Triều Tiên phóng tên lửa bội siêu thanh đầu năm mới

06/01/2022 07:57 GMT+7

Hôm 6.1, Đài KCNA đưa tin CHDCND Triều Tiên đã phóng thử thành công tên lửa bội siêu thanh hôm 5.1, đánh dấu vụ thử vũ khí đầu tiên trong năm 2022 của nước này.

Đài KCNA công bố hình ảnh vụ phóng tên lửa hôm 5.1 tại một địa điểm chưa xác định

reuters

Đây là vụ thử tên lửa bội siêu thanh thứ hai của Triều Tiên, theo sau lần thử được thông báo hồi tháng 9.2021. Theo giới quan sát, Bình Nhưỡng đang tìm cách sở hữu dòng vũ khí phức tạp và đầy uy lực, bất chấp phải đối mặt các lệnh cấm vận và lên án của phương Tây.

Tên lửa bội siêu thanh di chuyển nhanh hơn gấp nhiều lần dòng tiêu chuẩn, gây khó khăn cho các hệ thống phòng thủ tên lửa khi phải đánh chặn. Mỹ đang chi hàng tỉ USD cho nỗ lực đánh chặn dòng tên lửa mới.

Triều Tiên lại thử tên lửa bội siêu thanh

Tên lửa khai hỏa hôm 5.1 mang theo “đầu đạn lướt bội siêu thanh”, “tấn công chính xác mục tiêu cách đó 700 km”, theo Đài KCNA, nhưng không đề cập đến bộ phận phóng.

Vụ thử “một lần nữa xác nhận năng lực kiểm soát hành trình và sự ổn định của tên lửa trong quá trình bay, và phân tích sự thể hiện của kỹ thuật chuyển động mới, áp dụng cho đầu đạn lướt bội siêu thanh”, theo KCNA.

Cũng trong dịp này, phía Triều Tiên cũng xác nhận sự hoạt động của hệ thống ống nhiên liệu trong điều kiện thời tiết mùa đông.

Hôm 5.1, Hàn Quốc và Nhật Bản đồng thời cho biết đã phát hiện một vụ phóng nghi là tên lửa đạn dạo từ hướng Triều Tiên. Vật thể đã rơi xuống biển ở phía đông bán đảo Triều Tiên.

Tên lửa Triều Tiên vừa phóng thử có đúng là bội siêu thanh?

Tên lửa bội siêu thanh thường đạt tốc độ nhanh gấp 5 lần vận tốc âm thanh (Mach 5). Tuy nhiên, bản tin của đài KCNA không đề cập đến vận tốc của tên lửa, trong khi các nước khác vẫn chưa có thông tin phân tích về dòng tên lửa mới của Triều Tiên.

Top

Bạn không thể gửi bình luận liên tục. Xin hãy đợi
60 giây nữa.