Triều Tiên phóng thử tên lửa lần 2 trong chưa đầy 1 tuần

0 Thanh Niên Online

Hôm 11.1, quân đội Hàn Quốc và lực lượng phòng vệ bờ biển Nhật Bản phát hiện CHDCND Triều Tiên đã phóng tên lửa, nhiều khả năng là tên lửa đạn đạo, trong vòng 1 tuần sau khi thử vũ khí bội siêu thanh.

Triều Tiên phóng thử tên lửa lần 2 trong chưa đầy 1 tuần - ảnh 1

Đài KCNA công bố hình ảnh vụ phóng tên lửa hôm 5.1 tại một địa điểm chưa xác định

reuters/kcna

Vụ phóng được phát hiện vào khoảng 7 giờ 27 sáng 11.1 (giờ địa phương), từ một khu vực đất liền của Triều Tiên về hướng biển ngoài bờ đông, theo Reuters dẫn thông tin từ Hội đồng Tham mưu Trưởng Liên quân Mỹ (JCS).

Còn Hãng thông tấn Kyodo News dẫn nguồn tin chính quyền Tokyo cho biết tên lửa dường như rơi xuống khu vực ngoài vùng đặc quyền kinh tế (EEZ) của Nhật Bản.

Triều Tiên tiếp tục thử tên lửa đạn đạo lần thứ 2 trong tuần

Các cơ quan tình báo Mỹ và Hàn Quốc đang phân tích các chi tiết của vụ phóng để biết thêm thông tin vụ thử lần này của Triều Tiên.

Đây là lần thứ hai trong vòng một tuần Triều Tiên phóng thử tên lửa. Ngày 5.1, Bình Nhưỡng đã thử vũ khí bội siêu thanh (vận tốc nhanh gấp 5 lần âm thanh), và theo Đài KCNA là đã thành công.

Thủ tướng Nhật Bản Fumio Kishida cho hay “rất lấy làm tiếc” về những động thái trên của Triều Tiên trong năm mới.

Một ngày trước vụ phóng 11.1, phái bộ Mỹ tại Liên Hiệp Quốc, cùng Pháp, Ireland, Nhật Bản, Anh và Albania đã ra tuyên bố chung lên án vụ thử tên lửa hôm 5.1.

Các nghị quyết của Hội đồng Bảo an Liên Hiệp Quốc cấm Bình Nhưỡng thực hiện bất kỳ vụ phóng tên lửa đạn đạo và thử hạt nhân nào. Đồng thời, nước này cũng đang bị Liên Hiệp Quốc cấm vận.

Triều Tiên nói "đầu đạn lướt bội siêu thanh" bắn trúng mục tiêu xa 700 km

Trong khi đó, Triều Tiên bày tỏ quan điểm cởi mở với đối thoại, nhưng chỉ khi Mỹ và các nước khác từ bỏ những chính sách thù địch, như các lệnh cấm vận và những cuộc tập trận nhằm vào Triều Tiên.

VIDEO ĐANG XEM NHIỀU

Đọc thêm