Triều Tiên lại phóng vật thể nghi là tên lửa sau lời cảnh báo Mỹ

0 Thanh Niên Online

CHDCND Triều Tiên vừa phóng vật thể nghi là tên lửa về hướng đông bán đảo Triều Tiên trong động thái nhằm phản ứng Mỹ.

Quân đội Hàn Quốc ngày 14.1 thông báo Triều Tiên vừa phóng một vật thể chưa xác định về hướng đông, lần phóng thứ ba trong khoảng một tuần trở lại, theo Yonhap.

Triều Tiên lại phóng vật thể nghi là tên lửa sau lời cảnh báo Mỹ - ảnh 1

Tên lửa được phóng từ Triều Tiên ngày 5.1

Reuters

Lực lượng Tuần duyên Nhật Bản cho rằng vật thể vừa được phóng có thể là tên lửa đạn đạo. Lực lượng này đang phân tích thêm về vị trí rơi và liệu có nhiều hơn một vật thể hay không.

Vụ phóng diễn ra ngay sau khi Hãng thông tấn trung ương Triều Tiên (KCNA) cùng ngày cảnh báo sẽ phản ứng mạnh mẽ hơn đối với lệnh cấm vận của Mỹ.

Trước đó, Bộ Tài chính và Bộ Ngoại giao Mỹ cấm vận 6 người Triều Tiên với cáo buộc hỗ trợ cho chương trình vũ khí hủy diệt hàng loạt và tên lửa đạn đạo của nước này.

Lệnh cấm vận được đưa ra sau hai vụ phóng mà Triều Tiên cho là tên lửa bội siêu thanh trong một tuần qua, lần lượt vào ngày 5 và 11.1. Nhà lãnh đạo Kim Jong-un đích thân thị sát vụ phóng ngày 11.1.

Biến thể Omicron đặt áp lực lớn lên Trung Quốc ngay trước Tết, Olympic Bắc Kinh

Trong khi cáo buộc Mỹ cố tình leo thang tình hình qua việc cấm vận, Triều Tiên gọi vụ phóng tên lửa là "thực hành quyền tự vệ".

Việc phát triển vũ khí mới là một phần nỗ lực của Triều Tiên nhằm hiện đại hóa năng lực quốc phòng và không nhắm vào nước bất kỳ nào hay gây hại đến an ninh của các nước láng giềng, theo thông báo của Bộ Ngoại giao nước này.

"Nếu Mỹ áp dụng lập trường đối đầu như vậy, Triều Tiên sẽ buộc phải có phản ứng mạnh mẽ và chắc chắn hơn", thông báo nêu.

Trong khi đó, Ngoại trưởng Mỹ Antony Blinken ngày 13.1 nói rằng Triều Tiên có thể chỉ muốn gây sự chú ý qua những hành động gần đây, theo AFP. Cuộc đàm phán về hạt nhân giữa các bên bị chững lại từ năm 2019.

Ngoại trưởng Blinken cho rằng những vụ phóng của Triều Tiên gây bất ổn tình hình, nguy hiểm và trái với các nghị quyết của Hội đồng Bảo an Liên Hiệp Quốc.

Tuy nhiên, ông cũng lặp lại lời kêu gọi Bình Nhưỡng ngồi lại đối thoại và nhấn mạnh Mỹ không có ý đồ thù địch nào đối với chính quyền Triều Tiên.

VIDEO ĐANG XEM NHIỀU

Đọc thêm