Triển lãm ở Dubai gây tranh cãi do giấu phần nhạy cảm của tượng David khỏa thân

Phương Phương
Phương Phương
13/10/2021 17:04 GMT+7

Hãng tin AP ngày 13.10 đưa tin triển lãm Dubai’s Expo 2020 ở Dubai (thuộc Các tiểu vương quốc Ả Rập Thống nhất - UAE ) gây tranh cãi vì không trưng bày phần thân dưới của bản sao bức tượng David khỏa thân nổi tiếng của nghệ sĩ Ý Michelangelo.

Triển lãm Dubai’s Expo 2020 (theo kế hoạch diễn ra vào năm ngoái nhưng vì đại dịch Covid-19 nên dời sang năm nay) gây chú ý khi trưng bày bản sao bức tượng David khỏa thân nổi tiếng của nghệ sĩ Ý Michelangelo theo cách khác biệt. Người tham quan chỉ có thể nhìn thấy nửa thân trên (tính từ ngực trở lên) của tác phẩm, được bao bọc bởi những chiếc cột mô phỏng kiến trúc La Mã. Việc chiêm ngưỡng toàn bộ bức tượng được diễn ra ở một căn phòng khác, là đặc quyền dành riêng cho khách VIP.

Du khách chỉ có thể nhìn thấy phần thân trên của bản sao tượng David đang trưng bày ở triển lãm Dubai’s Expo 2020

AP

Hình thức trưng bày trên vấp phải làn sóng tranh cãi. Một số ý kiến chỉ trích triển lãm Dubai’s Expo 2020 phân biệt đối xử, không tôn trọng tác phẩm gốc. Giáo sư Paul Gwynne ở Đại học Mỹ Rome cho biết: "Không thể phân biệt sự khác nhau giữa những gì người giàu, người vĩ đại nhìn thấy với những gì người bình thường nhìn thấy".

Một phóng viên của tờ La Repubblica đặt câu hỏi: "Tại sao không thể nhìn thấy toàn bộ cơ thể của vị anh hùng, mà chỉ nhìn thấy cái đầu và đôi mắt đang nhìn thẳng vào bạn? Phần còn lại của bức tượng ở đâu?". Tương tự, một du khách đến từ Moscow (Nga) thất vọng vì ban tổ chức giấu đi nửa thân dưới - phần được cho là thú vị nhất của tượng David.

Cách trưng bày tượng David của ban tổ chức Dubai’s Expo 2020 vấp phải tranh cãi. Triển lãm khai mạc vào ngày 1.10 và kéo dài trong vòng 6 tháng

AP

Trái ngược những ý kiến trên, một du khách người Ý lại ủng hộ cách làm của ban tổ chức triển lãm Dubai’s Expo 2020: "Đây là góc nhìn mới để tiếp cận tác phẩm điêu khắc này". Một số người cho rằng UAE chịu ảnh hưởng Hồi giáo, kiêng kỵ việc phô bày cơ thể, nên có thể thông cảm việc ban tổ chức không cho nửa thân dưới (chứa bộ phận nhạy cảm như mông, cơ quan sinh dục) của tượng David xuất hiện công khai.

Phản hồi dư luận, giám đốc nghệ thuật David Rampello đại diện cho khu trưng bày của nước Ý tại Dubai’s Expo 2020 giải thích: “Không phải ngẫu nhiên mà tượng David không được nhìn từ dưới lên trên như thông thường. Bức tượng chào đón mọi người bằng cách nhìn thẳng vào mặt họ".

Đây không phải lần đầu những bức tượng khỏa thân như tượng David gây tranh cãi. Năm 2016, Tổng thống Iran khi đó là ông Hassan Rouhani có chuyến thăm bảo tàng Capitoline ở Rome (Ý). Trước thềm sự kiện, các nhân viên bảo tàng dùng tấm gỗ che hết những tác phẩm nghệ thuật khỏa thân, nhằm tránh gây khó xử cho lãnh đạo nước bạn, bởi Iran cũng là đất nước chịu ảnh hưởng đạo Hồi giống UAE.

Top

Bạn không thể gửi bình luận liên tục. Xin hãy đợi
60 giây nữa.