Tranh quý VN trong Bảo tàng Quốc gia Singapore

15/01/2016 06:00 GMT+7

Nhiều bức tranh quý của các danh họa VN có mặt trong Bảo tàng Quốc gia Singapore vừa khai trương hồi tháng 11.2015 - công trình được xây dựng với kinh phí tương đương 8.000 tỉ đồng (500 triệu đô la Singapore).

Nhiều bức tranh quý của các danh họa VN có mặt trong Bảo tàng Quốc gia Singapore vừa khai trương hồi tháng 11.2015 - công trình được xây dựng với kinh phí tương đương 8.000 tỉ đồng (500 triệu đô la Singapore).

Bức Phong cảnh VN của danh họa Nguyễn Gia Trí - Ảnh: Đ.TBức Phong cảnh VN của danh họa Nguyễn Gia Trí - Ảnh: Đ.T
Bức tranh lụa màu nước Những ca sĩ đồng quê (The Singers in the Countryside) của danh họa Nguyễn Phan Chánh được treo ở vị trí trang trọng trong khu vực dành cho các họa sĩ đến từ Đông Nam Á. Bức tranh Phong cảnh VN (Lanscape of Vietnam) của danh họa Nguyễn Gia Trí được nhiều người xem đánh giá cao, đặc biệt công chúng Singapore rất thích chất liệu sơn mài độc đáo của VN mà danh họa đã sử dụng cho tác phẩm. Bất ngờ hơn khi bức Chợ Bờ, cũng bằng chất liệu sơn mài, khổ 60 x 90 cm của danh họa Nguyễn Văn Tỵ và bức Bình minh trên nông trang (Dawn on a farm) của họa sĩ Nguyễn Đức Nùng, 2 bức tranh của họa sĩ Trần Trung Tín... cũng có mặt trong bảo tàng hiện đại này.
Một loạt tranh ký họa thời chiến tranh của các họa sĩ Trương Hiếu, Nguyễn Thanh Châu, Nguyễn Đức Thọ, Thái Hà làm người xem hiểu thêm về nỗi mất mát lớn lao mà dân tộc VN đã trải qua. Đặc biệt là phần triển lãm tranh cổ động, tranh áp phích của các họa sĩ Việt có minh họa bằng video clip về cuộc chiến tranh VN. Độc đáo nhất là bộ tranh Đại lễ phục triều Nguyễn của họa sĩ Nguyễn Văn Nhân vẽ chi tiết trang phục của vua quan đầu thế kỷ 20. Bảo tàng Quốc gia Singapore đã in những bức tranh này thành postcard giới thiệu về triển lãm.
Bức Bình minh trên nông trang của họa sĩ Nguyễn Đức Nùng
TS Eugene Tan, Giám đốc Bảo tàng Quốc gia Singapore, cho biết để có được những bức tranh quý, chính ông đã nhiều lần bay sang VN thương lượng, đàm phán và mượn Bảo tàng Mỹ thuật VN trong dự án hợp tác về di sản văn hóa giữa VN và Singapore. Ngoài ra, không ít tác phẩm hội họa quý hiếm khác của VN hiện do các nhà sưu tập tranh nước ngoài sở hữu đã đồng ý cho bảo tàng mượn trưng bày. Ông Tan nói thêm, năm 2016, Bảo tàng Quốc gia Singapore sẽ giới thiệu thêm nhiều tác phẩm của các danh họa VN và các nước thông qua chương trình trao đổi, hợp tác văn hóa.
Theo nhận định của ông Johnni Wong, Tổng giám đốc The Edge Galerie SDN BHD (Malaysia), giới buôn bán tranh châu Á và thế giới luôn xếp VN vào hạng đầu của khu vực Đông Nam Á để tìm mua tranh và các tác phẩm nghệ thuật đương đại. Ông Wong cho biết hiện rất nhiều nhà sưu tập tranh châu Á và Đông Nam Á có trong tay những bức tranh cũng như cổ vật quý hiếm của VN. “Do VN chưa có thị trường tranh đúng nghĩa cũng như một nhà đấu giá tranh chuyên nghiệp nên những tay săn lùng các tác phẩm nghệ thuật, đặc biệt là tranh của những họa sĩ từng tốt nghiệp Trường cao đẳng Mỹ thuật Đông Dương, luôn thu được món lợi lớn khi tìm mua những tác phẩm đó trước đây với giá hời”, ông Wong đánh giá.
Kiến trúc sư Việt tham gia thiết kế bảo tàng ngàn tỉ Bảo tàng Quốc gia
Bức Những ca sĩ đồng quê của danh họa Nguyễn Phan Chánh
Singapore được lên dự án xây dựng từ năm 2007. Sau 5 năm thiết kế và thi công, bảo tàng đã khai trương vào cuối tháng 11.2015. TS Tan tiết lộ toàn bộ chi phí xây dựng Bảo tàng Quốc gia Singapore được trích từ ngân sách chính phủ, với kỳ vọng Singapore trở thành một trong những điểm đến của các họa sĩ tài năng cũng như giới kinh doanh, mua bán tranh châu Á.
Nhiều công ty thiết kế tham gia đấu thầu và cuối cùng Studio Milou của kiến trúc sư (KTS) Pháp Jean-Francois Milou được chọn. Bảo tàng có lối kiến trúc theo phong cách châu Âu với những hàng cột đá cao vút, trần cao trên diện tích 2 ha tọa lạc tại đường St.Andrew. Ngoài KTS Milou thiết kế chính, còn có 2 KTS khác tham gia dự án là Ho Wenmin (Singapore) và KTS Nguyễn Thành Trung (VN). Trung tốt nghiệp ĐH Xây dựng Hà Nội năm 2008, gia nhập Studio Milou ở Singapore sau khi tham gia vài dự án tại VN và Đông Á. Anh được đánh giá là người quản lý dự án giỏi và có nhiều ý tưởng trong thiết kế, đảm bảo chất lượng công trình.
Top

Bạn không thể gửi bình luận liên tục. Xin hãy đợi
60 giây nữa.