Triển lãm 150 cổ vật được tìm thấy trong những con tàu đắm

0 Thanh Niên

Tối 5.10, Bảo tàng Đà Nẵng chính thức mở cửa triển lãm sưu tập Đồ gốm sứ theo những con tàu khai quật ở biển Việt Nam của nhà sưu tập Lâm Dũ Xênh (H.Bình Sơn, Quảng Ngãi).

Một số hiện vật được trưng bày tại triển lãm	
 /// Ảnh: H.Sơn
Một số hiện vật được trưng bày tại triển lãm
Ảnh: H.Sơn

Triển lãm giới thiệu đến công chúng khoảng 150 hiện vật thuộc các nhóm sưu tập. Cụ thể, nhóm hiện vật từ tàu đắm cổ Bình Thuận với các loại chén, đĩa, lọ, hộp phấn... có men nâu hoặc men trắng hoa lam thuộc thời Minh (Trung Quốc), niên đại thế kỷ 15.

Nhóm hiện vật từ tàu đắm cổ Cà Mau là khối đĩa kết dính có niên đại thế kỷ 17 - 18 vào thời Ung Chính (nhà Thanh, Trung Quốc). Nhóm hiện vật từ tàu đắm cổ Phú Quốc gồm đồ gốm men ngọc và men nâu Thái Lan có xuất xứ từ lò gốm cổ Sanwankhalok; đặc biệt loại hình gốm men nâu phủ trùm men không hết còn để lộ chân đế, có niên đại thế kỷ 15.

Phần lớn các hiện vật còn lại là từ tàu đắm cổ Bình Châu, Quảng Ngãi có niên đại thế kỷ 13 với nhiều thể loại: bình có quai, ấm, tượng người, lư hương... cùng các loại men bạch định, tam thái, xanh lục... Đáng chú ý là sưu tập hũ rượu gốm Gò Sành (Bình Định) niên đại thế kỷ 15, điều này cho biết thêm về lịch sử thương mại của Việt Nam từ nhiều thế kỷ trước đó. Ngoài ra, triển lãm còn trưng bày một số loại tiền cổ, chiêng, neo tàu, bàn mài đá... được tìm thấy trên các con tàu đắm cổ.

Theo Bảo tàng Đà Nẵng, triển lãm là một cuộc du ngoạn về quá khứ để hình dung lại một thời vang bóng của “con đường tơ lụa trên biển”, mang đến cho công chúng sự cảm nhận về vẻ đẹp của gốm sứ, đồng thời giúp họ hiểu hơn về giá trị lịch sử văn hóa của các di sản này và chung tay giữ gìn, bảo vệ. Triển lãm kết thúc ngày 25.11.

VIDEO ĐANG XEM NHIỀU

Đọc thêm