Trào ngược a xít gây đau đầu, làm sao để trị?

Ngọc Quý
Ngọc Quý
06/07/2022 09:08 GMT+7

Trào ngược a xít dạ dày là tình trạng khá nhiều người mắc. Bệnh xảy ra khi a xít từ dạ dày đi ngược lên thực quản. Một vấn đề sức khỏe mà ít người ngờ tới là trào ngược có thể gây đau đầu.

Trào ngược a xít dạ dày là do sự hoạt động bất thường của cơ vòng dưới thực quản (cơ LES). Cơ này nằm ngay lối vào dạ dày, có chức năng như một cái van ngăn những thứ trong dạ dày trào ngược trở lại thực quản, theo chuyên trang sức khỏe Healthline (Mỹ).

Trào ngược a xít dạ dày có thể gây nhức đầu, thậm chí đau nửa đầu

SHUTTERSTOCK

Tuy nhiên, nếu cơ vòng dưới thực quản không đóng đúng cách thì sẽ dẫn đến trào ngược a xít dạ dày. Những triệu chứng đặc trưng của tình trạng này là ợ nóng, nôn trớ, đắng miệng. Thậm chí, bệnh còn có thể khiến cơ thể cảm thấy mệt mỏi, đau đầu hoặc đau nửa đầu.

Hiện tại, các chuyên gia y khoa vẫn chưa thể giải thích nguyên nhân vì sao trào ngược a xít lại gây đau đầu. Tuy nhiên, một điều có thể khẳng định là có sự liên kết giữa sức khỏe đường ruột và não bộ.

Hiện tại, không có phương pháp cụ thể nào được chỉ định để điều trị đau đầu do trào ngược a xít dạ dày. Tuy nhiên, điều trị chứng trào ngược có thể giúp giảm số lần đau đầu và đây được xem là cách tiếp cận điều trị hiệu quả.

Một số loại thuốc được bào chế để kiểm soát chứng trào ngược có thể giúp hạn chế số lần cơn đau đầu tái phát.

Ngoài ra, phương pháp giúp giảm đau đơn giản nhất là uống các loại thuốc giảm đau không kê đơn như paracetamol. Nếu cơn đau nghiêm trọng hay thuốc kém hiệu quả thì người bệnh có thể đến khám bác sĩ để được kê các loại thuốc giảm đau có kê đơn.

Tùy từng trường hợp cụ thể mà có thể kiểm soát trào ngược a xít bằng cách thay đổi lối sống. Theo Dịch vụ Y tế Quốc gia Anh (NHS), bệnh trào ngược a xít dạ dày có thể thuyên giảm bằng cách áp dụng các phương pháp đơn giản như chia các bữa trong ngày ra thành các bữa nhỏ, tránh ăn quá nhiều mỗi lần, kê cao đầu khi ngủ.

Dịch vụ Y tế Quốc gia Anh còn khuyến cáo người bệnh tránh hút thuốc, hạn chế uống nhiều rượu bia, tránh mặc quần áo chật hoặc ăn gần giờ đi ngủ. Tất cả biện pháp này đều giúp ngăn ngừa nguy cơ mắc trào ngược a xít.

Nếu người bệnh lo lắng với các triệu chứng của mình hoặc chúng không thuyên giảm thì hãy đến gặp bác sĩ để được khám và điều trị đúng cách, theo Healthline.

Top

Bạn không thể gửi bình luận liên tục. Xin hãy đợi
60 giây nữa.