Tranh quý 'Vase of Flowers' khó trở về nước Ý

03/01/2019 11:13 GMT+7

Bảo tàng nghệ thuật Uffizi, Ý đã kêu gọi Đức trả lại bức tranh sơn dầu Vase of Flowers của họa sĩ bậc thầy người Hà Lan Jan van Huysum. Bức tranh bị quân đội Đức Quốc xã cướp khỏi nước Ý hồi Thế chiến thứ hai.

Đại diện của Bảo tàng nghệ thuật Uffizi cho biết: “Nước Đức phải trả lại bức tranh cho bảo tàng của chúng tôi. Câu chuyện Vase of Flowers bị đánh cắp khỏi đất nước chúng tôi chính là vết thương và việc trao trả bức tranh sẽ giúp chữa lành những vết thương do Thế chiến thứ hai và quân đội Đức Quốc xã mang đến”. 
Bức tranh sơn dầu Vase of Flowers của hoạ sĩ Jan van Huysum. Ảnh: Reuters
Bức tranh sơn dầu Vase of Flowers trị giá hàng triệu USD ban đầu được trưng bày tại thành phố Florence (Ý) vào năm 1824. Sau đó, nó được Grande Duke Leopoldo II II - công tước xứ Tuscany mua lại và được trưng bày trong Cung điện Pitti của nước Ý cho đến năm 1940 thì bị quân đội Đức Quốc xã chiếm giữ và đưa đến nước Đức. Đến năm 1991, tác phẩm xuất hiện trở lại tại một gia đình ở nước Đức sau khi bức tường Berlin sụp đổ và quốc gia này được thống nhất. 
Theo Reuters, mọi nỗ lực để đưa bức tranh Vase of Flowers trở về nước Ý điều thất bại, vì theo luật pháp của nước Đức thì không thể truy tố tội phạm với hành vi phạm tội từ 30 năm trước. Tuy nhiên, nhiều người cho rằng không nên áp dụng quy định này đối với các tội phạm liên quan đến việc đánh cắp các tác phẩm nghệ thuật trong thời điểm xảy ra chiến tranh.
Bảo tàng Uffizi là một bảo tàng nghệ thuật nổi bật nằm gần Quảng trường Piazza della Signoria ở trung tâm Firenze, vùng Tuscany, Italia. Đây là một trong những bảo tàng nổi tiếng nhất trên thế giới với các tác phẩm thời Phục Hưng. 
 
Top

Bạn không thể gửi bình luận liên tục. Xin hãy đợi
60 giây nữa.