Tranh của danh họa Phạm Hậu bán được 1,25 triệu USD

0 Thanh Niên

Lần đầu tiên một bức tranh từng thuộc về bộ sưu tập cá nhân của Hoàng đế Bảo Đại được đưa ra đấu giá. 

Tác phẩm được giới thiệu tại buổi bán đấu giá Nghệ thuật Đương đại và Hiện đại Đông Nam Á ở Bonhams Hồng Kông (Trung Quốc) vào ngày 27.11.2021 và được bán với giá 1,25 triệu USD cho một nhà sưu tập châu Á.

Tranh của danh họa Phạm Hậu bán được 1,25 triệu USD - ảnh 1

Bức Hoàng hôn vàng trên vịnh Hạ Long của danh họa Phạm Hậu

BONHAMS

Hoàng hôn vàng trên vịnh Hạ Long của danh họa Phạm Hậu (1903 - 1994) có kích cỡ 100 x 198 cm, vẽ khoảng năm 1938 - 1945, là bức bình phong sơn mài gồm 6 ô mô tả phong cảnh tuyệt đẹp của vịnh Hạ Long, Di sản thế giới được UNESCO công nhận ở VN, theo nhà đấu giá Bonhams Hồng Kông.

Năm 1951, nhà báo Mỹ đoạt giải Pulitzer Edgar Ansel Mowrer (1892 - 1977), người nổi tiếng với những bài viết về các sự kiện quốc tế đã đến thăm VN và có cuộc hẹn với vua Bảo Đại tại Đà Lạt. Chính vào dịp đặc biệt này, bức tranh hiện tại được nhà vua tặng như một món quà dành cho Mowrer. Bảo Đại đã đặt mua các bức tranh và bình phong từ nhiều danh họa, vừa cho bộ sưu tập cá nhân của ông, vừa làm quà tặng chính thức cho các chính khách. Ansel Mowrer đã mang bức tranh 6 ô về ngôi nhà của gia đình mình ở New Hampshire (Mỹ), nơi nó được treo và ngưỡng mộ trong nhiều thập kỷ trước khi truyền lại cho người chủ hiện tại.

Nhà đấu giá Bonhams Hồng Kông nhận định: “Bức bình phong mang tất cả những dấu ấn của một kiệt tác: góc nhìn ban đầu, bố cục thơ, chi tiết phức tạp và kỹ thuật sơn mài tuyệt vời. Chúng cho phép người xem chìm vào bức tranh, hít thở toàn cảnh hoàng hôn lạ thường từ trên đỉnh núi ở vịnh Hạ Long”.

Các tác phẩm nổi bật khác của cuộc mua bán ngày 27.11 bao gồm: bức Quý bà chơi Nguyệt Cầm của Mai Trung Thứ (1906 - 1980) bán giá 1 triệu USD, bức Les Bleuets của Lê Phổ (1907 - 2001) bán giá 120.000 USD.

VIDEO ĐANG XEM NHIỀU

Đọc thêm

‘Đảo thoát ế’ - kịch tết vui như hội

‘Đảo thoát ế’ - kịch tết vui như hội

Sân khấu kịch Quốc Thảo (TP.HCM) đến với khán giả mùa tết 2023 bằng vở diễn Đảo thoát ế (tác giả Võ Lê Văn Tùng - đạo diễn Quốc Thảo ) tưng bừng nét hài duyên dáng và ý nhị.