Triều Tiên lại vừa phóng tên lửa?

24/03/2022 14:18 GMT+7

CHDCND Triều Tiên vừa phóng một vật thể nghi là tên lửa đạn đạo ra vùng biển phía đông bán đảo Triều Tiên.

Hội đồng tham mưu trưởng liên quân Hàn Quốc ngày 24.3 thông báo Triều Tiên vừa phóng một vật thể chưa xác định ra vùng biển giữa bán đảo Triều Tiên và Nhật Bản.

Người dân tại ga tàu ở Seoul theo dõi tin tức về Triều Tiên hôm 16.3

AFP

Bộ Quốc phòng Nhật Bản cho rằng vật thể có thể là tên lửa đạn đạo và dự kiến rơi vào vùng đặc quyền kinh tế của Nhật Bản, theo đài NHK.

Lãnh đạo Nhật Bản và Hàn Quốc đã triệu tập cuộc họp hội đồng an ninh khẩn cấp ngay sau vụ phóng của Triều Tiên.

Đây được cho là lần phóng tên lửa thứ 13 của Triều Tiên từ đầu năm nay, theo Reuters.

Triều Tiên chưa có thông báo hay phản hồi chính thức nào về thông tin trên.

Hôm 20.3, Triều Tiên phóng 4 vật thể từ các bệ phóng rốc két đa nòng ở tỉnh Nam Pyongan và hướng về phía Hoàng Hải. Ngày 16.3, Triều Tiên cũng được cho là phóng một tên lửa tầm xa nhưng vụ thử nghiệm có vẻ đã thất bại.

Triều Tiên phóng thử tên lửa 'quái vật'

Một số nhà phân tích cho rằng quả tên lửa đã phát nổ trên không sau khi được phóng và đó có thể là tên lửa đạn đạo liên lục địa mới Hwasong-17.

Triều Tiên ngừng thử hạt nhân và tên lửa đạn đạo liên lục địa từ cuối năm 2017 để tham gia đối thoại ngoại giao với Mỹ và Hàn Quốc. Các cuộc đàm phán sau đó trở nên bế tắc và hồi tháng 1, Bình Nhưỡng bắn tín hiệu có thể khôi phục việc thử nghiệm vũ khí và bắt đầu thực hiện nhiều đợt phóng tên lửa, gồm tên lửa bội siêu thanh và tên lửa đạn đạo tầm trung.

Vụ phóng mới nhất diễn ra giữa lúc Mỹ, Nhật Bản và Hàn Quốc dự báo Triều Tiên có thể tăng cường hoạt động thử tên lửa trước dịp kỷ niệm 110 năm ngày sinh của cố lãnh đạo Kim Nhật Thành (Kim Il-sung) vào ngày 15.4.

Top

Bạn không thể gửi bình luận liên tục. Xin hãy đợi
60 giây nữa.