Trao giải nhất cho ý tưởng xây dựng hàng rào sinh học ở biên giới

0 Thanh Niên Online

Tại vòng chung kết và trao giải Cuộc thi “Thanh niên sáng tạo vì khí hậu”, Ban tổ chức đã trao giải nhất cho giải pháp trồng cây dâu tằm, xây dựng hàng rào sinh học, phát triển kinh tế - xã hội cho cư dân biên giới.

Ban tổ chức trao giải cho các thí sinh tham gia vòng chung kết /// Dương Triều
Ban tổ chức trao giải cho các thí sinh tham gia vòng chung kết
Dương Triều

Ngày 28.9, T.Ư Đoàn, Chương trình Phát triển Liên Hợp Quốc (UNDP) tại Việt Nam và Cục Biến đổi khí hậu (Bộ TN-MT) tổ chức vòng chung kết và trao giải Cuộc thi “Thanh niên sáng tạo vì khí hậu”.

Ban tổ chức cho biết, cuộc thi “Thanh niên sáng tạo vì khí hậu” đã nhận hơn 400 bài dự thi từ đoàn viên, thanh niên thuộc 54/63 tỉnh, thành đoàn trên cả nước. Các bài dự thi trải đều trên 4 lĩnh vực: truyền thông sáng tạo; giảm nhẹ biến đổi khí hậu; thích ứng với biến đổi khí hậu ưu tiên các giải pháp dựa vào tự nhiên; kinh doanh có trách nhiệm với biến đổi khí hậu.

Tại vòng chung kết, 10 cá nhân và đội thi có ý tưởng xuất sắc nhất đã tham gia thuyết trình ý tưởng về khả năng triển khai, tác động động tích cực tới khí hậu môi trường trong thời gian tới...

Ban giám khảo đã chấm điểm dựa trên các tiêu chí: tính đổi mới, tính thực tiễn, tính bền vững và khả năng nhân rộng, cách thức triển khai.

Kết quả, giải nhất thuộc về anh Nguyễn Văn Hiển (Đồn Biên phòng Si Pha Phìn, xã Si Pa Phìn, H.Nậm Pồ, Điện Biên) với giải pháp trồng cây dâu tằm ở khu vực biên giới, xây dựng hàng rào sinh học để giữ đất và chống xói mòn, phát triển kinh tế - xã hội cho cư dân biên giới.

Sáng kiến của anh Hiển gắn liền với những khó khăn của người dân tộc thiểu số đang sống tại khu vực biên giới. Anh nhận thấy người dân tại đây sống chủ yếu dựa vào thiên nhiên, hay đốt rừng làm nương và săn bắt động vật quý hiếm. Vì thế, anh muốn trồng dâu tằm để giúp họ xây dựng một hàng rào sinh học chống xói mòn, đồng thời có thể phát triển kinh tế và bảo vệ môi trường.

Theo anh Hiển, việc xây dựng một hàng rào sinh học vừa có ý nghĩa về môi trường, vừa bảo vệ vững chắc chủ quyền thiêng liêng của tổ quốc.

Trao giải nhất cho ý tưởng xây dựng hàng rào sinh học ở biên giới - ảnh 1

Thí sinh thuyết trình tại cuộc thi

Dương Triều

Ban tổ chức đã trao 2 giải nhì gồm: 1 giải thuộc về nhóm Tương lai xanh HTK (Trường THPT Huỳnh Thúc Kháng, Q.Thanh Xuân, Hà Nội) với ý tưởng "Xây dựng Bảo tàng mini đồ dùng học tập bằng rác thải cho học sinh phổ thông"; 1 giải thuộc về chị Lê Thị Hảo, giáo viên Trường THCS Quảng Phú (H.Quảng Trạch, tỉnh Quảng Bình) với ý tưởng “Thu gom rơm, rạ thải từ nông nghiệp nhằm làm giảm khói bụi gây ô nhiễm môi trường và làm nguyên liệu cải tiến bề mặt sân bê tông giúp tăng năng suất muối cho bà con nhân dân vùng sản xuất muối ven biển”.

Ngoài ra, có 3 giải ba và các giải khuyến khích. Cùng với giải thưởng tiền mặt,  giải nhất cuộc thi còn được hỗ trợ 50 triệu đồng và được tư vấn kỹ thuật từ các chuyên gia của Bộ TN- MT, Đoàn Thanh niên và UNDP Việt Nam để triển khai ý tưởng trên thực tế. Các giải nhì cũng được hỗ trợ 25 triệu đồng để thực hiện ý tưởng.

Vì một Việt Nam xanh hơn

Phát biểu tại chương trình, ông Patrick Haverman, Phó trưởng đại diện thường trú UNDP tại Việt Nam, nói: “UNDP Việt Nam rất vui khi nhìn thấy ngày hôm nay, những ý tưởng rất thực tế và sáng tạo dựa trên kiến thức và kinh nghiệm bản địa của thanh niên để giải quyết vấn đề môi trường và khí hậu từ cấp độ địa phương.

Cùng với các đối tác, chúng tôi kêu gọi tất cả các bạn, những thanh niên rất xuất sắc có mặt ngày hôm nay, sẽ trở thành những đại sứ lan tỏa thông điệp chung tay hành động vì một Việt Nam xanh hơn, sạch hơn và bền vững hơn trong tương lai".

Trao giải nhất cho ý tưởng xây dựng hàng rào sinh học ở biên giới - ảnh 2

Anh Ngô Văn Cương phát biểu tại cuộc thi

Dương Triều

Trong bài phát biểu khai mạc, anh Ngô Văn Cương, Bí thư T.Ư Đoàn, chia sẻ qua cuộc thi có thể thấy rõ được năng lực và sức sáng tạo của các đoàn viên, thanh niên trong bảo vệ môi trường và thích ứng với biến đổi khí hậu.

"Thanh niên Việt Nam hoàn toàn có thể đóng góp nhiều hơn nữa và đem lại những kết quả tích cực hơn nhằm đối phó với cuộc khủng hoảng khí hậu toàn cầu trong tương lai và đảm bảo một tương lai phát triển bền vững cho Việt Nam", anh Cương nói.

VIDEO ĐANG XEM NHIỀU

Đọc thêm

Phẫn nộ với TikToker xúc phạm cụ bà vô gia cư

Phẫn nộ với TikToker xúc phạm cụ bà vô gia cư

“Hé lô bà già nghèo khổ giữa trời đông cô đơn”, “Bớt nghèo lại đi nha. Không ai giúp hoài đâu”, “Trời ơi phở rẻ vậy mà bà còn không có tiền mua ăn nữa hả”, “Nghèo mà còn chê đồ ăn nữa”… là những câu nói xúc phạm cụ bà vô gia cư của một Tiktoker đã gây nhiều phẫn nộ.