Triển lãm Anh em có gì?

0 Thanh Niên Online

Triển lãm Anh em được khai mạc vào chiều nay 1.12 và sẽ kéo dài đến ngày 6.12, tại Bảo tàng Mỹ thuật Việt Nam (Hà Nội).

Nhóm Anh em gồm 6 họa sĩ: Vũ Thái Bình, Lê Thanh Bình, Nguyễn Cao Hoàng, Nguyễn Ngọc Tuấn, Cấn Mạnh Tường và Lê Thế Anh. Cùng học tập tại Trường đại học Sân khấu điện ảnh Hà Nội, sau khi ra trường hoạt động nghệ thuật, họ vẫn gắn kết với nhau như những người anh em thân thiết. Đó là lý do triển lãm được lấy tên Anh em.

Triển lãm Anh em có gì? - ảnh 1

Tác phẩm của họa sĩ Lê Thế Anh

NVCC

Họa sĩ Vũ Thái Bình, người được coi là anh cả của nhóm, trước khi đến với chất liệu giấy dó, từng trăn trở với nhiều chất liệu và đề tài khác nhau. Sau những "quăng quật" giữa các biên độ đề tài, phong cách, anh nhận ra mình thật trọn vẹn trong sắc màu của dó.

Đến với hội họa, họa sĩ Lê Thanh Bình thoả sức thể hiện những quan điểm, triết luận của mình thông qua những tác phẩm có kích thước lớn. Tranh của anh có sự kết hợp của kỹ thuật sơn dầu cổ điển, của cách diễn đạt vấn đề phương Tây với những đề tài mang “chất” phương Đông.

Triển lãm Anh em có gì? - ảnh 2

Tác phẩm Thoáng Sơn La của Nguyễn Cao Hoàng

nVCC

Cùng chuyên sâu về kỹ thuật sơn dầu cổ điển như Lê Thanh Bình, nhưng hoạ sĩ Nguyễn Cao Hoàng lại đang chiêm nghiệm mình trong những tác phẩm có kích thước nhỏ và trung bình cùng những chủ đề khá gai góc, cá tính.

Nguyễn Ngọc Tuấn là hoạ sĩ vẽ nhiều về phong cảnh với bảng màu mạnh mẽ mà tình. Anh nắm bắt những khoảnh khắc của thời gian, thời tiết, luân chuyển theo ngày, theo mùa... Dùng kỹ thuật mang phong cách ấn tượng để diễn tả những đề tài thuần Việt là cách mà Nguyễn Ngọc Tuấn đang đi.

Triển lãm Anh em có gì? - ảnh 3

Tác phẩm Ngõ xưa - ngày mới của họa sĩ Vũ Thái Bình

NVCC

Còn họa sĩ Cấn Mạnh Tường là người sử dụng chất liệu sơn mài thể hiện đề tài dân tộc miền núi. Anh chắt lọc những bản sắc của người vùng cao để đưa vào tác phẩm của mình một cách có ý đồ nhưng lại tự nhiên.

Anh lưu lại trong tranh của mình vẻ đẹp của thiên nhiên, con người vùng cao, từ cái mõ trâu đến những hoạ tiết hoa văn thổ cẩm, từ một ô cửa sổ với chú mèo nhỏ, đến những nếp nhà mái ngói âm dương xanh rêu cũ kỹ, từ ngõ nhỏ lối về đến những triền đồi trắng xoá hoa mận, hoa mai…

Đến với triển lãm Anh em, hoạ sĩ Lê Thế Anh mang đến những tác phẩm phong cảnh miền núi. Đây là những trực họa thể hiện khả năng nắm bắt vẻ đẹp thiên nhiên của họa sĩ. Tranh của anh mang đến năng lượng yêu cuộc sống, yêu những gì giản dị và chân thành.

6 hoạ sĩ là 6 cá tính, 6 cách đặt vấn đề khác nhau, nhưng họ giống nhau ở tình yêu dành cho hội hoạ. Đây là lần đầu tiên 6 họa sĩ hội tụ cùng nhau, nhưng đây cũng sẽ là khởi đầu để họ có những lần hội tụ tiếp nữa.

VIDEO ĐANG XEM NHIỀU

Đọc thêm

NSND Bạch Tuyết, Đen Vâu biểu diễn tại phố đi bộ Nguyễn Huệ

NSND Bạch Tuyết, Đen Vâu biểu diễn tại phố đi bộ Nguyễn Huệ

Kỷ niệm 21 năm ngày Gia đình VN (28.6.2001 - 28.6.2022), chương trình nghệ thuật Tuyên dương gia đình văn hóa - hạnh phúc tiêu biểu với chủ đề Gia đình hạnh phúc do Sở VH-TT TP.HCM chủ trì, phối hợp Ủy ban MTTQ VN TP.HCM, Hội Liên hiệp Phụ nữ, Liên đoàn Lao động, Thành đoàn TP.HCM tổ chức; Trung tâm ca nhạc nhẹ thành phố thực hiện, sẽ diễn ra vào 19 giờ ngày 30.6 tại tuyến đường đi bộ Nguyễn Huệ, TP.HCM.

Trao 2 kỷ lục cho loạt dự án âm nhạc cộng đồng

Trao 2 kỷ lục cho loạt dự án âm nhạc cộng đồng

Tổ chức kỷ lục VN (VietKings ) trực thuộc T.Ư Hội Kỷ lục gia VN vừa chính thức công nhận và trao bằng xác lập 2 kỷ lục VN cho T Production (Công ty CP thương mại giải trí số VN), gồm: Đơn vị thực hiện nhiều dự án cộng đồng nhất tại VN (12 dự án từ năm 2010 - 2021); Đơn vị thực hiện các MV âm nhạc cộng đồng quy tụ số lượng nghệ sĩ tham gia nhiều nhất tại VN (14 MV từ năm 2010 - 2021).