|
Triều Tiên cho biết đang xem xét tái khởi động thử nghiệm hạt nhân đáp trả lại việc Mỹ lên kế hoạch tập trận với Hàn Quốc. Đọc thêm
|
|
Các bác sĩ cho biết, tình trạng thiếu thuốc do khủng hoảng kinh tế ở Sri Lanka có thể sớm khiến bệnh nhân tử vong vì các bệnh viện buộc phải hoãn các thủ tục cấp cứu bệnh nhân do không có đủ thuốc cần thiết.
Một số nước EU đang thúc đẩy ý tưởng loại bỏ nguồn cung khí đốt của Nga sau chiến dịch quân sự đặc biệt tại Ukraine. Trong nhiều tuần, liên minh đã không đàm phán được lệnh cấm dầu khí của Nga và việc cắt đứt các mối quan hệ trong lĩnh vực khí đốt sẽ càng khó khăn hơn.
Triều Tiên bắn 3 tên lửa, trong đó có tên lửa đạn đạo liên lục địa lớn nhất của nước này, hôm 25.5, ngay sau khi Tổng thống Mỹ Joe Biden kết thúc chuyến công du châu Á.
Phát ngôn viên chính phủ Thổ Nhĩ Kỳ Ibrahim Kalin tuyên bố nước này sẽ không cho phép Phần Lan và Thụy Điển gia nhập NATO cho đến khi các lo ngại về an ninh của Ankara về khủng bố và cấm vận được đáp ứng .
Tuần trước, Chương trình Lương thực Thế giới của Liên Hợp Quốc (WFP) đã kêu gọi mở rộng các giải pháp để giải quyết cuộc khủng hoảng lương thực, vốn đang làm trầm trọng thêm tình trạng mất an ninh lương thực toàn cầu trong bối cảnh cuộc xung đột ở Ukraine và các cuộc khủng hoảng kinh tế đang diễn ra.
Ngày 20.5, giới chức Mỹ tiết lộ Nhà Trắng đang cân nhắc tìm cách đưa tên lửa diệt hạm tiên tiến đến tay binh sĩ Ukraine để hỗ trợ phá vỡ tình trạng hải quân Nga phong tỏa các cảng biển Ukraine.
Bộ trưởng Quốc phòng Nga Sergei Shoigu cho biết Nga đang cố tình trì hoãn tấn công ở Ukraine để dân thường có thể di tản. Bình luận này báo hiệu Nga sẽ không nhanh chóng kết thúc xung đột, đồng thời được xem là cách để xóa bỏ ấn tượng rằng “chiến dịch quân sự đặc biệt” đang bị đình trệ.
Nhiều mối đe dọa đối với nền kinh tế toàn cầu đang trở thành những vấn đề đáng lo ngại của giới lãnh đạo tham gia Diễn đàn kinh tế thế giới Davos, trong đó một số nhà lãnh đạo cảnh báo nguy cơ suy thoái toàn cầu.
Lãnh đạo tình báo Ukraine hôm 24.5 cho rằng cục diện chiến trường sẽ đảo chiều vào tháng 8, khi quân đội nước này nhận được nhiều loại vũ khí phương Tây.
Phát biểu tại Diễn đàn Kinh tế Thế giới ở Davos (Thụy Sĩ) thông qua cuộc gọi trực tuyến ngày 23.5, cựu Ngoại trưởng Mỹ Henry Kissinger cho rằng nếu không khởi động lại đàm phán với Nga và việc cô lập Moscow thêm sẽ gây hậu quả lâu dài cho ổn định tại châu Âu, theo tờ The Washington Post .
Phát ngôn viên Bộ Quốc phòng Ukraine Oleksandr Motuzyanyk hôm 24.5 nói rằng “chiến dịch quân sự” của Nga ở Ukraine đã bước vào giai đoạn dữ dội nhất.