Nga phóng thử 12 tên lửa bội siêu thanh Zirkon

0 Thanh Niên Online

Nga tuyên bố phóng thử thành công khoảng 12 tên lửa bội siêu thanh Zirkon từ tàu hộ tống và tàu ngầm.

Nga phóng thử 12 tên lửa bội siêu thanh Zirkon - ảnh 1

Tên lửa Zirkon của Nga trong một lần phóng thử

ảnh chụp màn hình Moscow Times

Hãng Reuters ngày 31.12 đưa tin Hạm đội phương Bắc của Nga vừa thử nghiệm khoảng 10 tên lửa hành trình bội siêu thanh Zirkon (Tsirkon) từ một tàu hộ tống và 2 quả nữa từ tàu ngầm.

Tổng thống Nga Vladimir Putin ca ngợi rằng tên lửa nói trên nằm trong thế hệ vũ khí mới mà không nước nào sánh bằng.

Ông gọi cuộc thử nghiệm tên lửa vào tuần trước là “một sự kiện lớn" của đất nước và nói thêm rằng đây là “một bước tiến đáng kể” trong việc gia tăng năng lực phòng vệ của Nga.

Trước đó vào ngày 19.7, Bộ Quốc phòng Nga thông báo tàu hộ tống Đô đốc Gorshkov đã phóng thử thành công tên lửa bội siêu thanh Zirkon nhắm vào mục tiêu cách xa hơn 350 km, với vận tốc gần Mach 7 (hơn 8.600 km/giờ).

Chiến hạm Nga lại bắn thử tên lửa bội siêu thanh Zircon diệt mục tiêu trên biển

Tên lửa Zirkon có tầm bắn khoảng 400 km. Theo tình báo Mỹ, Nga có thể sản xuất hàng loạt tên lửa này trong năm nay và đưa vào biên chế vào năm 2022.

Một số chuyên gia phương Tây thắc mắc về tiến triển của các vũ khí thế hệ mới của Nga, trong khi thừa nhận rằng việc kết hợp giữa tốc độ, khả năng điều khiển và độ cao giúp các tên lửa bội siêu thanh khó bị phát hiện và đánh chặn.

Vào năm 2018, Tổng thống Putin công bố nhiều vũ khí bội siêu thanh mới và cho hay chúng có thể tấn công bất cứ nơi nào trên thế giới, tránh được lá chắn tên lửa do Mỹ phát triển.

VIDEO ĐANG XEM NHIỀU

Đọc thêm