Trẻ em và thẻ xanh

14/10/2021 16:18 GMT+7

Quy định về việc đi máy bay đang làm điểm nghẽn của mạch máu lưu thông, trong đó có trẻ em.

Nghị quyết 128 của Chính phủ vừa ban hành hôm 12.10 quy định lại các cấp độ dịch cũng như các biện pháp phòng chống dịch, thay cho các Chỉ thị 15,16, 19, đã chấm dứt tình trạng “hiểu theo cách của từng địa phương”.

Tuy nhiên, việc đi máy bay đang làm điểm nghẽn của mạch máu lưu thông. Ngành hàng không quy định, những ai có “thẻ xanh”, tức đã tiêm hai mũi vắc xin qua 14 ngày, xét nghiệm âm tính trong 72 giờ và những người đã chữa khỏi Covid-19 trong 6 tháng trở lại thì mới đủ điều kiện để bay. Ngặt nỗi, nhiều hành khách đưa con đi cùng đành chịu vì trẻ em dưới 18 tuổi hiện chưa được tiêm vắc xin.

Điều khá khôi hài là, ngành hàng không thừa biết là trẻ em chưa được tiêm vắc xin thì không thể nào có thẻ xanh được, trừ những cháu đã chữa khỏi Covid-19, nhưng vẫn cứ bán vé, để rồi khi ra sân bay làm thủ tục trước khi bay thì nhiều hành khách đành quay về! Họ buộc phải hủy vé, hoặc trả lại vé thì mất hàng trăm ngàn tiền phí. Làm như thế khác nào “đánh úp” hành khách?

Trước khi dịch bùng phát, đúng vào lúc nghỉ hè nên nhiều bậc phụ huynh đã để con em đi khỏi nơi cư trú và đến vùng dịch, giờ đến năm học mới, các em đó buộc phải trở về địa phương. Thế nhưng quy định như trên của ngành hàng không buộc các em tiếp tục chờ đợi những quy định mới từ các cấp có thẩm quyền thì mới có thể trở về để kịp học trực tiếp.

Lẽ ra khi bán vé, nhân viên hàng không phải giải thích hoặc hỏi lại là trẻ em đi theo người thân đó có đủ các điều kiện chưa? Nếu chưa đủ hoặc không thể đủ thì không nên mua vé lúc này vì có mua được vé thì cũng không bay được. Đàng này cứ lặng lẽ bán vé thu tiền, còn hành khách thì vừa mất công vừa tốn tiền vì phải trả phí sau khi trả vé.

Cách đây một tuần, mỗi tỉnh áp dụng chống dịch theo cách của mình, gây bao phiền hà cho dân. Tuy nhiên, sau khi Thủ tướng Chính phủ quán triệt chung bằng Nghị quyết 128 thì tất cả đều chấp hành thống nhất trên toàn quốc.

Hiện tại, tỉnh nào cũng bãi bỏ “lệ” của mình, riêng ngành hàng không lại gây phiền cho khách đi máy bay. Ngành hàng không nên sớm điều chỉnh để phù hợp với quy định chung trước khi Bộ Y tế triển khai tiêm vắc xin cho trẻ dưới 18 tuổi trong thời gian tới.

Top

Bạn không thể gửi bình luận liên tục. Xin hãy đợi
60 giây nữa.