Triển lãm ảnh lan tỏa tinh thần thể thao hữu nghị hướng tới Olympic Paris 2024

Lan Chi
Lan Chi
11/06/2024 19:11 GMT+7

Ngày 11.6, Tổng Lãnh sự quán Pháp tại TP.HCM đã khai mạc triển lãm ảnh 'Thể thao và tình hữu nghị' để chào đón Olympic Paris 2024 sẽ diễn ra vào mùa hè này.

13 bức ảnh của hãng tin AFP sẽ được trưng bày ở bờ tường trước Dinh Tổng Lãnh sự Pháp trên đường Lê Duẩn (TP.HCM) đến cuối tháng 9.2024. Trả lời Thanh Niên, Phó Tổng lãnh sự Pháp tại TP.HCM Grégory Robert cho biết triển lãm ảnh không chỉ tập trung vào Olympic Paris 2024, mà hướng đến thể thao ở góc độ phổ quát, với những giá trị không chỉ sẽ được thể hiện ở Pháp trong kỳ Thế vận hội này, mà còn ở nhiều nơi khác khắp thế giới.

Triển lãm ảnh lan tỏa tinh thần thể thao hữu nghị hướng tới Olympic Paris 2024- Ảnh 1.

Phó Tổng lãnh sự Pháp tại TP.HCM Grégory Robert giới thiệu về cuộc triển lãm ảnh hướng tới Olympic Paris 2024

Lan Chi

Chủ đề "Thể thao và Tình hữu nghị" được lấy cảm hứng từ Thỏa thuận đình chiến Olympic, liên quan đến việc chấm dứt giao tranh giữa các thành phố Hy Lạp vào thời Cổ đại. Thỏa thuận đình chiến được tái lập bởi Đại hội đồng Liên Hiệp Quốc từ năm 1993 nhằm kêu gọi các quốc gia chấm dứt thù địch trong thời gian diễn ra Thế Vận Hội, đồng thời đóng góp vào tinh thần đoàn kết và hòa bình đặc trưng của sự kiện thể thao danh giá nhất hành tinh.

Qua 13 bức ảnh, công chúng của thành phố bắt gặp nhiều vòng tay của tình bằng hữu, của sự nối kết và của tinh thần thượng võ: nữ vận động viên người Pháp Clarisse Agbégnénou sau khi chiến thắng ở trận chung kết hạng cân dưới 63kg tại Olympic Tokyo 2020 đã ôm chầm và nhấc bổng đối thủ là võ sĩ người Slovenia Tina Trstenjak để chia vui và cũng để đề cao "kỳ phùng địch thủ" của mình...

Triển lãm ảnh lan tỏa tinh thần thể thao hữu nghị hướng tới Olympic Paris 2024- Ảnh 2.

13 bức ảnh sẽ giới thiệu với công chúng TP.HCM về tinh thần hữu nghị của Olympic

Lan Chi

Trong bối cảnh tình hình ở nhiều khu vực trên thế giới đang diễn biến phức tạp, Olympic chính là dịp để gác lại những xung đột và quay về với những giá trị đích thực của thể thao, đúng với tinh thần mà "cha đẻ" của Thế vận hội hiện đại Pierre de Coubertin - một nhà sư phạm người Pháp - luôn mong mỏi - "cuộc chơi ở tầm hoàn vũ, cuộc chơi dành cho mọi người, mọi quốc gia, mọi chủng tộc, mọi tôn giáo".

Theo ông Robert, ở lần thứ 3 đăng cai Olympic, Paris dự kiến sẽ đón tiếp 15 triệu du khách đến thủ đô Pháp để dự khán các trận thi đấu, bên cạnh khoảng 4 tỷ khán giả xem qua màn ảnh nhỏ. Olympic Paris 2024 sẽ diễn ra từ ngày 26.7 đến 11.8, và tiếp đó là kỳ Thế vận hội dành cho người khuyết tật từ ngày 28.8 đến 8.9.

Top

Bạn không thể gửi bình luận liên tục. Xin hãy đợi
60 giây nữa.