Triều Tiên cảnh báo tập trận Mỹ-Hàn đẩy tình hình đến 'cực độ lằn ranh đỏ'

Triều Tiên cảnh báo tập trận Mỹ-Hàn đẩy tình hình đến 'cực độ lằn ranh đỏ'

03/02/2023 09:28 GMT+7

Bộ Ngoại giao Triều Tiên ngày 2.2 cho biết các cuộc tập trận của Mỹ và các đồng minh của họ đã đẩy tình hình đến một "mức giới hạn cực độ của lẳn ranh đỏ" và đe dọa biến bán đảo Triều Tiên thành một "kho vũ khí chiến tranh khổng lồ và một khu vực xung đột".

Cuộc tập trận chung giữa Mỹ và Hàn Quốc đã vấp phải những chỉ trích gay gắt từ Triều Tiên.

Ngay sau khi các máy bay ném bom hạng nặng B1-B và máy bay chiến đấu tàng hình thực hiện các bài diễn tập.

Bộ Ngoại giao Triều Tiên tuyên bố hôm 2.2 rằng các cuộc tập trận như vậy đã đẩy tình hình đến một "giới hạn cực độ của lằn ranh đỏ".

Bộ này nhấn mạnh Bình Nhưỡng sẽ không tiến hành các cuộc đối thoại chừng nào Washington còn theo đuổi các chính sách thù địch.

Nhà Trắng sau đó nói Mỹ không có ý định đe dọa đối với Triều Tiên.

Tranh cãi nổ ra ngay sau chuyến thăm Seoul của Bộ trưởng Quốc phòng Mỹ Lloyd Austin

Trong chuyến công du, ông Austin đã tuyên bố sẽ mở rộng các cuộc tập trận và triển khai thêm các "tài sản chiến lược" ở quốc gia đồng minh, chẳng hạn như tàu sân bay và máy bay ném bom tầm xa.

Bộ Ngoại giao Triều Tiên nói rằng chuyến đi của ông Austin là một nguyên nhân gây lo ngại, và nhấn mạnh "đây là một biểu hiện chính xác về kịch bản nguy hiểm của Mỹ sẽ dẫn đến việc biến bán đảo Triều Tiên thành một kho vũ khí chiến tranh khổng lồ và một khu vực xung đột quan trọng trong khu vực".

Hiện tại, quân đội Mỹ có hơn 28.500 quân nhân đồn trú tại Hàn Quốc. Đây là một phần di sản của Chiến tranh Triều Tiên 1950-1953, kết thúc bằng một hiệp định đình chiến chứ không phải một hiệp ước hòa bình.

Năm ngoái, Triều Tiên đã tiến hành số vụ thử tên lửa đạn đạo kỷ lục.

 Giới quan sát cho rằng Triều Tiên đang cố gắng mở lại địa điểm thử nghiệm vũ khí hạt nhân đã bị đóng cửa trước đó.

Top

Bạn không thể gửi bình luận liên tục. Xin hãy đợi
60 giây nữa.