Trí tuệ nhân tạo giúp chống lại vi khuẩn chống thuốc kháng sinh

Thành Luân
Thành Luân
16/01/2022 08:22 GMT+7

Việc sử dụng trí tuệ nhân tạo (AI) trong y học đã tạo ra nhiều đột phá đối với lĩnh vực này, nhờ khả năng phân tích khối lượng lớn dữ liệu một cách nhanh chóng, từ đó đưa ra các kết quả đánh giá cao.

Theo Gadgettendency, một vấn đề y tế vẫn chưa được giải quyết triệt để là sự tồn tại của vi khuẩn chống thuốc kháng sinh, khi mà hiện nay chưa có giải pháp khắc phục cụ thể.

Đã có những nghiên cứu được thực hiện để chống lại vi khuẩn chống thuốc kháng sinh, nhưng nhiệm vụ tìm ra loại thuốc kháng sinh nào trong việc chống lại một mầm bệnh cụ thể thường mất từ ​​hai ngày trở lên.

AI ngày càng mang đến nhiều lợi ích cho nghiên cứu y học

chụp màn hình

Các nhà khoa học từ Đại học ETH Zürich của Thụy Sĩ mới đây đào tạo các thuật toán AI trên dữ liệu khối phổ để dạy chúng tự phát hiện tình trạng chống thuốc kháng sinh. Cơ chế này sẽ cho kết quả rất nhanh vì các nhà khoa học chỉ ra rằng bằng cách này nó có thể phát hiện các dấu hiệu đề kháng với kháng sinh ở vi khuẩn sớm hơn tới 24 giờ so với các công cụ chẩn đoán hiện tại. Nhờ vậy, bác sĩ có thể chỉ định liệu pháp kháng sinh chính xác và bắt đầu điều trị sớm hơn.

Để đào tạo hệ thống AI này, các nhà khoa học đã sử dụng một bộ dữ liệu gồm hơn 300.000 khối phổ của từng vi khuẩn. Cơ sở dữ liệu kết quả bao gồm khoảng 800 vi khuẩn khác nhau và hơn 40 loại kháng sinh, nhờ đó thuật toán có thể tự phát hiện tình trạng kháng kháng sinh.

Nhưng quan trọng hơn, với cách tiếp cận này, các thuật toán có thể trả lời những câu hỏi rất nhanh chóng, giúp mở đường cho các liệu pháp kháng sinh nhanh chóng và phù hợp, đặc biệt là trong những trường hợp nhiễm trùng nặng.

Top

Bạn không thể gửi bình luận liên tục. Xin hãy đợi
60 giây nữa.