Tranh thủ và cạnh tranh

0 Thanh Niên Online

Với chuyến thăm Ấn Độ lần thứ hai, Thủ tướng Anh David Cameron khẳng định ưu tiên chiến lược cho việc thúc đẩy quan hệ song phương. Chưa có đoàn tháp tùng Thủ tướng Anh công du nước ngoài nào lớn như lần này: 4 bộ trưởng, 9 nghị sĩ cùng hơn 100 đại diện của giới kinh tế, văn hóa và đào tạo của Anh. Chuyến đi cho thấy ông Cameron đã điều chỉnh chiến lược đối với Ấn Độ.

Sự điều chỉnh thể hiện trên 3 phương diện. Thứ nhất là tranh thủ Ấn Độ như có thể được. Ông Cameron nhìn nhận Ấn Độ là đối tác thương mại và thị trường đầu tư hiện tại lẫn lâu dài. Thúc đẩy quan hệ hợp tác với Ấn Độ góp phần giúp Anh khắc phục khó khăn kinh tế, thương mại hiện tại và tạo dựng nền tảng để lấy phần trong sự trỗi dậy mạnh mẽ của Ấn Độ ở tương lai. Thứ hai là chủ động cạnh tranh với các đối tác khác. Bằng chứng rõ nhất là cạnh tranh với Pháp về những đơn đặt hàng mua khí tài quân sự của quân đội Ấn Độ. Trước đó, Tổng thống Pháp Francois Hollande cũng kéo theo phái bộ đồ sộ tới Ấn với mục đích và chương trình nghị sự tương tự Thủ tướng Anh.

Điều chỉnh thứ ba là mở đường cho không chỉ các tập đoàn kinh tế lớn mà còn cả giới doanh nghiệp vừa và nhỏ của Anh hợp tác với Ấn Độ. Mục đích là tạo hiệu ứng bổ sung, hỗ trợ cho hoạt động đã có của các tập đoàn lớn cũng như tận dụng khả năng hợp tác mới phù hợp với diện doanh nghiệp vừa và nhỏ của Anh.

Cả về tranh thủ lẫn cạnh tranh, ông Cameron đã đi xa hơn tất cả những người tiền nhiệm trong quan hệ với Ấn Độ.

Thảo Nguyên

>> Ấn Độ có thể hủy hợp đồng mua trực thăng vì tham nhũng

VIDEO ĐANG XEM NHIỀU

Đọc thêm

Cặp đôi quyền lực mới trong EU: Bà Merkel và ông Juncker - Ảnh: AFP

Cặp đôi quyền lực mới

Người ta đang chứng kiến sự hình thành và quyền biến của cặp đôi quyền lực mới trong EU là ông Juncker và bà Merkel. Hai người này phân vai kẻ tung người hứng và phối hợp hành động.

Thủ tướng Shinzo Abe bắt đầu chuyến thăm 6 nước châu Á, từ ngày 23.10 - Ảnh: AFP

Vươn ra xa để cạnh tranh gần

Tất cả 6 quốc gia mà Thủ tướng Shinzo Abe tới thăm trong chuyến công du đang diễn ra đều không quan trọng đối với Nhật Bản về phương diện thị trường xuất khẩu bằng phương diện hợp tác đầu tư và ảnh hưởng chính trị. 

Một cuộc họp của HĐBA Liên Hiệp Quốc - Ảnh: LHQ

Câu hỏi lớn ở Liên Hiệp Quốc

Chuyện quan trọng nhất còn lại đối với khóa họp thường niên năm nay của Đại hội đồng LHQ là chính thức khởi động quá trình bầu TTK LHQ mới kế nhiệm ông Ban Ki-moon.

Cơ sở hạt nhân Bushehr phía nam Iran - Ảnh: AFP

Khích lệ và ràng buộc

Sau khi Quốc hội Iran phê chuẩn thỏa thuận giữa Tehran với 5 nước thành viên thường trực HĐBA LHQ và Đức về giải pháp cho vấn đề hạt nhân của Iran và với sự chứng nhận của Cơ quan Năng lượng nguyên tử quốc tế (IAEA), Mỹ và EU đang chuẩn bị nới lỏng những biện pháp trừng phạt Iran.