Triều Tiên chuẩn bị phóng vệ tinh, Nhật Bản sẵn sàng tàu chiến, Hàn Quốc cảnh báo

21/11/2023 08:51 GMT+7

CHDCND Triều Tiên đã chính thức thông báo với Nhật Bản về khả năng phóng vệ tinh, sớm nhất là vào ngày 22.11 và khung thời gian phóng kéo dài đến ngày 1.12.

Triều Tiên chuẩn bị phóng vệ tinh, Nhật Bản sẵn sàng tàu chiến, Hàn Quốc cảnh báo - Ảnh 1.

Triều Tiên chuẩn bị phóng thử vệ tinh lần 3 trong năm nay

REUTERS

Hãng Kyodo News hôm 21.11 đưa tin Triều Tiên đã thông báo cho lực lượng Tuần duyên Nhật Bản về kế hoạch phóng vệ tinh từ ngày 22.11 đến 1.12.

Trước động thái trên của láng giềng, Thủ tướng Nhật Bản Kishida Fumio cho biết các bộ và cơ quan chính phủ đã chuẩn bị đầy đủ cho khả năng phóng vệ tinh. Nhà lãnh đạo cho hay các hệ thống phòng thủ của nước này, bao gồm các tàu khu trục lớp Aegis và hệ thống tên lửa phòng không PAC-3, được kích hoạt để phòng ngừa bất kỳ "tình huống bất ngờ phát sinh".

"Dù mục tiêu là phóng vệ tinh, việc Bình Nhưỡng sử dụng công nghệ tên lửa đạn đạo là hành động vi phạm một loạt các nghị quyết của Hội đồng Bảo an Liên Hiệp Quốc", ông Kishida nhấn mạnh.

"Đó cũng là vấn đề gây ảnh hưởng lớn đối với an ninh quốc gia (Nhật Bản)", vị thủ tướng khẳng định, thêm rằng chính quyền Tokyo sẽ hợp tác với Mỹ, Hàn Quốc và những nước khác thúc giục Triều Tiên hủy bỏ kế hoạch trên.

Triều Tiên trong năm nay đã 2 lần phóng vệ tinh nhưng thất bại. Vụ thử đang chuẩn bị đánh dấu nỗ lực đầu tiên sau khi Chủ tịch Kim Jong-un của Triều Tiên công du Nga hồi tháng 9 và được Tổng thống Nga Vladimir Putin đề nghị hỗ trợ chế tạo vệ tinh.

Vì sao Triều Tiên tập trung phát triển tên lửa nhiên liệu rắn?

Trong lúc Nhật Bản sẵn sàng tàu chiến, Hàn Quốc đã phát cảnh báo cho tàu bè đi lại ở vùng biển có thể bị ảnh hưởng bởi vụ phóng, Yonhap đưa tin.

Thông tin từ Bình Nhưỡng được công bố vài giờ trước khi tàu sân bay Mỹ USS Carl Vinson cập cảng Busan hôm 21.11, trong một động thái mà theo quân đội Hàn Quốc là nhằm mở rộng sự răn đe trước các mối đe dọa từ Triều Tiên.

Top

Bạn không thể gửi bình luận liên tục. Xin hãy đợi
60 giây nữa.