Triều Tiên đã có động thái quân sự nhằm phản đối cuộc tập trận Hàn-Mỹ?

0 Thanh Niên Online

Quân đội Hàn Quốc khẳng định 12 máy bay quân sự của CHDCND Triều Tiên đã bay theo đội hình và có lẽ đã tiến hành cuộc tập trận trong ngày 6.10, động thái nhằm phản đối các cuộc tập trận chung Hàn-Mỹ gần đây, theo Yonhap.

Hội đồng Tham mưu trưởng liên quân Hàn Quốc (JCS) nói rằng 8 máy bay chiến đấu và 4 máy bay ném bom của Triều Tiên đã bay theo đội hình ở phía bắc giới tuyến liên Triều vào lúc 14 giờ ngày 6.10 và những máy bay đó được cho là đã tiến hành tập trận.

JCS cho hay khoảng 30 máy bay chiến đấu của Hàn Quốc được triển khai tới khu vực nói trên ngay lập tức, trong một phản ứng "áp đảo" đối với các chuyến bay trên của chiến đấu cơ Triều Tiên.

Triều Tiên đã có động thái quân sự nhằm phản đối cuộc tập trận Hàn-Mỹ? - ảnh 1

Chiến đấu cơ Hàn Quốc và Mỹ tham gia một cuộc tập trận ném bom chung, trong ảnh do Bộ Quốc phòng Hàn Quốc công bố ngày 4.10

Reuters

Không quân Hàn Quốc cho các chiến đấu cơ xuất kích khi các máy bay chiến đấu của Triều Tiên di chuyển về phía nam Đường trinh sát đặc biệt, mà Seoul đã vạch ra ngay phía bắc của ranh giới liên Triều vì mục đích an ninh, theo Yonhap.

Bình Nhưỡng có động thái quân sự như trên sau khi Seoul và Washington gần đây tiến hành các cuộc tập trận trên không, trên bộ và trên biển nhằm đáp trả một loạt vụ phóng tên lửa của Triều Tiên.

Triều Tiên phóng thêm tên lửa, lên án Mỹ đưa tàu sân bay đe dọa ổn định khu vực

Sau khi Triều Tiên phóng tên lửa đạn đạo tầm trung bay ngang qua Nhật Bản hôm 4.10, Hàn Quốc và Mỹ đã điều các chiến đấu cơ F-15K và F-16 tham gia tập trận tấn công chính xác, trong đó “đại bàng chiến” F-15K của Hàn Quốc tiến hành ném bom JADAM tại trường bắn trên đảo không người ở Hoàng Hải.

Trên bộ, quân đội Hàn Quốc và Mỹ đều tổ chức cuộc tập trận tên lửa để đáp trả vụ phóng tên lửa mới của Triều Tiên. Theo đó, mỗi bên phóng một cặp tên lửa đạn đạo tầm ngắn ATACMS do Mỹ sản xuất ra vùng biển nằm giữa bán đảo Triều Tiên và Nhật Bản.

Ngoài ra, tàu sân bay USS Ronald Reagan của Mỹ đã quay trở lại vùng biển phía đông bán đảo Triều Tiên hôm 5.10 để tham gia cuộc tập trận hải quân ba bên với Hàn Quốc và Nhật Bản. Nhóm tác chiến tàu sân bay Mỹ đã rời vùng biển này vào tuần trước sau cuộc tập trận hải quân song phương giữa Hàn Quốc và Mỹ, và sau đó là cuộc tập trận ba bên giữa hai đồng minh này và Nhật Bản.

Hy vọng đoàn tụ phai tàn cho các gia đình ly tán vì Chiến tranh Triều Tiên

VIDEO ĐANG XEM NHIỀU

Đọc thêm

Gia tăng lo ngại về TikTok

Gia tăng lo ngại về TikTok

Giới chức Mỹ và giới chuyên môn cảnh báo về tác động ngày càng đáng lo ngại của mạng xã hội TikTok, từ ảnh hưởng đối với người dùng cho đến các vấn đề an ninh.