Trên đường đến Biển Đông, tàu sân bay Anh điều động F-35 tham chiến

0 Thanh Niên Online

Trong hải trình xa bờ đầu tiên và có tiến đến Biển Đông, tàu sân bay Anh HMS Queen Elizabeth cũng đã điều động chiến đấu cơ thế hệ 5 tàng hình F-35 xuất kích phối hợp cùng không quân Mỹ để tấn công lực lượng IS.

Chiến đấu cơ F-35 của Mỹ trên tàu sân bay HMS Queen Elizabeth /// US Navy
Chiến đấu cơ F-35 của Mỹ trên tàu sân bay HMS Queen Elizabeth
US Navy

Hôm nay, tờ Hindustan Times đưa tin nhóm tác chiến tàu sân bay HMS Queen Elizabeth dự kiến sắp có mặt tại vịnh Bengal trong tháng 7 và tập trận cùng lực lượng Ấn Độ tại khu vực này.

Rời khỏi Anh vào cuối tháng 5, nhóm tác chiến HMS Queen Elizabeth - được dẫn đầu bởi tàu sân bay đầu tiên của Anh sau nhiều thập niên – bắt đầu chuyến hải hành dài 28 tuần, với tổng hành trình di chuyển dài khoảng 26.000 hải lý (khoảng 48.000 km) như một thông điệp khẳng định sức mạnh của hải quân Anh.

Sau khi vượt Địa Trung Hải cùng tàu chiến của các đồng minh thuộc khối NATO, HMS Queen Elizabeth tiến về Thái Bình Dương, trong đó có đi qua Biển Đông và biển Philippines, với mục tiêu được cho là nhằm thách thức các hành động gây quan ngại của Trung Quốc ở các vùng biển trong khu vực.

Trên đường đến Biển Đông, tàu sân bay Anh điều động F-35 tham chiến - ảnh 1

Tàu HMS Queen Elizabeth (dưới) hoạt động cùng tàu sân bay Pháp Charles de Gaulle hồi đầu tháng 6

Naval Post

Liên quan chuyến ra khơi lần này, Chính phủ Anh vừa công bố tàu HMS Queen Elizabeth ngày 22.6 đã tổ chức cho chiến đấu cơ F-35 của cả nước này lẫn Mỹ xuất kích để tấn công một số mục tiêu của lực lượng Nhà nước Hồi giáo tự xưng (IS) ở khu vực biên giới Iraq - Syria. Trong chuyến hải hành hiện tại, HMS Queen Elizabeth có chở theo cả chiến đấu cơ F-35 của lực lượng thủy quân lục chiến Mỹ và binh sĩ Mỹ.

Tàu sân bay Anh tập trận cùng NATO trước khi đến Biển Đông

Ngay sau đó, truyền thông Nga đưa tin nước này đã lập tức điều động một số oanh tạc cơ Tu-22 mang theo tên lửa diệt hạm Kh-22 đến Syria nhằm giám sát tàu sân bay Anh.

Hoạt động của tàu HMS Queen Elizabeth không chỉ khiến Nga quan tâm mà còn khiến Trung Quốc chỉ trích.

Trong một diễn biến khác, tờ Hindustan Times đưa tin tàu sân bay HMS Queen Elizabeth dự kiến không chỉ tập trận với Ấn Độ ở Vịnh Bengal vào tháng 7 mà sẽ còn tập trận chung vào tháng 10 khi quay trở lại về Anh.

VIDEO ĐANG XEM NHIỀU

Đọc thêm