Chi cục An toàn vệ sinh thực phẩm tỉnh Nam Định cho biết, mô hình kiểm soát ATTP được triển khai thí điểm từ tháng 8.2018 tại 3 xã Mỹ Hưng, Mỹ Thuận, Mỹ Thịnh huyện Mỹ Lộc. Năm 2019 đã nhân rộng thêm trên 2 xã Mỹ Trung, Mỹ Phúc huyện Mỹ Lộc. Cơ quan chức năng đã tổ chức giám sát cho 191 bữa cỗ tập trung đông người trên địa bàn với 38.916 lượt ăn an toàn. Tổ tư vấn giám sát của tỉnh, huyện đã phối hợp chặt chẽ với tổ tư vấn, giám sát các xã, đến các gia đình tổ chức bữa cỗ đông người tư vấn giúp người dân hiểu và thực hiện các biện pháp nhằm giảm thiểu nguy cơ gây mất ATTP như: sử dụng thực phẩm và phụ gia có nguồn gốc rõ ràng, lựa chọn thực đơn với các món ăn an toàn ít nguy cơ gây ngộ độc; sử dụng nước sạch để chế biến và rửa dụng cụ; sử dụng phương tiện chứa đựng rác, đậy kín và được chuyển đi trong ngày; trang bị đủ trang thiết bị, dụng cụ để chế biến, chia gắp, đựng thức ăn; có găng tay sạch sử dụng một lần khi tiếp xúc trực tiếp với thức ăn chín, thức ăn chín phải được bảo quản sau khi chia; thức ăn sau chế biến được để trên bàn, giá kệ.
Các bữa cỗ được tổ tư vấn sử dụng test nhanh để kiểm tra tại chỗ các chất như: hàn the mẫu giò chả rau củ quả, dư lượng thuốc bảo vệ thực vật trong rau củ quả. Trong thời gian thực hiện mô hình không xảy ra ngộ độc thực phẩm và bệnh truyền qua thực phẩm.
Bình luận (0)