Triển lãm 'Rock ballad' màu của Phan Minh Châu

Trinh Nguyễn
Trinh Nguyễn
13/05/2022 06:44 GMT+7

Rock ballad màu là triển lãm cá nhân đầu tiên của nữ họa sĩ Phan Minh Châu.

Triển lãm diễn ra từ ngày 16 - 22.5 tại Bảo tàng Mỹ thuật Việt Nam, số 66 Nguyễn Thái Học, Hà Nội. Tại đây, 28 tác phẩm được trưng bày sẽ cho thấy hành trình hội họa của nữ họa sĩ từ năm 2004 đến nay.

Tác phẩm Sen bốn mùa

NVCC

Về nội dung, các chủ đề tạo cảm hứng nổi bật trong các bức họa của Phan Minh Châu là âm nhạc, hoa sen và cầu Long Biên. Chị đã theo đuổi các chủ đề này qua nhiều năm, và vẫn “vẽ mãi không chán”, chỉ có hình thức tranh là thay đổi. Nhà phê bình Phạm Long bình luận: “Lối vẽ của Minh Châu giờ đây trầm lắng hơn, tự tại hơn... mà sao vẫn ngầm nổi loạn? Hay là khao khát viên mãn tinh thần thôi thúc người vẽ hối hả đi - tìm - mình trong mải miết. Những bản rock - ballad - màu trên toan của Minh Châu hấp dẫn khách mộ điệu bởi tổng phổ dã thú được phối trí khá phiêu, rất nhiều hợp âm phóng túng, bạo liệt mà vẫn ẩn chứa tiết điệu dịu dàng”.

Họa sĩ Phan Minh Châu sinh năm 1962, từng là giọng ca nữ nổi bật Hà thành những năm 1980. Chị đã đoạt một số giải ca hát phong trào từ những năm còn là sinh viên Trường ĐH Tổng hợp, tạo ra ấn tượng đặc biệt với ca khúc Mimosa của nhạc sĩ Trần Kiết Tường. Phan Minh Châu bắt đầu vẽ từ năm 2004 dưới sự hướng dẫn của thầy Thẩm Đức Tụ. Chị yêu thích nhạc rock ballad, rock opera và điều này giúp lý giải vì sao trong các tác phẩm của Phan Minh Châu luôn có sự hòa quyện của âm nhạc và khí chất phóng khoáng, mạnh mẽ tận cùng. Chị cũng từng tham gia một số triển lãm nhóm như: triển lãm giao lưu mỹ thuật ba miền ở Bảo tàng TP.HCM 2011, triển lãm Một hướng mới - triển lãm các nữ họa sĩ quốc tế Her presence in colors tại Bảo tàng Mỹ thuật TP.HCM 2012.

Top

Bạn không thể gửi bình luận liên tục. Xin hãy đợi
60 giây nữa.