Trên 300 du học sinh Việt báo bị lừa 400.000 AUD mua vé máy bay Tết

07/01/2016 12:35 GMT+7

Đến sáng nay 7.1, đã có 317 du học sinh Việt tại Úc trình báo là nạn nhân của vụ lừa mua vé máy bay Tết với số tiền lên trên 400.000 đô la Úc (hơn 6 tỉ đồng).

Đến sáng nay 7.1, đã có 317 du học sinh Việt tại Úc trình báo là nạn nhân của vụ lừa mua vé máy bay Tết với số tiền lên trên 400.000 đô la Úc (hơn 6 tỉ đồng).

Cảnh sát bang New South Wales làm việc với đại diện Hội du học sinh Việt Nam tại Úc - Ảnh: Hội du học sinh Việt Nam tại Úc cung cấpCảnh sát bang New South Wales làm việc với đại diện Hội du học sinh Việt Nam tại Úc - Ảnh: Hội du học sinh Việt Nam tại Úc cung cấp

Trao đổi với Thanh Niên sáng nay 7.1, anh Hoàng Anh, Chủ tịch Hội du học sinh Việt Nam ở Úc (VDS) cho biết, đến sáng 7.1, VDS đã nhận được 317 trường hợp trình báo đã mua vé máy bay về Việt Nam đón Tết thông qua Vi Tran, với số tiền lên trên 400.000 đô la Úc (AUD). 

“Trong ngày qua và hôm nay, có nhiều du học sinh đã đến trình báo sự việc với cảnh sát ở Sydney. Hiện VDS đang kêu gọi các du học sinh có mua vé máy bay qua Vi Tran tập hợp nhau lại để cùng làm một đơn và đề nghị Cảnh sát Liên bang Úc vào cuộc điều tra, vì vụ việc không chỉ xảy ra ở Sydney (bang New South Wales), mà còn có cả ở Melbourne (bang Victoria)”, Hoàng Anh cho biết.

“Đến sáng nay VDS đã làm việc với Tổng lãnh sự quán Việt Nam ở Sydney và đại diện của Hãng hàng không Việt Nam (Vietnam Airlines). Phía Vietnam Airlines sẽ cung cấp cho sinh viên một địa chỉ điện tử để kiểm tra tình trạng vé đã mua, nếu phát hiện hiện mã vé không còn giá trị, hãng sẽ cung cấp thông tin về đại lý mà các sinh viên đã chuyển tiền để đến làm việc ngay lập tức”, Chủ tịch Hội du học sinh Việt Nam ở Úc nói thêm. 
Vi Tran yêu cầu du học sinh cung cấp 'receipt' để biết chắc tiền vào tài khoản - Ảnh chụp màn hình

Về Vi Tran, đến nay vẫn chưa biết tung tích người này, các thông tin mà Vi Tran đưa ra đều giả mạo. Và hiện chỉ có thể dựa trên các dấu vết từ 3 tài khoản ngân hàng mà người này yêu cầu các sinh viên chuyển tiền đến khi mua vé, anh Hoàng Anh cho biết thêm.

Sáng cùng ngày, ông Hoàng Minh Sơn, Tổng lãnh sự Việt Nam tại Sydney, Úc, nói với Thanh Niên: “Sáng nay chúng tôi đã gặp đại diện Hội du học sinh Việt Nam và hướng dẫn các em tiến hành các thủ tục pháp lý theo pháp luật nước sở tại. Đồng thời yêu cầu Vietnam Airlines kiểm tra lại vé mà các sinh viên đã mua là thật hay ảo. Đối tượng thì không để lại dấu vết, dùng tên giả để giao dịch,… nên cần thời gian để điều tra. Chúng tôi sẽ theo sát và thúc giục các cơ quan chức năng của Úc điều tra, truy tìm manh mối của người bán vé cho các em”.
Trong sáng nay, Thanh Niên tiếp tục nhận được nhiều lời “kêu cứu” của các du học sinh khi phát hiện mã vé máy bay về Việt Nam đã mua qua Vi Tran đã bị hủy, thậm chí có du học sinh đã về Việt Nam nhưng vé khứ hồi qua Sydney vẫn chưa thấy dù đã trả tiền đầy đủ.
Trang Facebook của Vi Tran
“Em mua 2 vé từ Sydney về Hà Nội ngày 19.12.2015, từ Hà Nội vào Sài Gòn ngày 10.1 và chuyến Sài Gòn – Sydney ngày 25.1 nhưng hiện vẫn chưa có cho 2 chuyến sau và khi kiểm tra lại với hãng Vietnam Airlines thì vẫn chưa có tên em trên 2 chuyến bay Hà Nội – Sài Gòn và Sài Gòn – Sydney”, T.N.T, một nạn nhân khác của Vi Tran nói với Thanh Niên.

“Trước đó em biết Vi Tran qua bạn bè giới thiệu với các ‘report' (nội dung phản hồi - PV) rất tích cực như bán vé rất rẻ, rẻ hơn các hãng rất nhiều. Như vé em mua về Việt Nam dịp Giáng sinh các hãng bán tầm 1.800 AUD nhưng Vi Tran chỉ bán với giá 1.250 AUD, vì vậy em mới mua, thậm chí còn hứa sẽ nâng hạng thương gia cho em khi mua vé phổ thông trong chiều khứ hồi”, T.N.T kể thêm.

Theo tìm hiểu của Thanh Niên, con số nạn nhân của Vi Tran trên thực tế không dừng lại ở 317, vì còn rất nhiều Việt kiều ở Úc cũng mua vé của Vi Tran về Việt Nam đón Tết.

Thanh Niên tiếp tục cập nhật thông tin vụ việc này…
Top

Bạn không thể gửi bình luận liên tục. Xin hãy đợi
60 giây nữa.