phê hòa tan Trung Nguyên sẽ được đưa ra phiên tòa xử phúc thẩm.

Hôm nay 27.2, TAND cấp cao tại TP.HCM tiến hành xử phúc thẩm vụ kiện hành chính giữa người khởi kiện là Công ty CP Tập đoàn Trung Nguyên (gọi tắt là Công ty Trung Nguyên) và người bị kiện là Trưởng phòng Đăng ký kinh doanh (ĐKKD), Sở Kế hoạch - Đầu tư (KH-ĐT) tỉnh Bình Dương.
Theo bản án sơ thẩm, ngày 13.7.2016, Trưởng phòng ĐKKD, Sở KH-ĐT tỉnh Bình Dương ra Quyết định số 300/QĐ-ĐKKD hủy bỏ giấy chứng nhận đăng ký doanh nghiệp (GCNĐKDN) của Công ty CP cà phê hòa tan Trung Nguyên đăng ký lần thứ 8 với nội dung ghi nhận ông Đặng Lê Nguyên Vũ là Chủ tịch HĐQT kiêm Tổng giám đốc và là người đại diện theo pháp luật của Công ty CP cà phê hòa tan Trung Nguyên.
Đồng thời, tại quyết định này đã khôi phục giá trị pháp lý của GCNĐKDN lần thứ 7 của Công ty CP cà phê hòa tan Trung Nguyên, trong đó ghi nhận bà Lê Hoàng Diệp Thảo (vợ cũ ông Đặng Lê Nguyên Vũ) là Chủ tịch HĐQT kiêm Tổng giám đốc, người đại diện theo pháp luật của Công ty CP cà phê hòa tan Trung Nguyên.
Sau đó, ông Đặng Lê Nguyên Vũ cho rằng quyết định hành chính này xâm phạm nghiêm trọng đến quyền và lợi ích hợp pháp cổ đông, gây xáo trộn hoạt động sản xuất kinh doanh của công ty nên khởi kiện yêu cầu hủy Quyết định số 300/QĐ-ĐKKD; khôi phục hiệu lực của GCNĐKDN thay đổi lần thứ 8 của Công ty CP cà phê hòa tan Trung Nguyên; cập nhật lại thông tin về người đại diện là ông Đặng Lê Nguyên Vũ trên cổng thông tin điện tử quốc gia về ĐKKD...
Xử sơ thẩm, TAND tỉnh Bình Dương đã chấp nhận toàn bộ nội dung khởi kiện của Công ty Trung Nguyên. Theo HĐXX, Phòng ĐKKD chỉ có thẩm quyền thu hồi GCNĐKDN, không có thẩm quyền hủy bỏ. Do đó, Quyết định số 300/QĐ-ĐKKD được ban hành không đúng theo thẩm quyền; về căn cứ pháp luật để ban hành Quyết định 300/QĐ-ĐKKD, Trưởng phòng ĐKKD căn cứ vào công văn của TAND cấp cao tại TP.HCM ngày 13.5.2016 với nội dung kiến nghị Sở KH-ĐT trong thẩm quyền nên xem xét lại nội dung thay đổi nội dung ĐKKD và người đại diện theo pháp luật của Công ty CP cà phê hòa tan Trung Nguyên theo hướng giữ nguyên hiện trạng của GCNĐKDN lần thứ 7.
TAND tỉnh Bình Dương nhận định công văn của TAND cấp cao tại TP.HCM chỉ là công văn mang tính chất trao đổi chuyên môn, nghiệp vụ với cơ quan có thẩm quyền ĐKKD, không phải là văn bản quy phạm pháp luật. Do đó, việc người bị kiện căn cứ vào công văn này để ban hành quyết định là không phù hợp... Không chấp nhận nội dung bản án, Trưởng phòng ĐKKD, Sở KH-ĐT tỉnh Bình Dương nộp đơn kháng cáo.
Top

Bạn không thể gửi bình luận liên tục. Xin hãy đợi
60 giây nữa.