Triều Tiên chỉ trích tổng thư ký LHQ vì ủng hộ phi hạt nhân hóa

14/08/2022 07:31 GMT+7

Bộ Ngoại giao CHDCND Triều Tiên ngày 14.8 đã chỉ trích người đứng đầu Liên Hiệp Quốc, cho rằng phát biểu như vậy là thiếu khách quan và công bằng.

Nhà lãnh đạo Triều Tiên Kim Jong-un trong tấm ảnh được công bố ngày 10.8

kcna/reuters

Hãng thông tấn KCNA đăng tải tuyên bố của Bộ Ngoại giao Triều Tiên sau khi Tổng thư ký Liên Hiệp Quốc Antonio Guterres hôm 12.8 cho biết ông tuyệt đối ủng hộ nỗ lực phi hạt nhân hóa hoàn toàn Triều Tiên khi ông gặp Tổng thống Hàn Quốc Yoon Suk Yeol, theo Reuters.

"Tôi không thể không bày tỏ sự tiếc nuối sâu sắc về phát của tổng thư ký LHQ. Đó là những lời lẽ thiếu khách quan và công bằng cũng như đi ngược lại nghĩa vụ của ông ấy được quy định trong Hiến chương LHQ, liên quan đến vấn đề bán đảo Triều Tiên", Kim Son-gyong, thứ trưởng phụ trách các tổ chức quốc tế tại Bộ Ngoại giao Triều Tiên, nói trong tuyên bố.

Ông Kim cũng cho rằng tổng thư ký LHQ không nên đưa ra yêu cầu hoặc chấp nhận yêu cầu từ chính phủ của một quốc gia cụ thể, cũng như không nên thực hiện bất kỳ hành động nào có thể làm ảnh hưởng đến vị trí của mình với tư cách một quan chức quốc tế chỉ chịu trách nhiệm trước LHQ.

Theo Thứ trưởng Kim, việc "phi hạt nhân hóa hoàn toàn, có thể xác minh và không thể đảo ngược" là "một sự xâm phạm đối với chủ quyền của CHDCND Triều Tiên", theo KCNA.

"Việc này đòi hỏi (Triều Tiên) đơn phương giải trừ quân bị và Tổng thư ký Guterres có lẽ biết rõ rằng CHDCND Triều Tiên đã cực lực bác bỏ những đòi hỏi như vậy mà không có bất kỳ sự khoan nhượng nào", ông Kim nói. Vị quan chức cho rằng ông Guterres nên cẩn thận khi thốt ra "những lời lẽ nguy hiểm" trong bối cảnh tình hình Triều Tiên vô cùng nhạy cảm.

Nguy cơ thảm họa hạt nhân Chernobyl tái hiện ở Ukraine

Triều Tiên đã tiến hành hàng loạt vụ thử tên lửa trong năm nay. Các quan chức ở Seoul và Washington nói rằng Bình Nhưỡng dường như đang tiến tới vụ thử vũ khí hạt nhân đầu tiên kể từ năm 2017, trong bối cảnh các cuộc đàm phán phi hạt nhân hóa bị đình trệ.

Top

Bạn không thể gửi bình luận liên tục. Xin hãy đợi
60 giây nữa.