Triều Tiên nghi Covid-19 lây lan do người dân tiếp xúc ‘vật thể lạ’ gần biên giới

Khánh An
Khánh An
01/07/2022 08:50 GMT+7

Giới chức y tế CHDCND Triều Tiên cho rằng Covid-19 lây sang nước này do một số người tiếp xúc những “vật thể lạ” tại khu vực gần biên giới Hàn Quốc .

Nhân viên y tế tham gia chuẩn bị phân phối thuốc vào ngày 22.5 giữa lo ngại về đại dịch Covid-19 lây lan ở Bình Nhưỡng

reuters

Hãng Yonhap ngày 1.7 đưa tin giới chức y tế CHDCND Triều Tiên cho rằng những ca nhiễm Covid-19 đầu tiên ở nước này xuất phát từ khu vực gần biên giới liên Triều, do những người tiếp xúc “vật thể lạ”.

“Kết quả điều tra cho thấy một số người từ vùng Ipho-ri ở huyện Kumgang, tỉnh Kangwon đến thủ đô vào giữa tháng 4 đã bị sốt. Số ca sốt tăng nhanh ở những người từng tiếp xúc với họ và một nhóm người bị sốt xuất hiện tại vùng Ipho-ri lần đầu”, theo bản tin trên Hãng thông tấn Trung ương Triều Tiên (KCNA).

Kết quả điều tra về đường lây nhiễm của bệnh cho thấy một binh sĩ 18 tuổi và một em bé 5 tuổi đã tiếp xúc với “những vật thể lạ” trong khu vực vào đầu tháng 4 và họ xét nghiệm dương tính với virus sau khi xuất hiện triệu chứng.

Vùng Ipho-ri tiếp giáp với các huyện Inje và Yanggu tại tỉnh Gangwon của Hàn Quốc. Bản tin của KCNA cho biết thêm rằng Trụ sở cơ quan Phòng ngừa dịch bệnh khẩn cấp quốc gia Triều Tiên ra chỉ thị nhấn mạnh cần phải “cảnh giác khi tiếp xúc với những vật thể lạ do gió đưa đến và những hiện tượng thời tiết khác, những bong bóng trong khu vực dọc theo đường phân định và biên giới”.

Theo Reuters ngày 1.7 dẫn thông cáo của Bộ Thống nhất Hàn Quốc, không có khả năng Covid-19 xâm nhập vào Triều Tiên qua đường truyền đơn do những người Triều Tiên đào tẩu sang Hàn Quốc gửi về nước.

Những người Triều Tiên đào tẩu sang Hàn Quốc thường thả truyền đơn bằng bong bóng về nước. Tuy nhiên, chính quyền của cựu Tổng thống Hàn Quốc Moon Jae-in vào năm 2020 đã cấm hành vi trên, do lo ngại về an ninh đối với người dân tại khu vực biên giới.

Kể từ khi Covid-19 xuất hiện tại Triều Tiên vào tháng 4 đến nay, nước này chỉ gọi là các “ca sốt”, với hơn 4.570 ca sốt được ghi nhận trong vòng 24 giờ tính đến 18 giờ ngày 30.6 (giờ địa phương). Đây là ngày thứ 2 liên tiếp nước này ghi nhận số ca sốt dưới 5.000.

Tổng số ca sốt đã ghi nhận tại Triều Tiên từ cuối tháng 4 là hơn 4,74 triệu ca, trong đó có hơn 4,73 triệu ca đã hồi phục và ít nhất 8.130 ca đang được điều trị.

Top

Bạn không thể gửi bình luận liên tục. Xin hãy đợi
60 giây nữa.