Trẻ em Gaza 'chết dần chết mòn' vì thiếu thuốc men

Trẻ em Gaza 'chết dần chết mòn' vì thiếu thuốc men

25/01/2024 14:07 GMT+7

Những người Palestine di tản cho biết ngày càng khó tìm được thuốc men cho con cái họ mắc nhiều loại bệnh tật khi sống trong các trại lều ở phía nam Dải Gaza. Các bệnh viện nếu hoạt động cũng sẽ không thể đối phó khi bệnh truyền nhiễm lây lan.

Trong các lều trại sơ tán ở miền nam Gaza, những người Palestine chạy loạn nói rất khó tìm được thuốc khi các con của họ bị bệnh.

Một người mẹ tên Mushira Abu Lebdeh cho biết cô ngủ cùng lều với 10 người khác mà không có lò sưởi. Cô không thể tìm được thuốc hạ sốt, thuốc kháng sinh hoặc thuốc giảm đau cho các con đang bị bệnh của mình.

“Chúng tôi cho con uống xi rô nhưng vô ích. Bọn trẻ sẽ cứ đau đớn cho đến chết. Cuộc sống của chúng tôi là một cái chết từ từ, trẻ con cứ chết dần chết mòn. Nếu không có cách chữa trị thì đó là cái chết từ từ”, cô chia sẻ.

Đây là mối lo ngại lớn khi sự leo thang bạo lực gần đây đã làm trầm trọng thêm các vấn đề hiện có. Các nguồn cung cấp thiết yếu về thuốc men và chăm sóc sức khỏe gần như không còn nữa.

Trẻ em Gaza 'chết dần chết mòn' vì thiếu thuốc men- Ảnh 1.

Một đứa trẻ Palestine sống trong một lều trại, trong bối cảnh xung đột đang diễn ra giữa Israel và Hamas, ở Rafah (phía nam Dải Gaza), ngày 22.1.2024

REUTERS

Tổ chức Y tế Thế giới (WHO) cho biết hầu hết trong số 36 bệnh viện tại khu vực đã ngừng hoạt động. Có 15 cơ sở vẫn còn duy trì hoạt động một phần nhưng đang phải làm việc gấp 3 lần bình thường mà không có đủ nhiên liệu hoặc vật tư y tế.

Các bệnh truyền nhiễm cũng lây lan nhanh chóng, trong đó có các ca tiêu chảy ở trẻ em dưới 5 tuổi. WHO cho biết số ca bệnh truyền nhiễm đã cao gấp 20 lần trong tháng 11.2023 so với năm 2022.

Bác sĩ Emad Kabajeh làm việc tại Bệnh viện Châu Âu ở Khan Younis. Ông nói bệnh viện nhận khoảng 1.000 ca bệnh mỗi ngày, và cha mẹ gặp nhiều khó khăn để đưa con đến bệnh viện. Bác sĩ cho biết mỗi ngày có nhiều trẻ em tử vong vì thiếu thuốc men cơ bản.

Tình hình hiện nay rất nghiêm trọng khi nhiệt độ giảm trong những tháng mùa đông. Việc thiếu nhà ở và hệ thống sưởi ấm phù hợp đồng nghĩa với việc nhiều gia đình sẽ dễ bị cảm lạnh và viêm phổi.

Israel phát động chiến dịch trên bộ ở Gaza sau cuộc tấn công ngày 7.10 của lực lượng Hamas, trong đó các quan chức Israel cho biết hơn 1.200 công dân Israel và nước ngoài đã thiệt mạng, 240 người bị bắt làm con tin.

Theo cơ quan y tế Gaza, xung đột đã giết chết hơn 25.000 người Palestine.

Top

Bạn không thể gửi bình luận liên tục. Xin hãy đợi
60 giây nữa.